"Thấp thỏm" nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ

Đã qua 4 ngày các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) nhận hồ sơ tuyển sinh, nhưng theo phản ánh của nhiều thí sinh đến thời điểm này họ vẫn hoang mang, lo lắng việc nộp hồ sơ xét tuyển

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


"Thấp thỏm" nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ
Thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trên website của trường dự kiến đăng ký xét tuyển. Ảnh: Thuận Thắng.

 

Tuyển sinh 2015: "Khát" thông tin

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay thí sinh có lợi thế xét tuyển ĐH, CĐ là thêm nhiều lựa chọn tổ hợp môn thi để xét tuyển (thay bằng chỉ có tổ hợp Toán, Lý, Hóa hay Văn, Sử, Địa; Toán,  Văn, Ngoại ngữ; Toán, Hóa Sinh,... thí sinh có thêm tổ hợp khác như Toán, Hóa, Sử; Văn, Ngoại ngữ, Sử... vậy nên thí sinh có điều kiện chọn tổ hợp môn thi mà mình đạt điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều thí sinh, với những thí sinh dùng tổ hợp điểm thi ít phổ biến để xét tuyển sẽ rất khó khăn.

Thí sinh Dương Thị Hà- Kim Bảng- Hà Nam cho rằng, trong kỳ thi quốc gia chung vừa qua, em đăng ký thi 4 môn là Toán, Ngữ văn, Địa lý, Anh văn. Trong 4 môn nêu trên, 3 môn em đạt điểm khá cao là Toán, Ngữ văn, Địa lý còn lại môn Ngoại ngữ em đạt điểm thấp, do vậy em muốn dùng tổ hợp điểm của ba môn đạt điểm cao để xét tuyển nhưng 4 ngày vừa qua em tìm kiếm thông tin trên mạng trường có xét tuyển tổ hợp điểm này nhưng chưa thấy.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay thí sinh được phép rút hồ sơ tuyển sinh ở trường này để nộp vào trường khác nếu dự đoán khả năng trúng tuyển ở trường đã nộp hồ sơ không cao.

Lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục cho rằng, điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh ở nơi có điều kiện tiếp cận công nghệ, song sẽ là thiệt thòi với những thí sinh vùng sâu vùng xa, vùng điều kiện kinh tế khó khăn, khó có cơ hội tiếp cận máy tính và mạng internet.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường ĐH, CĐ phải công khai số điện thoại tư vấn tuyển sinh của trường để liên hệ tư vấn khi có bất cứ vấn đề nào chưa rõ, song nhiều thí sinh cho rằng, khi có thắc mắc về công tác tuyển sinh, họ thường phải tới tận trường mới mong được giải quyết, còn việc gọi điện thoại hầu như không thể thực hiện được vì đường dây thường trong tình trạng "bận" hoặc là chuông reo nhưng không ai bắt máy.


Hiện nhiều thí sinh cũng lo lắng về tình trạng giấy chứng nhận kết quả thi do các cơ sở chủ trì trong khi thời điểm xét tuyển đã qua 4 ngày.


Đau đầu chọn trường xét tuyển ĐH, CĐ

Bên cạnh những khó khăn mang tính "kỹ thuật" nêu trên, điều làm khó thí sinh trong giai đoạn nước rút này chính là việc lựa chọn trường hợp lý với điểm thi và khả năng, sở thích của bản thân.

Đại diện một số trường ĐH lớn tại Hà Nội khi được hỏi cho biết, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm so với năm 2014. Do vậy thí sinh cần cân nhắc điểm thi của mình và thường xuyên theo dõi tình hình cập nhật hồ sơ xét tuyển của các trường để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Bàn về công tác chọn ngành, chọn trường của thí sinh, ông Trần Xuân Nhĩ- Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho rằng, do thí sinh biết trước điểm thi của mình và biết điểm xét tuyển của các trường ĐH, nên sẽ có tình trạng thí sinh chỉ quan tâm làm sao trúng tuyển vào một trường nào đó mà đôi khi không cần biết đến mình có năng lực, đam mê với ngành học đó hay không.

"Đây là một thực tế đáng lo vì đôi khi việc chọn ngành, chọn trường không phải cốt chỉ có tấm bằng ra trường mà quan trọng hơn cả là chọn được một ngành học đúng với năng lực, là thực hiện được ước mơ, hoài bão về một nghề nghiệp trong tương lai. Bởi ai cũng biết một khi không yêu, không đam mê, không phù hợp thì không thể đi đến cùng được", vị đại diện này nói.

Trước những băn khoăn về công tác nộp hồ sơ của thí sinh, ông Trần Văn Nghĩa- Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục- Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Thí sinh nên xác định là điểm của mình cần cao hơn điểm chuẩn mọi năm một chút. Nói cách khác là thí sinh nên chọn ngành ở dưới mức điểm của mình để tăng khả năng đỗ, vì nếu trượt nguyện vọng 1 và phải bước vào xét tuyển nguyện vọng 2 thì sẽ khó khăn hơn cho thí sinh.

Đồng thời ông Nghĩa cũng khuyến cáo thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trên website của trường dự kiến đăng ký xét tuyển, tìm thông tin chính xác về các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành và chỉ tiêu tuyển sinh 2015 của từng ngành.

Trong thời hạn 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) (bắt đầu từ ngày 1-8), thí sinh có thể điều chỉnh, rút hồ sơ. Đây cũng là việc mà thí sinh cần cân nhắc kỹ bởi việc điều chỉnh rất mất thời gian và có thể gặp phiền phức bởi thí sinh hoặc người nhà phải tới tận trường để thực hiện việc này. Từ ngày 20 đến 25-8, kết quả trúng tuyển NV1 sẽ được công bố.

Việc xét tuyển NV1 bổ sung đợt 1 từ ngày 25-8 đến ngày 15-9; Bổ sung đợt 2 từ ngày 20-9 đến 5- 10; Bổ sung đợt 3 từ ngày 10 đến 25-10 (kết thúc nhận hồ sơ ĐKXT trình độ ĐH); Bổ sung đợt 4 từ ngày 31-10 đến 15-11-2015 (kết thúc nhận hồ sơ ĐKXT trình độ CĐ).

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, ít nhất là 3 ngày 1 lần các trường phải công bố trên cổng thông tin nhà trường về danh sách thí sinh xét tuyển cùng điểm số theo thứ tự từ cao xuống thấp để thí sinh tham khảo và có sự điều chỉnh phù hợp.

Theo báo Hải Quan, tin gốc: http://www.baohaiquan.vn/pages/lac-giua-rung-thong-tin-tuyen-sinh.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

"Thấp thỏm" nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM