Thi THPT quốc gia 2016: Một số cụm thi đại học đã có điểm 10

Theo thông tin từ một số cụm thi do các trường đại học chủ trì, ở các môn thi tự luận như Địa lý, Lịch sử và Ngữ văn đã xuất hiện nhiều điểm 9 và 10.

Thi THPT quốc gia 2016: Một số cụm thi đại học đã có điểm 10

Môn Toán và các môn tự nhiên trắc nghiệm cũng hiếm có bài thi nào đạt điểm 10. Theo đánh giá của các cán bộ chấm thi, phổ điểm các môn trải đều, tập trung nhiều ở ngưỡng điểm trung bình từ 5 - 6 và ít dần ở điểm tuyệt đối 9 - 10, điểm 10 không có nhiều như năm 2015.

Đã có điểm 10 môn Vật lý và Địa lý

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học và Sở GD&ĐT đã chấm được trên 50% số bài thi, thậm chí có nơi đã chấm xong các môn tự luận hoặc trắc nghiệm. Theo đánh giá sơ bộ từ các cụm thi, đề thi năm nay phân hóa rất tốt. Phổ điểm trải rộng, phổ biến ở mức từ 5 – 6,5 và ít dần khi lên mức điểm cao hơn.

Còn ở các cụm thi địa phương, điểm thi ở nhiều môn đa số đạt mức trung bình. Theo các giám khảo, điều này phản ánh đề thi năm nay đã rất phân hóa, bên cạnh các câu khó dành cho thí sinh làm để đạt điểm vào đại học thì có nhiều câu dễ, điểm thi của thí sinh cụm đia phương đã phần nào phản ánh được điều này.

Theo ghi nhận tại Hà Nội, đã xuất hiện điểm 10 môn Địa và môn Vật lý. Tại cụm thi Trường Đại học Thủy lợi, Hội đồng thi đã chấm xong môn Sử, Địa, Văn và các môn trắc nghiệm, môn Toán dự kiến sẽ chấm xong trong ngày 12/7. Được biết, thống kê sơ bộ của Hội đồng thi Đại học Thủy lợi cho thấy đã có 2 điểm 9,5 ở môn Toán, môn Văn đã có điểm 9, môn Địa lý đã có một bài thi đạt điểm 10.

Còn tại cụm thi số 5 do Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam chủ trì, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuấn, cho biết: Trường cũng đã chấm xong vòng 1 đối với môn thi tự luận. Môn Toán đã có bài thi đạt 9,75 điểm và môn Vật lý có bài thi đạt điểm 10. Điểm bài thi năm nay không cao, phổ điểm trung bình ở mức 4 – 5 điểm, không có nhiều bài thi đạt điểm cao. Dự kiến ngày 15/7 trường sẽ chấm xong các môn thi và công bố điểm thi cho thí sinh theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Đánh giá về điểm thi tốt nghiệp của thí sinh năm nay, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: Hội đồng thi đã chấm được khoảng 1/3 bài thi, môn Toán mới xuất hiện vài điểm 9 chưa có bài thi nào được điểm 9,5 hay 10 như các năm trước.

Nhìn chung điểm thi năm nay của thí sinh đa số đạt 5 – 6 điểm, điểm tuyệt đối hiếm hơn năm 2015. Năm 2015 khi chấm đến 1/3 bài thi trường thì Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có vài bài thi đạt điểm 10. Dự kiến ngày 15/7, trường sẽ hoàn tất công tác chấm thi các môn tự luận. Đối với các môn trắc nghiệm đang chờ Bộ chấm rồi sẽ công bố điểm thi cho thí sinh.

Phía Nam chưa có điểm 10

Các cụm thi đại học ở các tỉnh phía Nam đã bắt đầu chấm thi từ ngày 9/7. Theo đánh giá sơ bộ từ kết quả chấm của các trường đại học, chưa thấy có điểm 10, cũng như kết quả chấm ở các tỉnh phía Bắc, điểm thi của thí sinh các cụm phía Nam có kết quả phân hóa tốt. Các giáo viên chấm thi đều có nhận định chung, đề thi ra hết sức cơ bản, đánh giá đúng năng lực của từng thí sinh qua kết quả làm bài. Phổ điểm trải đều thuận lợi cho việc chọn lựa người học của các trường ĐH, CĐ sau này.

Thông tin từ Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, đến thời điểm này trường đã chấm được hơn 30% bài thi trong tổng số khoảng 50.000 bài thi tự luận các môn Văn, Sử, Địa và Anh văn. Nhận định về kết quả chấm thi, PGS.TS Đinh Phan Cẩm Vân - Trưởng tổ chấm thi môn Văn của trường cho biết: Trường đã chấm được khoảng 500 bài thi Văn và chưa thấy có điểm 8, điểm 9, mà phổ điểm chủ yếu tập trung vào khoảng 5 - 6 điểm.

Ở môn Sử, qua chấm khoảng 80 túi bài thi, ghi nhận đã có điểm 8,75, điểm 9, phổ điểm tập trung vào khoảng 4,5 - 5,5 điểm. Để đảm bảo công bằng, chính xác cho thí sinh, việc chấm môn Văn, cán bộ chấm thi đã đảm bảo thực hiện đáp án mở và cách chấm cũng mở hơn rất nhiều.

Còn tại Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, TS Lê Chí Thông - Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã chấm các môn Văn, Toán đạt khoảng 50%. Nhìn chung điểm của thí sinh phổ biến ở mức từ 4 đến 6 đối với môn Văn, từ 5 đến 7 đối với môn Toán. Vẫn chưa có bài thi nào đạt điểm 10. Còn Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cũng đã chấm xong môn Toán, có vài điểm 9, rất ít thí sinh bị điểm liệt. Tương tự, qua các bài thi đã chấm, hiện Trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng đã có vài điểm 9 môn Toán, Địa lý.

Điểm thi phân hóa tốt

Đến thời điểm này theo nhận định của nhiều giáo viên đề thi THPT quốc gia năm nay có sự phân hóa rất tốt. Đã qua 1/3 số bài chấm nhưng hiếm điểm 10 cho môn thi này, mà phổ biến nhiều nhất ở mức 5 -6. Điều này cho thấy đề thi năm nay được ra rất căn bản và hoàn toàn nằm trong cấu trúc chương trình phổ thông.

Mức độ phân loại điểm của thí sinh rất rộng, phổ biến trong khoảng từ 5 điểm, 6,5 điểm lên 7 điểm hiếm dần và càng ít đi khi điểm lên đến mức 8 – 9, còn 9,5 – 10 là rất hiếm. Theo nhận định của nhiều chuyên gia tuyển sinh, đây là một trong những thành công của kỳ thi này.

Việc điểm thi có mức phân loại tốt hơn so với năm 2015 là điều mà các giáo viên chấm thi phản ánh. Cấu trúc đề cũng có sự khác biệt so với năm ngoái, nhìn đề có vẻ mới nhưng nội dung vẫn nằm trong khung kiến thức cho phép, đề hoàn toàn nằm trong chương trình, không có câu nào đánh đố học sinh.

Nhiều giáo viên cho rằng, cái hay nữa là nhìn đề rất cơ bản nhưng khi đi vào từng câu thì đỏi hỏi các cháu phải nắm kiến thức rất chắc, nắm sâu kiến thức thì mới không để bị mất những điểm nhỏ. Điểm đặc biệt của đề thi năm nay ở tính phân hóa cao, thí sinh có thể dễ dàng để đạt mức điểm ngưỡng công nhận tốt nghiệp, không quá khó khăn để đạt mức điểm trung bình, nhưng lại rất khó khi đạt mức điểm tối đa là 9 - 10.

Nhằm đảm bảo việc chấm thi công bằng, chính xác, Bộ GD&ĐT quy định: Đối với chấm bài thi tự luận và bài thi phần viết của các môn Ngoại ngữ, các Hội đồng thi phải tiến hành nghiên cứu, thảo luận kỹ về đáp án, biểu điểm và thực hiện nghiêm túc khâu chấm chung ban đầu theo quy định của Quy chế thi; Bố trí cán bộ chấm thi chấm lần thứ nhất và lần thứ hai ngồi ở 2 phòng chấm khác nhau; Hội đồng thi sẽ xử lý nghiêm đối với những bài làm vi phạm Quy chế thi hoặc cán bộ không thực hiện đúng Quy chế thi; khắc phục những biểu hiện dễ dãi, bỏ qua lỗi trong bài làm của thí sinh, dẫn đến kết quả chấm không phản ánh đúng thực chất.

Điểm chuẩn đại học 2016

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2016-mot-so-cum-thi-dai-hoc-da-co-diem-10-2038176-b.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT quốc gia 2016: Một số cụm thi đại học đã có điểm 10, chấm thi THPT quốc gia 2016, công tác chấm thi, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn đại học 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM