Khẩn trương hoàn thành công tác chấm thi

Bắt đầu tuần sau nhiều trường dự kiến công bố điểm thi đại học: Cuối tuần này nhiều trường sẽ hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm thi cho thí sinh, các trường có điểm sớm vào các năm trước là ĐH Thủy lợi, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng..

Sự kiện: Tuyển sinh điểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH phải hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm cho thí sinh (TS) trước ngày 1-8. Song hầu hết trường cho biết sẽ khẩn trương tiến hành chấm bài và công bố điểm trước ngày quy định để TS sớm có thông tin, chủ động hơn trong các quyết định của mình.

Nhiều trường sẽ công bố điểm sớm

Nhiều trường khi được hỏi đều cho biết việc chấm thi được tiến hành ngay sau khi đợt thi thứ 2 kết thúc, có trường chấm thi ngay sau khi đợt 1 vừa xong như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Khi đợt 2 chưa bắt đầu, nhà trường đã sơ bộ có điểm thi môn toán. Các trường có điểm sớm vào các năm trước là ĐH Thủy lợi, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng. Năm nay, Trường ĐH Thủy lợi thực hiện việc đánh số, trộn bài từ ngày 6-7. Thời gian hoàn thành chấm thi dự kiến là ngày 20-7. Trường ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Sư phạm Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm thi vào ngày 25-7.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã bắt đầu công tác chấm thi từ ngày 11-7, dự kiến công bố điểm vào ngày 29-7. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có đội ngũ chấm thi rất đông đảo song thường tổ chức chấm giúp các trường bạn trước, sau đó mới hoàn thành điểm thi của trường mình nên trường thường không có điểm thi sớm. Tuy nhiên, do chủ động về đội ngũ nên trường tự chấm cả môn trắc nghiệm và tự luận nên luôn bảo đảm tiến độ. Trường ĐH Xây dựng chỉ tổ chức thi một đợt nên tiến hành chấm khá sớm, trường cũng tự chấm, không huy động lực lượng bên ngoài.

Bắt đầu tuần sau nhiều trường dự kiến công bố điểm thi đại học

Bắt đầu tuần sau nhiều trường dự kiến công bố điểm thi đại học

Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông đưa ra dự kiến công bố điểm vào ngày 27-7. Cũng có nhiều trường hoàn thành điểm thi sớm nhưng tới gần sát thời hạn mới công bố là Trường ĐH Ngoại thương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội.Dự kiến về điểm thi năm nay, Trường ĐH Ngoại thương vẫn được nhận định là có mức điểm ổn định như mọi năm, điểm vào trường khối A là 24,5, khối D, A1 là 23,5. Phó Hiệu trưởng Bùi Xuân Nhàn của Trường ĐH Thương mại thì dự kiến, mức điểm chuẩn vào trường vẫn trên 20 điểm ở các ngành kinh tế, kế toán. Một số ngành khác có thể điểm chuẩn dưới 20 như ngôn ngữ Anh, kinh doanh quốc tế, luật, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Dự đoán về mức điểm của TS, với môn lịch sử vẫn giữ kỷ lục về số TS bị điểm 0 so với các môn khác, TS Nguyễn Quang Liệu, ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định: Điểm 9-10 vẫn rất hiếm, song với cách ra đề năm nay thì số lượng TS bị điểm 0 môn lịch sử cũng sẽ giảm đi rất nhiều so với mọi năm. Phổ điểm 5-6 sẽ chiếm đa số.

Điểm cao cho bài thi sáng tạo

Với cách ra đề theo hướng mở, loại bỏ cách học thuộc lòng như những năm gần đây, việc chấm thi như thế nào để đánh giá chính xác năng lực của TS được nhiều người quan tâm. Trong cuộc họp báo mới đây của Bộ GD-ĐT, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, ông Mai Văn Trinh khẳng định: Đề thi mở thì đáp án sẽ mở. Đáp án đóng là đáp án đếm ý chấm điểm, đáp án mở là đáp án căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó đánh giá cao cách triển khai giải quyết vấn đề, khả năng liên tưởng, kiến thức thực tế. Với những bài làm có cùng những ý tưởng như vậy, nhưng có cách làm logic chặt chẽ, thể hiện được tính sáng tạo thì sẽ được điểm cao hơn. Tuy nhiên, việc chấm "mở" cũng theo chuẩn chung, điều quan trọng nhất là truyền đạt được thông điệp, ý tưởng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và pháp luật. Trước ý kiến cho rằng có câu hỏi thi quá sức TS như với đề địa lý, vật lý, ông Mai Văn Trinh cho rằng, đề thi bám sát chương trình phổ thông, nhưng với cùng một nội dung khoa học, tùy cách tiếp cận mà đòi hỏi lượng kiến thức khác nhau.

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do cán bộ chấm thi đề xuất và do trưởng môn chấm thi trình trưởng ban chấm thi quyết định, nhưng không vượt quá 1 điểm. Về điểm sàn năm nay, Hội đồng xác định điều kiện bảo đảm chất lượng đầu vào sẽ căn cứ kết quả thi của TS trong cả nước đề xuất Bộ trưởng xem xét công bố 3 hoặc 4 mức điểm xét tuyển cơ bản (tổng điểm 3 môn thi không nhân hệ số) từ cao xuống thấp, cho từng khối thi. Trong đó, có mức điểm tối thiểu xét tuyển vào ĐH và mức điểm tối thiểu xét tuyển vào CĐ. Các trường được tự lựa chọn mức điểm xét tuyển phù hợp với trường mình.

Theo Quỳnh Phạm, http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Giao-duc/696012/khan-truong-hoan-thanh-cong-tac-cham-thi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khẩn trương hoàn thành công tác chấm thi, điểm thi đại học, tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM