Những mẹo nhỏ giúp học tốt tiếng anh vô cùng hiệu quả

Cùng tham khảo các bí quyết để có thể học giao tiếp tiếng anh thông thạo, khắc phục tính rụt rè trong giao tiếp và khả năng nghe, phát âm chuẩn nhất..

>> Tiếng anh, học tiếng anh, tiếng anh giao tiếp, học từ vựng

Từ trước tới nay, môn tiếng Anh là môn thuộc dạng khó nuốt với học sinh. Nhưng nếu chúng ta cố gắng học theo những cách khác nhau thì tiếng Anh sẽ trở nên vô cùng thú vị. Bài viết sau sẽ tổng hợp một số mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Những mẹo nhỏ giúp học tốt tiếng Anh vô cùng hiệu quả

Giao tiếp mạnh dạn.

Vấn đề lớn nhất đối với người học ngoại ngữ là sự rụt rè trong giao tiếp. Các bạn ngại phải nói vì rất nhiều lí do và một trong những lí do đó chính vì sợ nói sai, nói ngọng và vì vốn từ không đủ để nói. Bạn sợ khi bạn nói sai sẽ bị những người xung quanh chê cười… Tuy nhiên, cách nhanh nhất để bạn có thể tiến bộ là phải thực hành, phải nói càng nhiều càng tốt, nói đến khi các bạn có thể nói đúng và thành thục. Các bạn hãy nhớ “learning English requires practice” vậy nên đừng để cho sự sợ hãi chế ngự khả năng của bạn.

Tận dụng mọi nguồn lực.

Thậm chí khi bạn đang theo học tại một trường ngoại ngữ nào đó thì không có nghĩa là ngoài lớp học ra bạn không thể học được gì khác. Hãy tận dụng mọi nguồn lực mà bạn có, sử dụng mọi phương pháp, công cụ hay tình huống có thể phục vụ cho việc học tập của mình. Có rất nhiều cách để bạn có thể cải thiện “improve” tiếng Anh của bạn vậy nên đừng giới hạn bản thân “limit yourself” trong một hay hai cách học nào đó. Internet cũng là một nguồn học tiếng Anh cực kỳ hữu ích và thú vị, tại sao bạn không tận dụng nó để phát triển kỹ năng tự học của mình?

Đặt bản thân bạn trong một môi trường toàn tiếng Anh.

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là biến môi trường xung quanh bạn thành một môi trường toàn tiếng Anh. Hãy ghi chú “take notes” bằng tiếng Anh, để sách tiếng Anh quanh phòng, thường xuyên nghe tin tức, xem các chương trình hay các bộ phim bằng tiếng Anh.

Bí quyết học giao tiếp tiếng anh vô cùng hiệu quả

Bí quyết học giao tiếp tiếng anh vô cùng hiệu quả

Trao đổi với bạn bè bằng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Càng tuyệt vời hơn nữa khi bạn bắt đầu có thể tư duy bằng tiếng Anh “thinking in English” hoặc nhìn bất cứ vật gì cũng tự hỏi “what does it mean in English”.

Bí quyết học giao tiếp tiếng anh vô cùng hiệu quả: Hãy lắng nghe người bản ngữ càng nhiều càng tốt.

Người bản ngữ “native speakers” có cách nói tự nhiên và cách diễn đạt cực kỳ dể hiểu, điều đó đơn giản vì đó chính là ngôn ngữ của họ. Cũng như bạn thôi, khi bạn nói tiếng Việt thì chắc chắn sẽ có rất nhiều người nước ngoài muốn nói được tự nhiên và trôi chảy giống bạn. Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy cố gắng học cách diễn đạt của họ và càng giống thì càng tốt. Dần dần các bạn sẽ tự rút ra kinh nghiệm và biến những điều các bạn đang học thành của riêng bạn và bạn sẽ có lối diễn đạt hợp lí cho bạn cũng như cách phát âm chuẩn như “native speakers” vậy.

Xem các bộ phim trên TV và nghe các bài hát tiếng Anh.

Khi các bạn xem phim, đặc biệt là các bộ phim có phụ đề tiếng Anh “English subtitles” chắc chắn vốn từ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Với những bộ phim nói tiếng Anh các bạn sẽ học được giọng điệu “accents” và ngữ điệu “intonations” khác nhau. Với các bài hát tiếng Anh, hãy cố gắng tìm phần lời “lyrics” bài hát rồi sau đó hãy cùng nhẩm theo điệu nhạc, bạn có thể thực hành kỹ năng đọc và nghe song song với nhau và nếu bạn là một người yêu ca hát thì đương nhiên là điều này thật đơn giản với bạn phải không?

Luyện tập càng nhiều càng tốt.

Bạn biết không, kỹ năng tự học chiếm 80% thành công của bạn đấy. Nếu bạn cố gắng tự học, làm bài tập và đọc thêm các bài báo hay tin tức để tăng vốn từ vựng của mình thì bạn sẽ tiến bộ không ngờ. Tất nhiên là những việc này cần được thực hiện thường xuyên vì “Practice makes perfect.”.

Hãy làm bài tập và các bài kiểm tra.

Rất nhiều người thấy rằng việc làm bài tập về nhà hoặc thực hiện các bài kiểm tra “taking tests” làm cho bạn thấy căng thẳng “stress” và mất thì giờ “waste of time”. Tuy nhiên để hoàn thành hết các bài tập và hoàn thành các bài kiểm tra lại là cách duy nhất để đánh giá khả năng hiểu bài và sự tiến bộ của bạn trong việc học hành. Khi bạn làm bài kiểm tra thường xuyên, bạn có thể so sánh “compare” sự tiến bộ của bạn qua kết quả của những bài kiểm bạn đã làm trước đó và bạn có thể nhận ra là bạn đã tiến bộ như thế nào. Nếu bạn chưa bao giờ làm bài kiểm tra thì bạn sẽ không thể biết được bạn đã học được những gì, bạn có tiến bộ hay không.

Ghi âm khi bạn thực hành nói tiếng Anh.

Bạn luôn thắc mắc không hiểu khi nói tiếng Anh giọng nói của bạn thế nào? Phát âm ra sao? Ngữ điệu có đúng hay không?… Đây chính là lí do bạn nên ghi âm “record” lời nói của bạn khi bạn đang thực hành kỹ năng nói. Khi bạn nghe lại băng ghi âm của mình bạn có thể dễ dàng nhận ra những yếu điểm của bạn khi nói và chắc chắn bạn sẽ thay đổi tốt hơn cho lần thực hành tiếp theo của bạn.

Thực hành luyện nghe tiếng Anh trên đài phát thanh, sách luyện kỹ năng nghe…

Đây là cách thực hành nghe tiếng Anh trên sóng phát thanh, các bản tin cũng như các sách luyện kỹ năng nghe. Với phần nghe này bạn không thể nhìn thấy người nói và cũng không thể đoán “guess” được người nói đang muốn nói gì qua ngôn ngữ cơ thể “body language” vậy nên bạn phải tập trung hết sức để nghe được chính xác vấn đề người nói đề cập và phải tận dụng những khả năng khác, như là khả năng tư duy, vốn từ vựng và ngữ pháp để có thể hiểu nắm được toàn bộ nội dung của phần nghe.

Theo Equest

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những mẹo nhỏ giúp học tốt tiếng anh vô cùng hiệu quả, học tiếng anh, giao tiếp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM