Hàng vạn chỉ tiêu CĐ trống người học

Hôm nay 20.10, các trường ĐH kết thúc thời gian tuyển sinh sau 4 đợt xét tuyển. Các trường CĐ thời gian còn kéo dài đến ngày 20.11.
Hàng vạn chỉ tiêu CĐ trống người học

Qua 4 đợt xét tuyển, nhiều trường CĐ vẫn không tuyển đủ thí sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tuy nhiên, đến thời điểm này rất nhiều trường vẫn không đủ chỉ tiêu tuyển sinh và cho biết thực chất đã “kết thúc” tuyển sinh hơn tháng nay vì không tuyển sinh được.

Nhiều ngành không mở được lớp

Kết thúc đợt xét tuyển thứ 4, Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định chỉ tuyển được 692 thí sinh (TS) trong tổng số 900 chỉ tiêu bậc ĐH và CĐ. Trong đó, ở bậc ĐH, TS tập trung không đều vào các ngành, trong khi tài chính ngân hàng có tới 417 thì kế toán chỉ 103 TS, ngôn ngữ Anh 130… Đáng nói, toàn bộ bậc CĐ trường chỉ tuyển được 25 TS. Trong đó, ngành công nghệ thông tin 12, kế toán 6 và quản trị kinh doanh 7. Chỉ tính riêng trong đợt xét tuyển bổ sung cuối cùng, chỉ có 3 TS trúng tuyển vào trường và mới 1 người đến làm thủ tục nhập học. Theo đại diện trường này, vẫn phải mở lớp cả 3 ngành CĐ dù TS lèo tèo nhưng có thể phải học ghép.
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sau các đợt xét tuyển theo 2 hình thức học bạ và giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia cũng chỉ tuyển được khoảng 2/3 chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này trường mới có 1.899 TS nhập học bậc ĐH và 45 TS nhập học bậc CĐ. Đáng lưu ý, bậc ĐH có 3 ngành không đủ mở lớp gồm: giáo dục thể chất, ngôn ngữ Pháp và kỹ thuật công trình xây dựng giao thông. TS trúng tuyển vào 3 ngành trên đã được trường giải quyết theo hướng chuyển sang ngành gần hoặc rút lại học phí. Trong số 9 ngành bậc CĐ thì cũng chỉ 3 ngành có khả năng mở được lớp gồm: quản trị kinh doanh, điều dưỡng và xét nghiệm y học.
Còn đại diện Trường ĐH Thái Bình Dương cho biết thực chất việc xét tuyển bổ sung với trường này đã kết thúc cách nay cả tháng vì không còn TS mới đến nộp hồ sơ. Trong tổng 1.000 chỉ tiêu năm nay trường chỉ tuyển được 289 TS (gần 29%). Bậc CĐ chỉ có 5 - 6 TS nhập học nên phải tư vấn để sinh viên dồn vào một ngành.

Không còn hy vọng nhiều nữa

Mặc dù trải qua đến 4 đợt xét tuyển, nhưng nhiều trường vẫn thiếu chỉ tiêu trầm trọng.
Trong 20 ngày đợt 4, Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex chỉ nhận được khoảng 100 hồ sơ. Đến giờ vẫn thiếu gần 1.000 chỉ tiêu. Trường CĐ Bách Việt nhận được khoảng 50 hồ sơ, tính đến thời điểm này đạt 50%. Bậc CĐ Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ thêm được vài chục TS, đạt 30% so với chỉ tiêu. Hàng loạt trường CĐ như: Kinh tế kỹ thuật miền Nam, Kinh tế công nghệ TP.HCM, Công nghệ và quản trị doanh nghiệp, Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn… mỗi trường còn trên dưới 1.000 chỉ tiêu chưa tuyển được.
Thạc sĩ Phan Thị Hải Vân, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex, nhận định: “Mặc dù Bộ quy định thời gian tuyển sinh 2015 của các trường CĐ đến hết 20.11, thế nhưng ngay trong đợt 4 này, nguồn tuyển đã hết. Cũng theo số liệu của Bộ, thì cứ 1 TS nộp hồ sơ vào bậc học này thì có đến 1,5 suất chỉ tiêu đang đợi. Do đó, chỉ có những trường CĐ công lập tốp trên mới tuyển đủ. Chúng tôi tiếp tục nhận hồ sơ, nhưng không còn hy vọng nhiều nữa”.
Thạc sĩ Lê Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết có vài ngành ở bậc CĐ ít TS quá, phải gom lại mới đủ một lớp. Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường CĐ Bách Việt cũng chia sẻ: “Các ngành thiết kế thời trang, công nghệ kỹ thuật xây dựng, truyền thông và mạng máy tính mỗi ngành chỉ khoảng hơn 20 TS. Dù ít vậy nhưng trường vẫn mở lớp chứ không gộp, để duy trì sự tồn tại của ngành”.
Đến nay, các trường đã bắt đầu chương trình học. Việc kéo dài xét tuyển đến 20.11, theo đại diện các trường, không những không còn ai để tuyển, mà còn khiến các trường khá mệt mỏi, bị động trong việc tổ chức đào tạo.

Theo Thanh Niên, nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/hang-van-chi-tieu-cd-trong-nguoi-hoc-622750.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàng vạn chỉ tiêu CĐ trống người học, tuyển sinh 2015, chỉ tiêu tuyển sinh, xét tuyển bổ sung, xét tuyển đợt 4, hồ sơ xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM