Tại sao chúng ta không thích các lớp học Tiếng Anh?

Nếu bạn tham gia các lớp học Tiếng Anh, bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều giờ mỗi tuần cho chúng. Bạn cũng thường phải chi trả một số tiền lớn cho việc học. Vậy đổi lại, bạn sẽ nhận được gì?

>> Tiếng anh, học tiếng anh, tiếng anh giao tiếp, học từ vựng

Tại sao chúng ta không thích các lớp học Tiếng Anh

Các lớp Tiếng Anh là phương thức được ưa chuộng nhất mà nhiều người áp dụng khi muốn học ngôn ngữ này. Chúng quá phổ biến đến nỗi hầu hết mọi người không cần nghĩ đến việc học Tiếng Anh như thế nào là đúng. Quá trình này diễn ra như một tất yếu: Tôi muốn học Tiếng Anh, vậy nên tôi đăng ký một khoá học. Tôi sẽ chi trả một số tiền, đến lớp vài giờ mỗi tuần và sẽ giỏi Tiếng Anh.

Điều đáng ngạc nhiên ở đây là các lớp Tiếng Anh lại là một phương thức học kém hiệu quả. Ta đã dành phần nhiều thời gian cho các lớp này (ở trường trung học, đại học và các trung tâm giảng dạy ngôn ngữ) và đều biết rõ chúng như thế nào. Với tất cả hiểu biết của mình về các lớp học và khoá hoc tieng anh, chúng tôi sẽ vô cùng bất ngờ nếu gặp được một ai đó có thể nói Tiếng Anh một cách thành thạo nhờ vào các lớp học trên.

Tại sao chúng ta không thích các lớp học Tiếng Anh? | hoc tieng anh

Tại sao chúng ta không thích các lớp học Tiếng Anh?

Nếu bạn tham gia các lớp học tiếng anh giao tiếp, bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều giờ mỗi tuần cho chúng. Bạn cũng thường phải chi trả một số tiền lớn cho việc học. Vậy đổi lại, bạn sẽ nhận được gì? Dưới đây là những gì bạn có thể làm tại một lớp học Tiếng Anh:

Nghe Tiếng Anh chất lượng kém. Cách phát âm, ngữ pháp và từ vựng của các bạn học khác (và đôi lúc của cả giáo viên) có thể rất tệ. Nhiều khi tệ như thế này (www.mediafire.com/?as6l3w4bdjzk46z) hoặc hơn nữa. Chắc chắn là Tiếng Anh của bạn sẽ không khá hơn khi luyện nghe với họ.

Nói được vài ba câu Tiếng Anh. Một lớp học thường có từ 10 đến 20 học viên, vì vậy bạn sẽ có rất ít thời gian để luyện nói Tiếng Anh. Chất lượng thực hành kỹ năng nói của các lớp Tiếng Anh thông thường là rất tệ. Các lớp đàm thoại sẽ hiệu quả hơn.

Đọc một cuốn giáo trình nhàm chán. Hầu như tất cả giáo viên dạy Tiếng Anh đều sử dụng giáo trình. Bạn biết vì sao không? Vì chúng giúp cho công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. Họ không phải chuẩn bị bài giảng cho từng lớp một. Họ chỉ cần giảng từng bài theo trong sách. Các cuốn giáo trình giúp việc giảng dạy dễ dàng hơn và vì thế chúng cũng khiến cho việc học trở nên nhàm chán và kém hiệu quả. Bạn phải đọc những câu chuyện tầm phào về Michael Jackson hay một người phụ nữ đã sống ở rừng rậm Châu Phi trong hai năm. Rồi bạn phải trả lời các câu hỏi và thảo luận về họ với những học viên khác. Điều này thật điên rồ! Bạn chẳng hề thích những thứ vô bổ ấy. Chúng chỉ khiến bạn cảm thấy việc học tiếng anh thật nhàm chán mà thôi.

Nghe vài quy tắc ngữ pháp như là "thì hiện tại tiếp diễn được dùng để nói về những tình huống đang tiến triển và đang biến đổi". Việc học các quy tắc ngữ pháp là thứ điên rồ nhất mà bạn có thể làm. Hai nguyên nhân chính là:

 • Bạn không thể nào ghi nhớ được hết hàng trăm quy tắc ngữ pháp
 • Khi nói Tiếng Anh, bạn sẽ chẳng có thời gian để mà suy nghĩ: "Mình nên dùng thì nào đây? Để xem nào... Mình muốn diễn tả một hành động diễn ra liên tục cho đến thời điểm hiện tại, vậy thì mình nên dùng thì hiện tại hoàn thành."
 • Bạn muốn sử dụng Tiếng Anh một cách tự nhiên. Ngữ pháp có thể cải thiện điểm số nhưng không giúp nâng cao trình độ Tiếng Anh của bạn.

Làm vài bài tập ngữ pháp. Sau khi nói về các quy tắc ngữ pháp tiếng anh, giáo viên thường giao cho bạn một số bài tập như là đánh trắc nghiệm hay điền vào chỗ trống. Bài tập dạng này có hai chức năng:

 • Giúp bạn ôn lại ngữ pháp,
 • Kiểm tra trình độ Tiếng Anh của bạn. Chức năng đầu tiên là vô dụng vì các quy tắc ngữ pháp chẳng giúp ích được gì (xem phần trước).
 • Chức năng thứ hai - để kiểm tra trình độ - cũng chỉ tạm ổn nếu bạn muốn đọ kiến thức với người khác. Tuy nhiên, các bài kiểm tra không dạy ta thêm một chút Tiếng Anh nào cả.

Nhận bài tập về nhà. Bài tập về nhà cũng thường là về các quy tắc ngữ pháp (xem phần trước) hay bài luận. Chủ đề bài luận thường là về những thứ mà bạn không thích thú gì cho lắm. Ví dụ như: Ý kiến của bạn về câu thành ngữ "Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Có nên trở thành người nổi tiếng hay không?. Thật vô vị. Cứ làm mãi những điều nhàm chán đó không giúp ích gì cho Tiếng Anh của bạn. Nó chỉ làm xói mòn động lực của bạn mà thôi.

Các lớp Tiếng Anh sẽ không dạy bạn cách phát âm tiếng anh chuẩn xác (điều vô cùng cần thiết trong giao tiếp!). Hầu hết giáo viên hoàn toàn không chú ý đến nó, đôi khi chính cách phát âm của họ lại tệ vô cùng. Một số giáo viên sẽ sửa sai cho bạn khi bạn nói. Nhưng rất ít người chỉ cho bạn cách để không lặp lại lỗi đó nữa. Đồng thời cũng có rất ít giáo viên dạy cho bạn về các âm trong Tiếng Anh và cách sử dụng từ điển để học phát âm từng từ. Đọc thêm:   Làm thế nào để học cách phát âm tiếng anh chuẩn?

Hầu hết giáo viên đều không khuyến khích bạn đọc tài liệu Tiếng Anh, mua một cuốn từ điển Anh Anh phù hợp hay là nghe các đoạn ghi âm giọng bản xứ. Họ chỉ thích tự soạn giáo án và bài tập. Bạn sẽ là người may mắn nếu giáo viên của bạn khác biệt với họ. Trên đây là những gì thường thấy ở các lớp Tiếng Anh. Hãy thử nghĩ về lớp học của bạn. Nếu nó cũng giống như vậy - nhàm chán và kém hiệu quả - thì bạn chỉ đang lãng phí thời gian của mình thôi. (Đừng quá lo lắng: không chỉ có một mình bạn đâu. Hàng triệu người trên Thế giới cũng đang lãng phí thời gian vào các lớp học này trong khi Tiếng Anh của họ chẳng được cải thiện là bao.). Đọc thêm: Tầm quan trọng của việc phát âm tiếng anh chuẩn

Làm sao để tự học tiếng anh hiệu quả?

Bạn có thể thay thế các lớp học kém hiệu quả và nhàm chán này bằng những thứ thú vị mà chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình như sau:

 • Thay vì lắng nghe Tiếng Anh với chất lượng kém trong lớp, hãy mở truyền hình và xem kênh CNN International hay những kênh nói Tiếng Anh khác. Bạn sẽ học được rất nhiều mẫu câu lý tưởng với chất lượng Tiếng Anh tuyệt vời.
 • Thay vì ngồi trong hai tiếng đồng hồ chỉ để nói vài ba câu Tiếng Anh, bạn hãy đăng ký lớp đàm thoại với người bản xứ. Hoặc bạn có thể tập nói Tiếng Anh với bạn thân của mình.
 • Thay vì học theo các cuốn giáo trình nhàm chán, bạn hãy đọc những thứ hấp dẫn hơn. Có rất nhiều bài đọc thú vị bằng Tiếng Anh đấy! Hãy vào các trang web (sites) hoặc đọc một cuốn sách hay viết bằng Tiếng Anh. Chỉ đơn giản là đọc những thứ bạn thích, những thứ không bao giờ làm bạn chán ngấy.
 • Thay vì ghi nhớ các quy tắc và làm bài tập về ngữ pháp, bạn hãy đọc và nghe Tiếng Anh thật nhiều. Tiếp thu là cách duy nhất để học Tiếng Anh một cách tự nhiên và đầy ấn tượng.
 • Thay vì viết các bài luận về những chủ đề mà giáo viên giao cho, bạn hãy viết những gì mà bạn thích. Ví dụ như viết thư điện tử (e-mail) bằng Tiếng Anh. Hãy luôn nhớ rằng bạn viết vì lợi ích của chính bạn chứ không phải vì giáo viên!

Bài viết được dịch từ http://www.antimoon.com/other/englishclass.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tại sao chúng ta không thích các lớp học Tiếng Anh?, học tiếng anh, lớp học tiếng anh, trung tâm tiếng anh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

muốn giỏi tiếng anh
hi. tối muốn nói được tiếng anh giỏi
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

6 bí quyết cần biết để đạt điểm cao bài thi Tiếng Anh trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Không để trống đáp án, đọc câu nào trả lời ngay câu đấy, tránh nhầm lẫn số thứ tự câu... là những lưu ý cho thí sinh trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm môn tiếng Anh.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM