Nhà trường lách luật bằng mọi cách, Thông tư 55 đã bị vô hiệu hóa

Mặc dù Thông tư 55 đã nêu rõ nhưng vào đầu năm học, ở cuộc họp phụ huynh lớp, phụ huynh toàn trường, các trường học đã lờ đi quy định trong Thông tư 55.

Để hạn chế tình trạng các trường học bắt phụ huynh đóng góp tiền hội phí một cách “vô tội vạ”, ngày 22/11/2011 Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 55 trong đó quy định rõ một số Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đáng chú ý nhất là Điều 10 trong Thông tư quy định rõ: Kinh phí hoạt động của Ban đại diện phụ huynh học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp.

Tuyệt đối Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện...

Đọc Thông tư 55 nhiều giáo viên mừng thầm: “Thế là khỏi phải ra sức vận động phụ huynh đóng tiền hội phí. Ai cho, ai ủng hộ bao nhiêu cũng được”. Nhưng mọi chuyện đâu đơn giản như thế bởi các trường lại tìm cách “lách luật”.

Nhà trường lách luật bằng mọi cách, Thông tư 55 đã bị vô hiệu hóaẢnh minh họa

Tự nguyện nhưng theo mức sàn đưa ra, nhiều thì được chứ ít tuyệt đối không.

Mặc dù Thông tư 55 đã nêu rõ như thế nhưng vào đầu năm học, ở cuộc họp phụ huynh lớp, phụ huynh toàn trường, các trường học đã lờ đi quy định trong Thông tư 55.

Theo chỉ đạo của một số trường, nếu công khai Thông tư 55 rộng rãi cho phụ huynh biết thì số tiền ủng hộ hội phí cho nhà trường sẽ không được là bao bởi phụ huynh mà đóng góp theo tinh thần tự nguyện có khi chỉ vài ba chục ngàn một người...

Để thu được tiền hội phí cao nhưng vẫn không vi phạm Thông tư, những thầy cô giáo làm chủ nhiệm lớp phải họp trước với vị phụ huynh đại diện trong lớp của mình để họ đưa ra mức sàn và công bố trước cuộc họp.

Thế là có rất nhiều mức sàn được đưa ra tùy vào ngôi trường của mình nằm ở khu dân cư nào. Chẳng hạn trường điểm, trường tốp trên mức sàn cũng sẽ khác có thể thấp nhất từ 200 – 300 nghìn đồng. Nếu trường nhỏ, nằm ở khu dân cư nghèo mức sàn đưa ra cũng phải 100 -150 nghìn đồng/ học sinh.

Mức sàn đưa ra nhiều phụ huynh không đồng ý bởi có gia đình kinh tế quá nghèo nhưng vẫn phải đóng các khoản thu “trời ơi đất hỡi” nhưng lại không dám phản ứng thế nào.

Trong lớp cũng có một vài phụ huynh hiểu về Thông tư 55 và nêu thắc mắc: “Ủng hộ tự nguyện mà đưa mức sàn là không đúng với tinh thần của Thông tư, phụ huynh muốn đóng góp bao nhiêu thì tùy lòng hảo tâm. Nếu quy định như thế hóa ra vẫn là bắt buộc”.

Lập tức sẽ được vị hội trưởng hội phụ huynh lớp nói: “Mức sàn đưa ra đã được Ban đại diện cha mẹ học sinh toàn trường đồng ý”.

Bất kì thắc mắc gì từ phía phụ huynh cũng được nghe câu: Đây là ý kiến của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường.

Về lý thuyết thì Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ đại diện cho tiếng nói của đại đa số phụ huynh nhưng thực tế họ là những “cánh tay nối dài” của Hiệu trưởng.

Để giảm bớt tình trạng lạm thu tiền quỹ hội, giảm bớt việc núp bóng “tự nguyện” để bắt phụ huynh phải móc hầu bao thì bất kì Thông tư, Nghị định giáo dục nào ban hành cũng phải thật chặt chẽ không để cho nhiều người có cơ hội lách luật.

Theo Giáo dục VN, nguồn: http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Nha-truong-lach-luat-bang-moi-cach-Thong-tu-55-da-bi-vo-hieu-hoa-post162115.gd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhà trường lách luật bằng mọi cách, Thông tư 55 đã bị vô hiệu hóa, giáo dục, khoản thu, phụ huynh học sinh, Thông tư 55

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM