Tháng 3-3015: Chốt đăng ký thi THPT quốc gia

Học sinh lớp 12 đang cân nhắc lựa chọn môn thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2015. Mặc dù, các trường vẫn phải dạy theo chương trình chung nhưng đều phải khảo sát, lên kế hoạch bồi dưỡng cho học sinh những môn thi được lựa chọn. Được biết, tháng 3-2015, thí sinh sẽ chính thức đăng ký tối đa 8 môn thi.

Thí sinh vẫn lúng túng chọn môn thi

Đối với nhiều thí sinh, việc quyết định dự thi môn nào trong kỳ thi THPT quốc gia nhằm xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ lần đầu tiên được tổ chức năm 2015 vẫn là câu hỏi khó. Với quy định cho phép thí sinh có thể đăng ký tối đa 8 môn thi, các thí sinh có nhiều cơ hội để xét tuyển ĐH, CĐ hơn nhưng cũng khiến cho việc tập trung học tập bị ảnh hưởng bởi dàn trải quá nhiều môn thay vì 3 môn cho mỗi khối thi truyền thống như các năm trước.

Hiện tại, các trường THPT đang tập trung lên kế hoạch ôn thi cho học sinh lớp 12. Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa cho biết, học sinh lớp 12 ngoài việc đảm bảo giờ học theo khung chương trình thì đều phải định hướng môn thi sẽ đăng ký cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới để giáo viên có kế hoạch ôn tập.

Đăng ký môn thi THPT quốc gia 2015 được quy định ra sao?

Thí sinh cần chú ý tới mục đích thi để đăng ký môn thi chính xác

“Giáo viên dạy lớp 12 năm nay xác định là không có nghỉ hè vì phải tập trung ôn thi cho học sinh. Như các năm trước, thi tốt nghiệp THPT kết thúc vào đầu tháng 6, cuối tháng 6 là tuyển sinh lớp 10, xong là được nghỉ hè vài tuần. Năm nay, lịch thi tốt nghiệp vào tháng 7 nên việc ôn thi sẽ kéo dài. Tuy nhiên, vì đây là kỳ thi quan trọng nên giáo viên đều mừng vì có thêm thời gian một tháng so với dự kiến ban đầu của Bộ GD-ĐT để học sinh, giáo viên có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi với nhiều đổi mới năm nay” – bà Nguyễn Thị Nhiếp cho biết.  Được biết, kết quả khảo sát 360 học sinh lớp 12 trường THPT Phan Huy Chú ở thời điểm này thì môn Vật lý và Địa lý có tỷ lệ đăng ký cao nhất: 65,65% và 32,41%. Môn Lịch sử 18,1%, thấp nhất là Sinh học 4,16%.

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cũng đã khảo sát 350 học sinh lớp 12 của trường. Theo đó, học sinh của trường này chủ yếu sẽ xét tuyển khối D (63,81%), tiếp đến là A1 (13,97%) với tỷ lệ lựa chọn môn thi cao nhất là Địa lý: 76,51%. Tuy nhiên, các con số này vẫn tiếp tục thay đổi bởi thí sinh vẫn chưa chính thức đăng ký môn thi cho tới tháng 3-2015.

Đăng ký nhưng có thể không thi

Điều mà các chuyên gia tuyển sinh lưu ý thí sinh dự thi năm nay là việc lựa chọn quá nhiều môn  sẽ khiến các em khó tập trung để đạt kết quả thi tốt nhất. Bên cạnh đó, thí sinh có thể yên tâm hơn khi đăng ký môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ khi không bắt buộc phải thi tất cả các môn thi đã đăng ký. Theo các chuyên gia tuyển sinh, đối với việc xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi đủ 4 môn theo quy định và không thể bỏ, nếu bỏ môn nào đó sẽ không được xét tốt nghiệp THPT. Tương tự, thí sinh bắt buộc phải thi đủ những môn tương ứng với môn thi điều kiện để xét tuyển ĐH, CĐ.

>>Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Quy chế tổ chức kỳ thi

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, trong tháng 3-2015, thí sinh sẽ đăng ký môn thi cho kỳ thi THPT quốc gia. Học sinh đang học tại nơi nào sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường mình học. Tuy nhiên, phiếu đăng ký dự thi năm nay có điểm mới là lựa chọn mục đích đăng ký dự thi: xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét ĐH, CĐ hay chỉ xét vào ĐH, CĐ. Thí sinh cần chú ý, nếu vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét ĐH, CĐ thì bắt buộc phải đăng ký 4 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. Bên cạnh đó, tùy vào môn xét tuyển của ngành ĐH, CĐ thí sinh muốn xét mà chọn thi thêm môn phù hợp. Thí sinh tự do chỉ cần đăng ký dự thi 3 môn hoặc nhiều hơn theo môn xét tuyển của ngành mà mình muốn xét tuyển.

Theo Báo ANTĐ, http://www.anninhthudo.vn/giao-duc/thang-32015-chot-dang-ky-thi-thpt-quoc-gia/590841.antd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tháng 3-3015: Chốt đăng ký thi THPT quốc gia, thi THPT quốc gia, đăng ký môn thi

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

học sinh thi lại đại học
dạ thưa thầy cô e có vài thắc mắc ạ. học sinh muốn thi lại thì quy trình thi là như thế nào ạ. chúng e phải thi cùng với các e lớp 12 hay được thi những môn theo khối a. e mong được thầy cô giải đáp
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM