Học sinh băn khoăn chọn các môn để xét tuyển đại học

Cũng như học sinh lớp 12 trong cả nước, thời điểm này, các học sinh năm cuối THPT đang cân nhắc, lựa chọn môn thi kỳ thi THPT quốc gia 2015. Mặc dù các trường vẫn dạy theo chương trình chung nhưng đều khảo sát, lên kế hoạch bồi dưỡng cho học sinh theo những môn thi được lựa chọn.

Băn khoăn chọn các môn để xét tuyển đại học

Đối với nhiều thí sinh, việc quyết định dự thi môn nào trong kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức năm 2015 nhằm xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) vẫn là vấn đề khó. Với quy định cho phép thí sinh có thể đăng ký tối đa tám môn thi, các thí sinh có nhiều cơ hội để xét tuyển ĐH, CĐ hơn nhưng cũng khiến cho việc tập trung học tập bị ảnh hưởng, bởi các em học nhiều môn, thay vì ba môn cho mỗi khối thi đại học như các năm trước.

Em Nguyễn Mạnh Thắng, học sinh lớp 12 (nhà ở tập thể Kim Liên, quận Đống Đa) cho biết: “Em thật sự lo lắng với kỳ thi có nhiều đổi mới này. Dù chúng em có nhiều cơ hội để được lựa chọn vào các trường ĐH, CĐ hơn nhưng em cũng rất bối rối trong việc học ôn, vì chưa chọn thi môn nào”.

Học sinh băn khoăn chọn các môn để xét tuyển đại học

Học sinh băn khoăn chọn các môn để xét tuyển đại học

Tập trung kế hoạch ôn thi cho học sinh lớp 12

Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) Nguyễn Thị Nhiếp cho biết, học sinh lớp 12, ngoài việc bảo đảm số giờ học theo khung chương trình, sẽ được nhà trường định hướng môn thi THPT quốc gia sắp tới. Giáo viên dạy lớp 12 năm nay xác định là không nghỉ hè, vì phải tập trung ôn thi cho học sinh. Các năm trước, thi tốt nghiệp THPT kết thúc vào đầu tháng 6, cuối tháng 6 là tuyển sinh lớp 10, các cô giáo được nghỉ hè vài tuần, nhưng năm nay, kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào đầu tháng 7. Tuy nhiên, giáo viên và học sinh đều mừng vì có thêm một tháng để ôn tập. Kết quả khảo sát việc lựa chọn môn thi tốt nghiệp và thi đại học trong kỳ thi quốc gia năm nay của 360 học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Huy Chú cho thấy, ngoài ba môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn thi thứ tư có tỷ lệ học sinh đăng ký cao nhất là Vật lý (chiếm 65,65%) và Địa lý (chiếm 32,41%), tiếp đến là môn Lịch sử (chiếm 18,1%), môn ít học sinh chọn nhất là Sinh học (chiếm 4,16%).

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cũng đã khảo sát 350 học sinh lớp 12 của trường. Theo đó, học sinh của trường chủ yếu xét tuyển khối D (63,81%), tiếp đến là khối A1 (13,97%) với tỷ lệ lựa chọn môn thi thứ tư cao nhất là Địa lý: 76,51%. Tuy nhiên, các con số này vẫn tiếp tục thay đổi, bởi tháng 3 năm nay mới là thời hạn để các thí sinh chính thức đăng ký môn thi.

Về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Văn Nghĩa cho biết, trong tháng 3-2015, thí sinh sẽ đăng ký môn thi kỳ thi THPT quốc gia. Học sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường mình học. Tuy nhiên, phiếu đăng ký dự thi năm nay có điểm mới là lựa chọn mục đích đăng ký dự thi: xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét ĐH, CĐ hay chỉ xét vào ĐH, CĐ. Thí sinh cần chú ý, nếu vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét ĐH, CĐ thì bắt buộc phải đăng ký bốn môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. Thí sinh tự do chỉ cần đăng ký dự thi ba môn theo môn xét tuyển của ngành mà mình đăng ký.

Theo báo Nhân Dân, tin gốc: http://www.nhandan.com.vn/hanoi/tin-moi-nhan/item/25390002-hoc-sinh-ban-khoan-chon-cac-mon-de-xet-tuyen-dai-hoc.html

Thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10, xét tuyển


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh băn khoăn chọn các môn để xét tuyển đại học, kỳ thi quốc gia 2015, thông tin tuyển sinh, xét tuyển, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM