Làm sao để học sinh không lười học sau kỳ nghỉ dài

Nên chăng việc biên soạn sách giáo khoa, chương trình cũng lưu ý đến những yếu tố này để có sự phân bố phù hợp. Giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng gợi mở, kích thích tư duy của học sinh.

Chán học vì kỳ nghỉ dài

Sau mỗi kỳ nghỉ, ngày nào bố mẹ cháu cũng phải nói chuyện, đe nẹt, dọa dẫm... thì cháu mới chịu học bài.

Chị Vũ Thanh Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) than thở, cứ sau mỗi kỳ nghỉ dài như nghỉ Tết, nghỉ lễ, nghỉ hè là cậu con trai chị lại lèo nhèo không muốn học bài, chỉ muốn đi chơi. Sau mỗi kỳ nghỉ, ngày nào bố mẹ cháu cũng phải nói chuyện, đe nẹt, dọa dẫm... thì cháu mới chịu học bài.

Lời bàn:

Việc lười học vì những kỳ nghỉ dài khá phổ biến trong học sinh, nhất là trẻ ở cấp tiểu học. Đây là tâm lý dễ hiểu vì thường ngày áp lực học hành của các cháu nặng nề quá, vào ngày nghỉ không phải học, các cháu ước được chơi, được ăn được ngủ thoải mái là chuyện bình thường.

 

ap luc hoc tap, luoi hoc, hoc sinh, giao vien, giao duc, tam ly

Cần tư vấn tâm lý cho trẻ em để không rơi vào trạng thái lười học sau kỳ nghỉ dài.

Để những kỳ nghỉ không còn là rào cản đối với việc học, cha mẹ cần để ý đến thời gian biểu của con. Phân phối thời gian học và chơi hợp lý. Không đặt con vào áp lực học hành quá căng thẳng. Để giảm thiểu sự sa sút trong kết quả học tập ở những kỳ nghỉ dài, nhà trường phải nghiêm túc, chặt chẽ trong kiểm tra, thi cử, đánh giá thì mới giảm được những biểu hiện sa sút của sự học.

Nên chăng việc biên soạn sách giáo khoa, chương trình cũng lưu ý đến những yếu tố này để có sự phân bố phù hợp. Giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng gợi mở, kích thích tư duy của học sinh.

PGS.TS Đỗ Hạnh Nga

(Khoa Tâm lý, Đại học KHXH&NV TPHCM)

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm sao để học sinh không lười học sau kỳ nghỉ dài, ap luc hoc tap, luoi hoc, hoc sinh, giao vien, giao duc, tam ly

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh

Theo: Kiến Thức

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Chống sốc cho con khi chuyển cấp

Với học sinh chuyển cấp, áp lực không hề nhẹ, đã có những bài học đáng tiếc xảy ra, trong đó có sự vô tâm của người lớn. Làm bạn cùng con, có dễ không?

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016