Những công cụ hỗ trợ thuyết trình khác thay thế Powerpoint

Hầu như mọi người đều dùng kỹ năng thuyết trình bằng Powerpoint để tăng sức hút cho bài thuyết trình Tuy nhiên, cũng không ít bài thuyết trình bằng Powerpoint thất bại do nhiều nguyên nhân. Hãy thử sử dụng các phương pháp và công cụ thay thế dưới đây!

Kỹ năng thuyết trình: Một số công cụ khác thay thế Powerpoint


Tại sao diễn giả thường dùng Powerpoint khi thuyết trình?

Thuyết trình suông chủ yếu dùng lời và ngôn ngữ cử chỉ để truyền đạt nội dung, vì vậy khó khắc họa thông điệp. Trong khi đó phương tiện nghe nhìn thường tăng khả năng lưu lại lời nói đến 70%. Nếu bạn không có kỹ năng thuyết trình bằng Powerpoint, bạn sẽ phải sử dụng nhiều phương tiện như posters, máy cassette,… khi cần minh họa bằng hình ảnh hoặc âm thanh. Đặc biệt là với hình ảnh động hoặc phim ảnh thì phải dùng đến video. Như vậy rất phiền phức và phải chuẩn bị rất mất thời gian. Tuy nhiên, thuyết trình bằng Powerpoint cũng có mặt hạn chế nhất định. Xem cụ thể các ưu điểm của phương thức này dưới đây:

Các ưu điểm khi thuyết trình bằng Powerpoint

 • Tăng cường khả năng minh họa cho bài thuyết trình rất phong phú bằng số liệu, biểu bảng, sơ đồ, hình ảnh, video, âm thanh.
 • Thông tin chỉ xuất hiện khi cần thiết, do vậy người nghe sẽ tập trung vào nội dung chính được trình bày. Nếu người nghe chưa nắm bắt được nội dung có thể  rút ra thông tin từ nội dung trên màn hình.
 • Đối với người thuyết trình, nếu có quên phần nào nội dung thì có thể nhìn màn hình để tiếp tục một cách suôn sẻ. Ngoài ra, có thể dùng hình ảnh tự chụp hay trình chiếu video clip rất sống động để hỗ trợ cho nội dung.
 • Khác với hình vẽ có sẵn khi giới thiệu bản tổng kết, sơ đồ với sự hỗ trợ của Powerpoint người nghe có thể thấy tiến trình hay quá trình phát triển.
 • Người thuyết trình dùng ngôn ngữ để phân tích nói đến đâu chỉ đến đó. Như vậy kết quả sẽ thuyết phục hơn nói suông rất nhiều. Thậm chí có thể sử dùng các nguồn tài liệu từ các phương tiện khác nhờ các đường liên kết (links) trên cơ sở trực tuyến.

Như vậy, khi thuyết trình bằng Powerpoint, các bạn có được sự thuận lợi rất đáng kể chỉ cần một thiết bị thay vì phải dùng rất nhiều các phương tiện khác. Hiển nhiên là việc sử dụng công cụ này là hết sức cần thiết. Mặc dù có nhiều tranh cãi quanh vấn đề sử dụng Powerpoint hỗ trợ cho thuyết trình nhưng không thể phủ nhận các ưu điểm nổi bật của nó so với các công cụ khác.

Tuy nhiên, công cụ này cũng có những nhược điểm nhất định mà người sử dụng cần lưu ý để khắc phục, chẳng hạn như:

 • Sử dụng quá nhiều chữ trên màn hình, có nhiều hình ảnh không liên quan  làm phân tán sự chú ý của người nghe. Đôi khi người nghe chăm chú đọc nội dung trên màn hình chứ không lắng nghe người thuyết trình.
 • Font chữ nhỏ, hình ảnh mờ do phóng to không đúng kỹ thuật, phông nền không phù hợp, không đủ sáng hay quá sáng khiến cho thính giả khó theo dõi cũng làm giảm đi hiệu quả của nội dung thuyết trình rất nhiều.
 • Người thuyết trình phụ thuộc quá nhiều vào máy tính, không vận dụng tốt kỹ năng thuyết trình qua ngôn ngữ cử chỉ. Không có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nói và trình chiếu. Người thuyết trình không có tư thế thoải mái hay đứng không đúng vị trí, che khuất màn hình.
 • Việc soạn thảo bài thuyết trình có sự hỗ trợ của Powerpoint đôi khi rất tốn thời gian để soạn thảo và chuẩn bị cho phù hợp với nội dung thuyết trình.

Để kỹ năng thuyết trình hiệu quả hơn, hãy thử dùng những cách này thay cho Powerpoint!

Thuyết trình bằng Powerpoint là một kỹ năng mềm quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, trong một nỗ lực để thế giới trở nên tốt đẹp hơn, dưới đây là các cách thay thế cho Powerpoint khi thuyết trình. Cách để bạn nói ra ý của mình mà không cần những slides gây buồn ngủ. Cách để làm cho bài thuyết trình hay hơn mà không tốn quá nhiều công sức. Khán giả của bạn sẽ cảm ơn tôi đấy!

Sử dụng đạo cụ.

Thay vì diễn tả hay giải thích một thứ gì đó trên slide, hãy đưa cho người xem mẫu vật nếu bạn có. Chuyền vật này vòng quanh. Để khán giả tự tìm hiểu nó.

Sử dụng âm nhạc.

Âm nhạc có thể khơi gợi cảm xúc của con người mạnh hơn là thông qua từ ngữ. Đặc biệt là so với các từ ngữ chuyên ngành và buồn chán. Thế nên, hãy cho them âm nhạc vào bài thuyết trình của bạn. Nó sẽ làm bài thuyết trình sôi nổi hơn.

Những công cụ hỗ trợ thuyết trình khác thay thế PowerpointNhững công cụ hỗ trợ thuyết trình khác thay thế Powerpoint

Sử dụng video.

Một video tốt có tất cả sự sống mà những slides bất động thiếu. Một clip tốt có thể làm khán giả thích thú, cảm động hay cuốn hút trong 60 giây. Bạn có thể tạo cảm xúc mà bạn muốn ở đầu hay cuối buổi thuyết trình bằng cách này, hoặc tạo không khí mới ở giữa buổi.

Sử dụng bảng.

Tạo những hình ảnh bạn cần ngay trước mắt khán giả. Không cần công nghệ mới làm gì. Chỉ cần một cây bút lông kì diệu và cánh tay của bạn. Hành động sáng tạo này có thể lôi cuốn khán giả cách mà những slides không thể.

Hỏi khán giả

Có nhiều cách để khán giả cùng tham gia vào bài diễn thuyết của bạn. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Dĩ nhiên, cách dễ nhất để lôi kéo khán giá chính là lôi kéo khán giả. Hãy hỏi họ kể câu chuyện của mình nếu họ có thể liên hệ với chủ đề đang nói. Bạn có thể hỏi tất cả mọi người hay chỉ sử dụng một số người tình nguyện.
 • Hãy chia nhóm những người nghe và mời họ trả lời một nhiệm vụ gì đó mà bạn đưa ra, một câu hỏi bạn hỏi hay một vấn đề bạn nêu lên. Sau đó, để họ báo cáo lại với tất cả.
 • Chơi một trò chơi với khán giả của bạn – dĩ nhiên là liên quan đến chủ đề. Trao phần thưởng. Khán giả rất thích thi đấu. Nhưng đừng làm những câu hỏi qua khó hay phần thưởng quá đắt tiền hay quá rẻ. Chỉ có Oprah mới treo giải là xe hơi thôi.
 • Hãy mời khán giả thiết kế cái gì đó – 1 sản phẩm mới, ý tưởng hay kế hoạch. Cho họ nhiều giấy, note, viết hay cái gì bạn có sẵn để họ thoải mái sử dụng.
 • Hãy để khán giả tạo video trả lời hay nhận xét về điều bạn nói. Đưa họ nhiều camera nhỏ và chia họ thành nhóm. Cho họ thời gian cụ thể - ví dụ như 10 phút. Sau đó cho tất cả xem những video này trên màn hình lớn.

Đừng quên 5 website hỗ trợ bạn thuyết trình tốt không kém Powerpoint sau đây

5 Website tạo Slide thuyết trình hoàn toàn mới dưới đây có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng thuyết trình hiệu quả của mình và tạo ra những bài thuyết trình sống động và thú vị hơn.

1. Knovio

Knovio là một Website chuyển thể Slide thuyết trình thành video miễn phí, cho phép bạn tạo ra các bài thuyết trình sống động bằng cách thêm video hoặc audio. Với Knovio bạn có thể trình bày bài thuyết trình dựa trên PowerPoint hiện tại của bạn và dễ dàng thêm video hoặc âm thanh để đồng bộ hóa với các nội dung khác. Sau đó bạn có thể chia sẻ bài bày này bằng e-mail hoặc các mạng xã hội. Điều tốt nhất trên Knovio nó không giới hạn về số lượng các video mà bạn tạo ra trong tài khoản miễn phí của mình.

Gợi ý hữu ích: Knovio có thể là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ trong trường hợp bạn muốn tạo ra một bài thuyết trình thật hấp dẫn, nhưng vẫn muốn sử dụng một dạng thuyết trình PowerPoint cũ.

2. Prezi


Prezi cho phép bạn tạo ra các bài thuyết trình một cách rất hấp dẫn và năng động dưới dạng hoạt hình, thay vì tạo ra một loạt các slide trình bày điển hình, do đó bạn chỉ cần đặt tất cả các nội dung thuyết trình của bạn vào một khung hình duy nhất. Sau đó thiết lập chiều di chuyển từ mục lục chính đến các mục khác trong bài. Khi bắt đầu chạy, Prezi sẽ hiển thị mục lục chính, sau đó vào mục nhỏ đầu tiên rồi lại quay ra màn hình chính để vào mục thứ hai, v.v...

Prezi hơi phức tạp để sử dụng đối với những ai không rành công nghệ, bên cạnh đó, mặc dù có thể truy cập miễn phí, nhưng bạn chỉ được quyền dùng 100MB không gian lưu trữ đủ cho một vài bài thuyết trình.

Gợi ý hữu ích: Prezi có thể làm mới hơn cách trình bày các nội dung bài thuyết trình so với một bài thuyết trình PowerPoint truyền thống. Với những ai đang muốn tạo ra một bài thuyết trình theo phong cách mới thì đây là một dịch vụ rất hữu ích.


3. PowToon

PowToon là Website có thể làm bài thuyết trình rất nhanh chóng dưới dạng video hoạt hình hấp dẫn, thú vị. Bạn thậm chí còn có thể tạo ra một bài thuyết trình hoạt hình tuyệt vời mà không cần nhiều kiến thức hoặc kỹ năng thiết kế.

Cách dùng PowToon tương tự như một bài thuyết trình PowerPoint, sự khác biệt lớn duy nhất là bạn có khả năng thêm hình ảnh động và thời gian để trình bày. Trong phiên bản miễn phí của PowToon bạn có thể tạo ra bao nhiêu video cũng được nhưng video của bạn chỉ có thể kéo dài năm phút. Ngoài ra, logo PowToon cũng sẽ được trình bày trong video và nó chỉ biến mất khi bạn mua một phiên bản đặc biệt của PowToon.

Gợi ý hữu ích: PowToon nên được sử dụng như một bài giới thiệu hoặc kết luận cho một bài thuyết trình lớn. Mặc dù PowToon là một công cụ sáng tạo nhưng nó có thể khá khó khăn để diễn đạt nhiều nội dung.


4. Hakiu Deck

Hakiu Deck như là một ứng dụng chụp hình Instagram dành để thuyết trình vì nó cho phép người dùng sáng tạo vô hạn trong quá trình trình bày với các nhiều văn bản và hình ảnh. Người sử dụng sẽ thấy rằng mọi thứ đều dễ dàng để thiết lập khi dùng Hakiu Deck. Một khi đã hoàn thành bài thuyết trình của mình với Hakiu Deck, bạn có thể đặt nó ở chế độ công cộng, hạn chế hoặc cá nhân. Bạn cũng có thể tạo ra một file PDF hoặc chuyển đổi nó thành một bài thuyết trình PowerPoint, chia sẻ bài của bạn trên Facebook, Twitter, Pinterest, LinkedIn, Google+, WordPress và thông qua e-mail. Bạn cũng có tùy chọn để sao chép liên kết hoặc chèn mã html của nó vào một trang web.

Gợi ý hữu ích: Nếu bạn cảm thấy bị hạn chế với PowerPoint và cảm thấy cần phải thể hiện bản thân nhiều hơn, Hakiu Deck sẽ cung cấp cho bạn sự tự do trong sáng tạo bài thuyết trình một cách tuyệt đối.

5. Emaze

Emaze là một Website giúp tạo ra những bài thuyết trình đơn giản nhưng tuyệt vời vì nó có hầu như tất cả các bản mẫu cho các dạng bài thuyết trình khác nhau. Ngoài ra, trang web của Emaze cung cấp một hướng dẫn chi tiết trước khi người dùng mới bắt đầu để tạo ra bài thuyết trình của mình, điều mà nhiều chương trình trình diễn khác không cung cấp. Emaze cũng có phiên bản miễn phí với một số hạn chế nhưng bạn có thể nâng cấp lên bản cơ bản, chuyên nghiệp, hoặc bản kinh doanh bằng cách trả phí hàng tháng.

Khi bài trình bày trên Emaze của bạn hoàn tất, bạn có thể chia sẽ nó lên e-mail, thêm địa chỉ liên kết, nhúng hoặc đem bài thuyết trình của bạn lên trên các trang web mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Gợi ý hữu ích: Emaze là một trong những công cụ tốt nhất để tạo ra các bài thuyết trình về các dự án kỹ thuật số. Đó cũng là một công cụ tuyệt vời cho các dự án đòi hỏi phải làm việc theo nhóm.

Kết luận:

Kỹ năng thuyết trình bằng Powerpoint là một kỹ năng cần thiết trong học tập và công việc ngày nay. Tuy nhiên, với những ưu, nhược điểm như đã phân tích ở trên, chúng ta có thể thay thế nó bằng các phương pháp và công cụ khác hiệu quả hơn. Không có một quy định nào bắt buộc bạn phải sử dụng Powerpoint khi thuyết trình cả, vì thế, hãy linh hoạt sử dụng các phương pháp thuyết trình khác nhau để bài thuyết trình thêm hiệu quả và hấp dẫn hơn nhé!

Tổng hợp

Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng thuyết trình bằng Powerpoint, kỹ năng thuyết trình hiệu quả, các công cụ hỗ trợ thuyết trình, website hỗ trợ thuyết trình ngoài Powerpoint, công cụ thay thế Powerpoint.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những công cụ hỗ trợ thuyết trình khác thay thế Powerpoint, kỹ năng thuyết trình bằng Powerpoint, kỹ năng thuyết trình hiệu quả, các công cụ hỗ trợ thuyết trình, website hỗ trợ thuyết trình ngoài Powerpoint, công cụ thay thế Powerpoint

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Chiến thắng nỗi sợ hãi theo cách của Dale Carnegie

Nhà sáng lập xu hướng mới có tên gọi là “Hãy tự giúp mình”, bậc thầy của hàng triệu người, từng là người trải qua không biết bao nhiêu cay đắng và thất bại, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng tư. Và chuỗi bi kịch cứ kéo dài mãi cho tới năm 1936, khi ông công bố cuốn sách đầu tiên của mình với tên gọi “Đắc nhân tâm”.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM