Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 3/8

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 3/8: Điểm ưu tiên với thí sinh dân tộc thiểu số cư trú tại KV1;Các trường cập nhật danh sách thí sinh xét tuyển 3 ngày/lần; Xét tuyển đại học 2015: Có nên chờ ngày cuối mới nộp hồ sơ?; ĐH Cần Thơ: 2016-2017 không xét tuyển những tổ hợp môn thi mới...

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Điểm ưu tiên với thí sinh dân tộc thiểu số cư trú tại KV1

Thí sinh Danh Thị Ka Nha (Sóc Trăng) là người dân tộc thiểu số, cư trú tại khu vực 1, thuộc nhóm ưu tiên 1. Thí sinh Nha hỏi, trong xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh được cộng bao nhiêu điểm?

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.

Như vậy trường hợp của thí sinh Danh Thị Ka Nha được cộng 3,5 điểm vào kết quả thi để xét tuyển. Về ưu tiên khu vực, sẽ căn cứ vào nơi học THPT khi thí sinh khai hồ sơ đăng ký dự thi và được phần mềm tuyển sinh xử lý; ưu tiên đối tượng thì thí sinh phải nộp giấy tờ ưu tiên khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Các trường cập nhật danh sách thí sinh xét tuyển 3 ngày/lần

Học sinh Nguyễn Hoàng Gia Linh hỏi: Việc cập nhật danh sách đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên trang web của các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào? Việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 từ ngày 1/8 đến 20/8 áp dụng chung cho tất cả các trường hay tuỳ theo từng trường?

Ngoài ra, học sinh Linh được biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo có xây dựng phần mềm để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng qua mạng. Học sinh Linh đề nghị hướng dẫn đăng ký xét tuyển thông qua phần mềm.

Công văn hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 đã quy định, việc cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển và công khai danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, ít nhất mỗi ngày một lần, các trường cập nhật thông tin đăng ký xét tuyển (bao gồm danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển và danh sách các thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển) vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và nhận dữ liệu của thí sinh từ hệ thống để xét tuyển.

Trong thời gian nhận hồ sơ của một đợt xét tuyển, ba ngày một lần các trường công bố trên trang thông tin điện tử của mình danh sách các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường theo từng ngành và xếp theo kết quả thi từ cao đến thấp.

Quy định thời gian thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường đại học, cao đẳng từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/8 được quy định chung cho tất cả các trường thực hiện thống nhất.

Việc đăng ký xét tuyển có thể thực hiện qua mạng hoặc nộp trực tiếp về trường có nguyện vọng học. Để thực hiện qua mạng mỗi thí sinh khi đăng ký dự thi được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi; thí sinh sử dụng mật khẩu được cấp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Xét tuyển đại học 2015: Có nên chờ ngày cuối mới nộp hồ sơ?

Đại diện Cục Khảo thí - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, không cần chờ ngày cuối mà cần căn cứ điểm những năm trước để nộp xét tuyển nguyện vọng 1.
Ngày trong những ngày nộp hồ sơ xét tuyển đại học (ĐH) 2015 đợt 1, nhiều trường ghi nhận thí sinh đến khá đông. Như Trường ĐH Cần Thơ, chỉ trong sáng 1/8 đã nhận được khoảng 3.000 hồ sơ; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận được khoảng trên 500 hồ sơ. Các trường ĐH Hàng hải, Học viện Ngân hàng, số hồ sơ nhận được trong ngày đầu tiên cũng có hàng trăm thí sinh đăng ký.
Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ, PGS. TS Đỗ Văn Xê dự đoán, những ngày gần hết hạn nhận hồ sơ, tình hình chuyển biến nhanh chóng, các thí sinh điểm trung bình hoặc gần điểm sàn sẽ cần phải chuyển đổi ngành nhiều lần.

Do đó, Hệ thống hỗ trợ lập phiếu đăng ký xét tuyển sẽ giúp thí có thể vào Internet để chuyển đổi một cách dễ dàng mà không cần phải đến tận Trường ĐH Cần Thơ.

Để làm được việc này, thí sinh cần phải có mật khẩu được hệ thống gửi đến email của thí sinh. Các thí sinh không có địa chỉ email thì không thể nhận được mật khẩu và do đó không thể sử dụng tính năng ưu việt của hệ thống.

Ngoài ra, với các hồ sơ nộp bằng phiếu được lập bằng phần mềm hỗ trợ, dữ liệu đã được lưu trên hệ thống của trường nên thí sinh vào trang web có thể nhìn thấy thứ hạng của mình ngay.

Trao đổi với báo chí về việc thí sinh có tâm lý chờ đến những ngày cuối cùng mới nộp hồ sơ, TS Trần Văn Nghĩa Cục Khảo thí, Bộ GD&ĐT cho biết, thí sinh nên chọn những ngành, những trường có mức điểm sàn năm trước thấp hơn điểm thi năm nay của mình từ 2-3 điểm thì độ an toàn sẽ cao hơn.

Nếu thí sinh nào cũng làm vậy thì sẽ tự gây khó cho nhau. Căn cứ thiết thực và tin cậy để thí sinh có thể dựa vào là điểm chuẩn những năm trước và vị trí của mình trong số các thí sinh nộp hồ sơ.

Cần lưu ý là chỉ khi nào không trúng tuyển nguyện vọng 1 (NV1), thí sinh mới được quyền sử dụng các giấy chứng nhận kết quả thi còn lại để đăng ký bổ sung. Tất nhiên chẳng thí sinh nào “mong muốn” rớt NV1 để có được ba NV bổ sung tiếp theo.

Đây là quy định “cứng”, nhưng thật ra cũng chỉ tương đương việc thí sinh phải đăng ký thi cụ thể ở một trường ĐH hoặc CĐ nào đó trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây.

Khi đó ngành mà thí sinh đăng ký dự thi lúc ban đầu chính là NV1, nếu thí sinh trúng tuyển sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển, chỉ khi nào thí sinh không trúng tuyển NV1 và có điểm thi từ mức điểm sàn trở lên mới được cấp ba giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển các NV bổ sung.

ĐH Cần Thơ: 2016-2017 không xét tuyển những tổ hợp môn thi mới

Năm 2015, ĐH Cần Thơ dành khoảng 75% chỉ tiêu để xét tuyển các khối thi truyền thống và 25% chỉ tiêu để xét tuyển các tổ hợp môn thi mới của ngành tương ứng.

Ông Nguyễn Hứa Duy Khang - phó phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho biết năm 2015, trường dành khoảng 75% chỉ tiêu để xét tuyển các khối thi truyền thống và 25% chỉ tiêu để xét tuyển các tổ hợp môn thi mới của ngành tương ứng.

Nhưng năm 2016 và 2017, để tạo sự công bằng cho tất cả các thí sinh, trường sẽ không xét tuyển những tổ hợp môn thi mới.

Từ năm 2018 về sau trường sẽ xét tuyển tất cả các tổ hợp môn thi ứng với mỗi ngành với độ ưu tiên về chỉ tiêu ngang bằng nhau và không có sự phân biệt tổ hợp môn thi mới hay cũ. Khi nào được phép mở ngành đào tạo mới, trường sẽ cập nhật thêm vào danh mục ngành.

Mời bạn đọc bấm vào đây để xem danh mục các ngành phía dưới. Trong đó, những tổ hợp môn thi mới được in nghiêng và tô màu vàng

Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn xét tuyển từ 12 điểm trở lên

Hôm nay 1.8, Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn công bố điểm xét tuyển và lịch thi tuyển các môn năng khiếu cho khối ngành năng khiếu.

Theo đó, điểm xét tuyển dành cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia là 12 điểm trở lên cho tất cả các tổ hợp môn.
Bên cạnh đó, trường xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm học lớp 12, hoặc kết quả của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm 12), với điểm trung bình các môn học theo tổ hợp 3 đạt 5.5 trở lên.
Đối với các ngành năng khiếu, trường xét tuyển môn văn và thi tuyển các môn năng khiếu. Thời gian tổ chức thi tuyển từ 14.8 đến 16.8.
Tiến sĩ Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin thêm: “Ngoài việc thi tuyển các ngành năng khiếu, trường còn tổ chức xét tuyển điểm thi các khối năng khiếu N, H, S1, S2, S3 của các trường tổ chức thi năng khiếu”.

20,5 điểm có đỗ Đại học Kinh tế - Luật TP HCM

Em năm nay thi THPT quốc gia được 20,5 điểm, đã cộng điểm ưu tiên và có nguyện vọng vào Đại học Kinh tế - Luật TP HCM.

Nhờ anh chị tư vấn giúp, với 20,5 điểm thi THPT quốc gia, đã cộng điểm ưu tiên, em có thể đỗ vào Đại học Kinh tế - Luật TP HCM không ạ? Em có nguyện vọng vào ngành Luật kinh doanh của trường này.

Ngoài ra cho em hỏi, học xong ngành đó, ra trường em có thể làm gì ngoài luật sư không ạ? Em xin cảm ơn.

TP.HCM: học sinh tựu trường ngày 17-8

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có thông báo học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT và học viên trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ tựu trường vào ngày 17-8, lễ khai giảng sẽ diễn ra vào ngày 5-9.

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM, các trường có thể giảng dạy chương trình năm học mới 2015-2016 ngay từ 17-8 hoặc trễ hơn tùy vào điều kiện cơ sở vật chất của từng trường (có trường sửa chữa, xây dựng mới,…).

Được biết, ngày 5-9 năm nay rơi vào ngày thứ 7 nên các trường mầm non, tiểu học  có thể tổ chức khai giảng vào ngày thứ sáu 4-9.

TP.HCM tuyển bổ sung 57 học sinh vào trường, lớp chuyên

Ngày 3.8, Sở GD- ĐT TP.HCM thông báo tuyển bổ sung học sinh vào lớp 11 chuyên năm học 2015-2016.

Cụ thể, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) tuyển lớp chuyên toán 11 học sinh, chuyên hóa 6 học sinh, chuyên tiếng Anh: 22 học sinh.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức) tuyển lớp chuyên hóa, chuyên ngữ văn, mỗi lớp 9 học sinh.
Điều kiện dự thi là những học sinh các trường công lập (không chuyên) có học lực cuối năm lớp 10 năm học 2014-2015 xếp loại giỏi, hạnh kiểm xếp loại tốt và có điểm trung bình cuối năm môn xét tuyển lớp chuyên từ 8,0 trở lên.
Hồ sơ dự thi bao gồm: Đơn xin dự thi được phát tại 2 trường nói trên cùng bảng điểm lớp 10 có xác nhận của ban giám hiệu trường, bản photo học bạ hợp lệ. Học sinh nộp tại trường đăng ký dự thi từ nay đến trước ngày 10.8.
Học sinh dự thi môn chuyên (thời gian 150 phút) với nội dung chương trình lớp 10 chuyên vào ngày 13.8.

Tuyển sinh thế nào khi hết chỉ tiêu nhưng nhiều thí sinh bằng điểm nhau?

Thời gian nộp hồ sơ tuyển sinh NV1 đang diễn ra. Tuy nhiên, nhiều thí sinh băn khoăn: Nếu có nhiều thí bằng điểm nhau thì chỉ tiêu có tăng hay không?

Được biết, học lực 3 năm cấp III chính là tiêu chí phụ để Nhà trường xét khi xảy ra trường hợp hết chỉ tiêu nhưng có nhiều thí sinh bằng điểm nhau. Nếu thí sinh không làm theo mẫu của từng trường thì khi rơi vào trường hợp này, Nhà trường sẽ không có căn cứ để xét.

Nhận giấy báo trúng tuyển ngay khi nộp hồ sơ xét tuyển

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long) trong ngày 1.8 đã được phát luôn giấy báo trúng tuyển nhưng đề ngày cấp là 21.8.

Một thí sinh xét tuyển vào trường bằng điểm thi THPT quốc gia với tổ hợp 3 môn toán, lý, hóa được cấp ngay giấy báo trúng tuyển nguyện vọng 1, bậc ĐH chính quy ngành quản lý xây dựng - đô thị (ảnh). Trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh 2015 ĐH, CĐ của Bộ, thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 bắt đầu từ 1.8, kết thúc ngày 20.8, chậm nhất ngày 25.8 công bố kết quả trúng tuyển.
Ngày 2.8, chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với tiến sĩ Lê Ngọc Cẩn, Hiệu trưởng nhà trường, nhưng ông Cẩn không bắt máy. Lãnh đạo Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết trong ngày 2.8 nơi này đã liên lạc điện thoại nhiều lần với lãnh đạo Trường ĐH Xây dựng miền Tây để làm việc nhưng không ai bắt máy.
Hôm nay (3.8), Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM sẽ làm văn bản đề nghị trường giải trình về vụ việc này.

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 3/8, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

50 Tân Cử Nhân Quốc Tế nhận bằng về khoa học quản lý

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) cùng trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ tổ chức lễ tốt nghiệp cho 50 sinh viên hoàn thành chương trình Cử nhân Khoa học Quản lý, chương trình liên kết đào tạo giữa hai Trường.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: