Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2013: Năm nay số lượng thí sinh trên điểm sàn dôi dư so với chỉ tiêu của các trường ĐH-CĐ rất nhiều. Vì vậy, tỉ lệ cạnh tranh vào nguyện vọng bổ sung cao hơn so với năm ngoái. Do đó, các em cần cân nhắc khi đăng ký xét tuyển như sau

Mở đầu buổi tư vấn, Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, đã nhắc nhở TS những điều cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS).

Theo thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, năm nay số lượng thí sinh trên điểm sàn dôi dư so với chỉ tiêu của các trường ĐH-CĐ rất nhiều. Vì vậy, tỉ lệ cạnh tranh vào nguyện vọng bổ sung cao hơn so với năm ngoái. Do đó, các em cần cân nhắc khi đăng ký xét tuyển như sau:

Năm nay, TS không trúng tuyển NV1 sẽ nhận 3 giấy chứng nhận điểm để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Thời hạn và số đợt tuyển là do các trường chủ động. Vì vậy, TS cần lưu ý xem thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung cụ thể của từng trường để biết thời hạn nộp hồ sơ cụ thể của từng trường.

Thí sinh cần lưu ý ngành xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Bên cạnh đó, TS phải chú ý ngành xét tuyển nguyện vọng bổ sung của trường là ngành gì, khối gì. Vì những năm trước đây đã có nhiều trường hợp TS điểm cao nhưng nộp đăng ký xét tuyển vào ngành mà trường đã tuyển đủ ở NV1 và không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

TS nộp xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào bậc CĐ cần chú ý, các trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung bậc CĐ trên điểm thi ĐH hay điểm thi CĐ. Vì nhiều trường ĐH có bậc CĐ thường xét tuyển trên điểm ĐH.

Mặt khác, các trường hằng ngày đều phải cập nhật thông tin số lượng nộp hồ sơ được công bố công khai trên trang web của trường. Các em có quyền rút hồ sơ để đi nộp trường khác. Cần chú ý trường cho rút vào thời điểm nào.

Nếu em trúng tuyển NV1 có thể chuyển sang NV bổ sung hay không?

- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Theo quy chế tuyển sinh 3 chung của Bộ Giáo dục và Đào Tạo, thí sinh đã trúng tuyển NV1 chỉ được cấp một giấy báo trúng tuyển và nhập học từ trường đăng ký dự tuyển, sẽ không có giấy chứng nhận điểm để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy thí sinh đã trúng tuyển NV1 không thể chuyển sang NV bổ sung.

Nguyện vọng bổ sung là con đường phụ cho thí sinh khi con đường chính bị hủy. Khi không có thể có con đường nào khác thì đành phải chọn một ngành mà mình không thích cũng không ghét. Em có nên học tạm hay nghỉ hẳn 1 năm rồi sẽ luyện và thi lại?

- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Tôi nghĩ việc nộp nguyện vọng bổ sung không hoàn toàn là con đường phụ. Khi lựa chọn thi ĐH, CĐ thì thứ nhất là chọn nghề phù hợp và ngành nào học để làm nghề đó; thứ 2 là căn cứ vào năng lực bản thân để chọn trường phù hợp. Rủi vì lí do gì đó mà quá trình học, chuẩn bị sức khỏe không có may mắn và không trúng tuyển NV1 thì ở đây chúng ta làm hồ sơ xét tuyển chỉ vào một nghề nào đó mà thôi. Vậy thì còn rất nhiều trường khác để tham gia xét tuyển bổ sung cùng ngành chúng ta chọn.

Nếu các em vì lí do gì đó không chọn đúng ngành theo sơ thích ở nguyện vọng bổ sung thì chọn đại để đi học thì tôi nghĩ không đúng. Ngành học là để phục vụ nghề nghiệp sau này trong tương lai của chúng ta thì nên theo đuổi. Tôi khuyên các em không nên chọn học đại. Em nên theo dõi tin xét thông tin tuyển sinh nhiều trường khác để nộp hồ sơ sao cho phù hợp.

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông xét tuyển bổ sung thế nào, xin giải thích cho em được rõ? Nhà trường có ưu tiên cho thí sinh nộp hồ sơ sớm không? (Thanh Thảo - TP.HCM)

- Thạc sĩ Lê Quang Phú, Trưởng phòng đào tạo và khoa học công nghệ, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở TP.HCM (HVCNBCVT): HVCNBCVT có tổng cộng 850 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung như sau: 660 chỉ tiêu hệ đại học, 190 chỉ tiêu hệ cao đẳng với khối A (16 điểm), khối D1 (16,5 điểm), riêng ngành công nghệ kỹ thuật điện tử là 15,5 điểm.

m thi ĐH năm 2013 được 19 điểm thi ngành kỹ thuật điện tử truyền thông, em có thể đăng ký NV2 của Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông được không? Nếu được thì em nên đăng ký ngành nào? Điểm chính thức năm 2013 hệ ngoài ngân sách ngành công nghệ đa phương tiện HVCNBCVT là 20 và em thi nhờ trường ĐH Hà Nội khối D1 được 20 và em ở KV3 vậy em có thể trúng tuyển không NV2 không? (Thanh Nga - Cần Thơ; Ngọc Hân - Bình Dương).

- Thạc sĩ Lê Quang Phú, Trưởng phòng đào tạo và khoa học công nghệ, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở TP.HCM (HVCNBCVT): Thí sinh nên cân nhắc khi chọn ngành công nghệ đa phương tiện với 60 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2, vì ngành này có số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào khá lớn.

Em thi khối B được 16 điểm (đã cộng điểm vùng). Em muốn nôp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 ngành Chăn nuôi trường ĐH nông lâm TP.HCM thì có mạo hiểm quá không? Em có cơ hội đậu không? Ngoài trường ĐH nông lâm thì em có thể nộp nguyện vọng 2 vào trường nào để có cơ hội đậu cao? Em thi khối B được 18 điểm, không đỗ vào Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch. Với mức điểm vậy em có thể xét tuyển nguyện vọng 2 vào những ngành nào của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM để có cơ hội đậu cao?

- Thạc sĩ Mai Anh Thơ, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Ngành chăn nuôi của ĐH Nông lâm, 16 điểm là đủ điều kiện để xét tuyển NV2. Chưa thể khẳng định em trúng tuyển hay không. Thông tin hồ sơ nộp vào sẽ đăng công khai trên website để thí sinh theo dõi hằng ngày.

Trường hợp em thi 18 điểm thì có nhiều cơ hội hơn vì các ngành khối B của ĐH Nông lâm như chăn nuôi, sư phạm kỹ thuật lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản,… xét tuyển với mức điểm 16 điểm. Cách biệt 2 điểm thì khả năng trúng tuyển cao hơn.

Em thi đại học được 13 điểm tính luôn điểm vùng, không đậu nguyện vọng 1 của trường Nông lâm, em thấy nguyện vọng 2 hệ cao đẳng lấy 10 điểm. Như vậy, em có được xét xuống đậu nguyện vọng 2 hay không, hay vẫn phải làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2?

- Thạc sĩ Mai Anh Thơ, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Nếu có nguyện vọng thì làm hồ sơ NV2 chứ trường không tự động xét cho thí sinh. Xem chi tiết website của trường để biết thông tin cụ thể hơn.

* Hệ CĐ ngành Quản lý đất đai có được liên thông vào ĐH của Trường Nông lâm hay không? Em thi đại học ngành Quản lí đất đai khối D1 được 15 điểm, em có thể xét nguyện vọng 2 vào hệ cao đẳng được không?

- Thạc sĩ Mai Anh Thơ, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Trường ĐH Nông lâm có chương trình đào tạo liên thông CĐ lên ĐH ngành Quản lý đất đai. Điểm xét tuyển của ngành này là 10 điểm nên với 15 điểm, cách biệt khá cao nên khả năng trúng tuyển sẽ cao.

Kênh Tuyển Sinh - Trích đăng từ buổi tư vấn nguyện vọng bổ sung Báo Thanh Niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 2, nguyện vọng bổ sung, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

cho em xin hỏi
em thi vào trường ĐHCNHN Em được 12,5 ( cả điểm vùng) e có nộp nguyện vọng 2 vào trường CNHN nghành kế toán em có cơ hội trúng tuyển không ạ
()()
thắc mắc về nguyện vọng 2
cho em hoi: em thi khối D được 12 điểm(đã cộng điểm vùng)vậy em có thể xét tuyển nguyện vọng 2 của trường cd Công Nghiệp Huế được không ạ?
()()
xét nguyện vọng 2
cho em hỏi cách làm hồ sơ đăng kí xét tuyển nguyện vọng 2 như thế nào ạ? cần những giấy tờ gì ạ?
()()
Thắc mắc
Chào Thầy/Cô thân mến em tên Trần Đức Thiện vừa tôt nghiệp THPT và dự thi ĐH ở trường ĐH QUy Nhơn đủ điểm đậu khối A ngành Xây dưng nhưng do Diều kiện gia đình gặp chút khó khăn va gia đình cũn không đồng ý. Bây giờ thì em phải làm sao thời gian nhập hoc đén gần mà em chưa chuẩn bị gì hết, gia đình em muốn em đy học ngàng khác, cho em hoi có the nhận lại giấy chứng nhận kết quả thi cua trường mà em đã thi về xét nguyện vọng ở các trường khác được không? Cách thức làm như thế nào xin Thầy/ Co chỉ dùm em ty nha. Em xin cảm ơn!!!
()()
thắc mắc về nguyện vọng 2
em thi khối C được 18.5 điểm thêm điểm ưu tiên là 1,5đ là 20đ..e có nguyện vọng bổ sung vào khoa công tác xã hội của trường đại học lao động xã hội thì có cơ hội trúng tuyển k ạ
()()
cho em hòi chút
cho em hỏi: em thi khối A được 25 điểm đã cộng điểm khu vực.và khối B 24 điểm .e muốn nộp nguyện vọng 2 vào trường đại học Đại Nam nhưng để muốn biết bao nhiêu hồ sơ đã nộp vào ngành em nộp thì làm như thế nào ạ.em cảm ơn nhiều!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM