Trẻ tiểu học học gì ở buổi thứ hai?

Một trong những giải pháp để giảm học thêm tràn lan ở TPHCM là tăng số học sinh được học hai buổi. Đây là một hoạt động giáo dục hoàn toàn tự nguyện, song không ít phụ huynh băn khoăn: Con học gì ở buổi thứ hai?

Trẻ tiểu học học gì ở buổi thứ hai?

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho các trường tiểu học. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở cho hay việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chỉ được thực hiện ở những nơi học sinh có nhu cầu, phụ huynh tự nguyện cho con tham gia học tập. Về phía nhà trường phải có đủ phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, có công trình vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo môi trường an toàn sạch đẹp để học sinh học tập, rèn luyện cả ngày tại trường.

Về nội dung buổi học thứ hai gồm các tiết học theo quy định tại Quyết định số 16/2006 của Bộ GD-ĐT chưa dạy ở các buổi thứ nhất và các tiết học, hoạt động giáo dục tăng thêm.

Trẻ tiểu học học gì ở buổi thứ hai?Có nhiều nội dung, hoạt động ở buổi học thứ hai để trẻ lựa chọn theo nhu cầu.

Học sinh được tự học có sự hướng dẫn của giáo viên để hoàn toàn nội dung học tập tại lớp, nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh. Ở các lớp thực hiện mô hình trường học mới (VNEN), buổi 1 có thể dạy theo nhóm hỗn hợp, ngẫu nhiên; buổi 2 có thể dạy theo nhóm tùy trình độ, sở thích… Hoạt động dạy học kết hợp tổ chức rèn luyện kỹ năng sống, tạo không khí học tập tươi vui, sinh động. Tổ chức các câu lạc bộ theo sở thích để có điều kiện bồi dưỡng năng khiếu của học sinh.

Ngoài các nội dung trên, tùy vào điều kiện cụ thể, nhà trường xây dựng, bổ sung các hoạt động chuyên môn khác đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của học sinh trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố gợi ý một số hoạt động chuyên môn có thể triển khai như câu lạc bộ khoa học, trải nghiệm thực tiễn, trải nghiệm sáng tạo, các tiết học ngoài nhà trường, học sinh tham quan thực tế, tham quan dã ngoại, các hoạt động dạy học ngoại ngữ với giáo viên Việt hoặc giáo viên bản ngữ, dạy học tích hợp Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam…

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, nhà trường sẽ chủ động xây dựng phù hợp với điều kiện của trường. Giáo viên lựa chọn nội dung, bố trí thời gian hướng dẫn học sinh hoàn thành các nội dung học tập trên lớp và tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh.

Thời lượng tối đa của một ngày là 7 tiết học, các trường cố gắng sắp xếp để mỗi tuần học không quá năm ngày.

Về kinh phí, Phòng GD-ĐT tham mưu cùng UBND các quận huyện hướng dẫn việc thu chi phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn. Việc thu chi phải đảm bảo công khai , minh bạch để phục vụ bữa ăn, yêu cầu phát triển năng khiếu, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho việc tổ chức học tập.

 

Theo Dân trí, nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tre-tieu-hoc-hoc-gi-o-buoi-thu-hai-20160912231411874.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trẻ tiểu học học gì ở buổi thứ hai?, hoạt động giáo dục, học sinh tiểu học, chương trình giáo dục, hoạt động dạy và học ngoại ngữ, giáo dục tiểu học, nội dung học tập

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand