Thiệt thòi cho trẻ vùng sâu vùng xa vì thiếu giáo viên

Hiện tại, Quan Hóa đang thiếu 94 GV mầm non, 94 GV tiểu học, 95 GV trung học cơ sở. Ở một số bản làng của Quan Hóa, trẻ mầm non không được đến lớp vì thiếu GV.

Thiếu giáo viên, trẻ không được đến lớp

Hiện nay, một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đang diễn ra tình trạng thiếu giáo viên (GV) trầm trọng, thậm chí có nơi đã “trắng” GV bậc học mầm non.

Ông Lương Văn Bường – Chủ tịch UBND huyện vùng cao biên giới Mường Lát cho biết: Hiện tại huyện Mường Lát đang thiếu 43 GV văn hóa bậc tiểu học. Bên cạnh đó, GV đặc thù ở huyện này thiếu tới 70 GV, trong đó chủ yếu là GV ngoại ngữ. Đối với bậc THCS, huyện này cũng thiếu 10 GV văn, toán, sử, địa, giáo dục công dân… Còn tại huyện miền núi Quan Hóa, tình trạng tương tự như Mường Lát cũng đã và đang xảy ra.

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, hoc sinh vung sau vung sa, vung cao, truong vung sau vung xa, thay giao vung sau, truong vung sau vung xa, thieu giao vien, dan viet

 

Một lớp học ở bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát.


Ông Phạm Anh Toàn – Phó phòng Giáo dục huyện Quan Hóa cho biết: Hiện tại, Quan Hóa đang thiếu 94 GV mầm non, 94 GV tiểu học, 95 GV trung học cơ sở. Ở một số bản làng của Quan Hóa, trẻ mầm non không được đến lớp vì thiếu GV. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Từ năm 2007 đến nay, huyện Quan Hóa chưa tuyển dụng thêm bất cứ GV nào, trong khi đó số GV nghỉ hưu, chuyển địa bàn và chuyển công tác khác đã lên đến hơn 100 người.

“Tình hình trên khiến một số bản ở các xã khó khăn của Quan Hóa không có GV mầm non. Cụ thể tại bản Sậy (xã Trung Thành), bản Xước, bản Pượn (xã Trung Sơn) không hề có GV mầm non, đồng nghĩa trẻ mầm non của những bản này không được đến lớp”- ông Toàn cho biết.

Còn tại huyện Mường Lát, theo Chủ tịch Bường: “Từ nhu cầu thực tế, năm học 2011-2012, huyện Mường Lát đã tuyển dụng tạm thời 50 GV. Tuy nhiên, do UBND tỉnh ra quy định cấm tuyển dụng, hợp đồng GV trong năm học 2012-2013, nên số GV này đã phải nghỉ dạy, khiến tình trạng thiếu GV trên địa bàn huyện tăng lên. Trong khi đó vẫn chưa có GV mới nào được điều động từ các huyện khác lên cho Mường Lát”.

Nguyên nhân từ đâu

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc chưa được phép tuyển dụng hoặc hợp đồng GV để thực hiện việc điều động, cân đối đội ngũ cán bộ quản lý và GV trên phạm vi toàn tỉnh.

Cả ông Lương Văn Bường và Phạm Anh Toàn cho rằng, chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa trong việc tạm dừng tuyển dụng, hợp đồng GV là cần thiết đối với tình trạng chung của Thanh Hóa. Tuy nhiên, với các huyện vùng cao khó khăn như Mường Lát và Quan Hóa, quy định trên lại đang gây ra những khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh miền núi.

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây.

Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thiệt thòi cho trẻ vùng sâu vùng xa vì thiếu giáo viên, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, hoc sinh vung sau vung sa, vung cao, truong vung sau vung xa, thay giao vung sau, truong vung sau vung xa, thieu giao vien, dan viet

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Danviet

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM