Quy định được phép mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi

Nhiều băn khoăn với quy định được phép mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi: Quy định này chỉ nên áp dụng riêng đối với các trường khối nghệ thuật, nhằm mục đích phục vụ cho chấm phúc tra....

Băn khoăn việc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình trong phòng thi

Còn nhớ, trong Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2013 Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức, lãnh đạo Bộ đã thẳng thắn thừa nhận đối với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2012, công tác coi thi vẫn là một trong những khâu yếu kém nhất. Giám thị ở một số phòng thi chưa làm tròn chức trách, thiếu nghiêm túc hoặc non kém về nghiệp vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm, để thí sinh quay cóp, chép bài của nhau, mang tài liệu vào phòng thi để gian lận, dẫn đến nhiều thí sinh làm bài thi giống nhau, trong đó, có những nội dung sai giống nhau.

 

Từ đó, bắt đầu từ năm 2012 và 2013 này, Bộ GD&ĐT tiếp tục cho phép học sinh mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Lý giải về quyết định này, Bộ GD&ĐT cho rằng, đây sẽ là biện pháp tăng cường sự giám sát của xã hội đối với công tác coi thi, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả đấu tranh chống các hành vi tiêu cực trong công tác coi thi, góp phần siết chặt hơn nữa kỷ luật phòng thi.

Quy định về việc được mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi

Quy định về việc được mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi khiến nhiều trường gặp khó khăn khi thẩm định

Xoay quanh quyết định này của Bộ, nhiều đại biểu băn khoăn vì quy định này khiến các trường gặp khó khăn, tạo áp lực lớn cho giám thị. Một số trường đề nghị nên giống như các quy chế từ năm 2011 về trước; quy định được mang thiết bị máy ghi âm, ghi hình này chỉ nên áp dụng riêng đối với các trường khối nghệ thuật, nhằm mục đích phục vụ cho chấm phúc tra.

Tổng hợp ý kiến ở đầu cầu Hà Nội, ông Nguyễn Cảnh Lương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kết luận, nhiều ý kiến trao đổi đều liên quan đến việc đề nghị không cho phép thí sinh mang thiết bị quay phim vào phòng thi, vì hiện nay các trường gặp nhiều khó khăn trong việc thẩm định các phương tiện này.

Đồng tình với quan điểm của đại diện ngành giáo dục thành phố Hà Nội, đại biểu tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ cần quy định những vật mang vào phòng thi phải rõ ràng, rành mạch. Việc xác định thiết bị quay phim, chụp ảnh không phát được tại chỗ là rất khó, Bộ nên cân nhắc tránh tạo áp lực lớn cho giám thị.

Thảo luận tại hội nghị, đa số các đại biểu cho rằng, nhiệm vụ của thí sinh là tập trung vào làm bài thi cho tốt. Bộ GD&ĐT đã bố trí đủ một lực lượng làm công tác coi thi thì nên phát huy tính hiệu quả của đối tượng này. Không nên vì áp lực của dư luận xã hội mà đưa ra biện pháp mang tính “đối phó”.

Xem thêm: Bộ GD-ĐT lại giải thích thêm về việc mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định được phép mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi, kiểm tra, thi cử, quy chế thi, tin tức giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Theo Quân Đội Nhân Dân

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand