Nhiều thay đổi trong năm học mới

(Tuyển sinh ) Bước vào năm học mới 2011 - 2012, các trường ĐH có nhiều thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập và sinh hoạt của sinh viên (SV).

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Nhập học sớm

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết năm nay trường sẽ nhập học sớm hơn một tuần so với năm ngoái để thời gian kết thúc học kỳ kịp trước khi nghỉ tết âm lịch. Cụ thể, từ 22 - 25.8 thí sinh (TS) trúng tuyển sẽ làm thủ tục nhập học tại cơ sở 2 (Thủ Đức) và ngày 26.8 sẽ nhập học tại cơ sở chính (Q.10). Sinh viên (SV) các khóa cũ sẽ trở lại trường vào ngày 29.8. Cũng theo tiến sĩ Nam, để đơn giản hóa thủ tục nhập học, năm nay Bộ không yêu cầu TS phải nộp hồ sơ trúng tuyển khi được triệu tập nhập học.

 

nhieu thay doi trong nam hoc moi, nam hoc moi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh dai hoc, tuyen sinh cao dang, nv2, nguyen vong 2, diem chuan nv2, diem chuan nguyen vong 2, thong tin tuyen sinh

Hình minh hoạ, chủ đề tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

 

Với trường ĐH Bách khoa, TS trúng tuyển nguyện vọng (NV1) khi nhập học chỉ cần khai sơ yếu lý lịch với xác nhận của gia đình. Những TS trúng tuyển NV2 mới cần có sự xác nhận của địa phương. Toàn bộ SV năm thứ nhất sẽ học tại cơ sở mới của trường tại Thủ Đức. Tiến sĩ Nam cũng lưu ý: “Theo quy chế, nếu 15 ngày sau ngày gọi nhập học trong giấy báo trúng tuyển mà TS chưa tới trình diện sẽ bị mất quyền nhập học. Thời gian để TS làm thủ tục bảo lưu cũng phải được thực hiện trong vòng một tháng. Do vậy, TS khóa mới phải hết sức chú ý để không bị mất cơ hội đáng tiếc”.

Trong khi đó, tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, SV từ năm 2 trở lên đã bắt đầu năm học từ ngay đầu tháng 8. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng đào tạo, cho biết: “Từ năm 2010, thời gian đào tạo của trường đã chuyển sang năm dương lịch. Mỗi năm sẽ có 2 học kỳ bắt buộc và 1 học kỳ hè. Học kỳ hè là cơ hội để SV tự do lựa chọn đăng ký để học vượt hoặc trả nợ môn. Học kỳ thứ nhất của năm được bắt đầu từ 1.8, nên thời gian bắt đầu năm học mới sẽ sớm hơn một tháng so với các năm trước đó”.

Tại trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, khi nhập học SV khóa mới sẽ được đăng ký lựa chọn nơi học cho phù hợp với điều kiện bản thân. Trường có 2 cơ sở học tập tại quận Thủ Đức và quận 7, SV đăng ký ở đâu sẽ học tập tại đó cho đến hết khóa học. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng đào tạo, nói: “Qua các năm, SV thường đăng ký học nhiều hơn tại cơ sở ở Thủ Đức, do ở đó nếu không ở ký túc xá SV cũng dễ dàng hơn trong việc tìm thuê phòng trọ và giá sinh hoạt cũng thấp hơn. Tuy nhiên, nếu SV đăng ký quá lệch sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học vì quá tải. Do vậy, năm nay có thể trường sẽ đưa ra một số tiêu chí trong khi phân luồng ví dụ như ưu tiên cho các SV có nhà ở gần trường…”

Đổi mới chương trình 

Không chỉ về thời gian và cơ sở vật chất, các trường cũng có nhiều cải tiến về chương trình đào tạo nhằm tạo điều kiện học tập tốt hơn cho SV. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh thông tin: “Bắt đầu từ khóa nhập học năm 2011, chương trình đào tạo sẽ có đổi mới. Trước đây, số lượng môn học tự chọn trong chương trình chiếm rất ít, khoảng 2 - 3 môn học.

Với khóa này, số lượng môn học tự chọn sẽ được nâng lên tới 15 - 20% trong toàn bộ chương trình đào tạo, trở thành một phần quan trọng nằm trong cấu trúc chương trình chính. Với các môn tự chọn này SV sẽ được tiếp cận kiến thức theo 2 hướng: chuyên sâu hơn vào ngành đang học hoặc đa dạng hóa thêm các kỹ năng”.Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết: “Điểm mới nhất của năm học 2011 - 2012 tại trường là áp dụng đại trà phương pháp dạy tích cực theo chuẩn đầu ra đến từng học phần. Giảng viên sẽ giảng dạy và đánh giá kết quả theo chuẩn đầu ra ở từng học phần chứ không chỉ dừng lại ở từng ngành học”.


Điểm chuẩn, điêm chuẩn nv2, điểm chuẩn nguyện vọng 2, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Đăng ký nhận thông tin điểm chuẩn NV2 qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Thanh Niên )

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều thay đổi trong năm học mới, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thay doi, nguyen vong 2, nam hoc moi, nv2, diem chuan nv2, diem chuan nguyen vong 2, chi tieu tuyen sinh nguyen vong 2, tan sinh vien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM