Hà Nội và TP.HCM công bố thời gian xét tuyển vào lớp 6

Chậm nhất là ngày 30/5, toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh vào lớp 6 sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Thông tin tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội

Chiều 21/4, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trả lời báo chí về những nội dung đang được dư luận quan tâm về tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016 trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu các trường từ mầm non, Tiểu học đến THCS lên phương án tuyển sinh và báo cáo về phòng GD-ĐT, UBND quận huyện và các phòng báo cáo về Sở vào ngày 13/5.

Chậm nhất là ngày 30/5, toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp (trong đó có tuyển sinh vào lớp 6) của các quận, huyện, thị xã sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của Sở.

Riêng thời gian tuyển sinh vào mầm non, lớp 1, lớp 6 bắt đầu từ ngày 1-15/7, tuyển bổ sung từ ngày 17-19/7.

Trong công tác tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6, Hà Nội cũng sẽ kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về công tác tuyển sinh, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ cho học sinh. Với lớp 10, phương thức kết hợp thi tuyển và xét tuyển như năm 2014.

Sở GD-ĐT Hà Nội thống nhất, tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển, tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 năm học 2015-2016.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Đại, với các trường THCS có lượng hồ sơ đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu được tuyển như: Marie Curie, Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh, Amsterdam..., thì hiệu trưởng phải có trách nhiệm xây dựng phương án xét tuyển các cấp có thẩm quyền và báo cáo về Sở xem xét.

TP HCM: Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 không cần hộ khẩu thường trú

Tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016 của TP HCM năm nay sẽ có nhiều điểm mới như: tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh, tuyển sinh đầu cấp chương trình tiếng Anh tích hợp, cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 chuyên cho học sinh giỏi cấp thành phố...

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP  HCM cho biết, mùa tuyển sinh năm 2015 sẽ có nhiều điểm mới. Trong năm học 2015-2016 thực hiện theo kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp của UBND TP huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và 100% trẻ tốt nghiệp tiểu học vào lớp 6. Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 không cần hộ khẩu thường trú mà cả các em tạm trú sinh sống tại thành phố đều có chỗ học.

Tất cả các em vào lớp 1 đều có chỗ học tại địa bàn cư trú và khi các em tốt nghiệp Tiểu học sẽ được phân vào các trường THCS trên địa bàn sinh sống. Việc các em học tại địa bàn cư trú thuận lợi cho việc đưa đón của phụ huynh học sinh.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là một trường chuyên về tiếng Anh, để chuẩn bị nguồn cung cấp cho các trường THPT chuyên thì trong thời gian qua, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có hệ THCS. Những học sinh vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa phải có khả năng tiếng Anh tương ứng với chương trình tiếng Anh tăng cường của thành phố.

Học sinh tham dự bài khảo sát năng lực trí tuệ, cảm xúc, sáng tạo... bằng tiếng Anh và vốn từ trong bài khảo sát nằm trong vốn từ theo chuẩn A1. Học sinh nếu không trúng tuyển vào trường vẫn có chỗ học tại địa bàn cư trú.

Dự kiến năm nay, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu đối với học sinh đã hoàn thành chương trình cấp Tiểu học tại TP HCM và có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi (theo giấy khai sinh hợp lệ).

Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Học sinh nộp hồ sơ dự tuyển tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa từ ngày 1/6 đến 5/6, nhận phiếu báo danh tại trường từ ngày 15-17/6/2015 và thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong ngày 20/6 trong thời gian 90 phút.

Hồ sơ dự tuyển bao gồm: Đơn xin dự tuyển (trường phát hành từ ngày 25/5); Hai ảnh 3x4 cm (phía sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh); Bản sao hợp lệ học bạ lớp 5 (có ghi kết quả xếp loại).

Căn cứ vào kết quả bài khảo sát điều kiện trúng tuyển sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu. Kết quả trúng tuyển được công bố ngày 26/6 tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Những học sinh không trúng tuyển vào trường vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-va-tp-hcm-cong-bo-thoi-gian-xet-tuyen-vao-lop-6-396533.vov

Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội và TP.HCM công bố thời gian xét tuyển vào lớp 6, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM