Hà Nội sẽ thi tuyển sinh lớp 10 từ ngày 11-13/6

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đến thời điểm kiểm tra các trường trên địa bàn Hà Nội đảm bảo tốt công tác an ninh cho thí sinh yên tâm dự thi.

Thi tuyển sinh vào lớp 10: Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định sẽ bảo mật đề thi

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày mai (10.6), 79.653 học sinh sẽ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT không chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2015-2016.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Hà Nội đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hiện tại, Hội đồng thi của Sở đang đi kiểm tra công tác an ninh tại các trường có thí sinh dự thi.

Theo ông Thống, về cơ bản, các trường đảm bảo tốt công tác an ninh cho thí sinh yên tâm dự thi. Đặc biệt, Sở GD-ĐT sẽ bảo mật đề thi, các trường cũng phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn của cả kỳ thi. Cụ thể: Tại Hà Nội có 3.350 phòng thi tại 160 điểm trường đã được chuẩn bị tủ quản lý đề thi, bài thi, quạt mát, điện, nước uống…đầy đủ.

Thi vào lớp 10: Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định sẽ bảo mật đề thi

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ có những câu hỏi mở

Đại diện Sở GD-ĐT cũng thông tin, trước đó Sở đã cử nhiều đoàn thanh tra về cơ sở vật chất, một số điểm thi không đạt yêu cầu đều được yêu cầu sửa chữa. Ngoài ra, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các phòng tập huấn, hướng dẫn hiệu trưởng các trường, phổ biến quy chế mới đến từng giáo viên, cán bộ phục vụ thi vào lớp 10 năm 2015-2016.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường lưu ý quy chế, đảm bảo cán bộ, giáo viên cũng như nhân viên phục vụ thi phải nắm rõ từng điều để áp dụng, nhằm đảo bảo kỳ thi an toàn.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD-ĐT cũng cho biết, Sở đã thành lập hội đồng thi, lựa chọn các nhà giáo giỏi, có uy tín trên địa bàn thành phố vào ban ra đề.

Đề thi vẫn theo hướng mọi năm, không khiến học sinh bất ngờ, có tính phân loại cao. Để khuyến khích việc dạy học theo hướng phát triển năng lực, dự kiến đề thi sẽ có những câu hỏi mở, liên hệ giữa kiến thức trong chương trình và thực tế.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay sẽ được thực hiện giữa kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Cụ thể, tất cả các học sinh muốn dự tuyển vào lớp 10 THPT phải dự thi hai môn Toán và Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh do Sở tổ chức. Điểm xét tuyển bằng điểm bậc THCS cộng với điểm thi và điểm cộng thêm. Do đó, học sinh chỉ cần ôn tập kỹ, đầy đủ, nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng là có thể làm được bài. Ngoài ra, phần câu hỏi nâng cao dành cho học sinh giỏi chỉ chiếm một điểm

Ngày mai 11.6, gần 80.000 sĩ tử Hà Nội thi tuyển sinh vào lớp 10

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra từ các ngày 11 – 13.6. Ngày thi đầu tiên, thí sinh sẽ mở màn với hai môn Ngữ Văn và Toán.

Theo sở GDĐT Hà Nội, toàn thành phố có tất cả 79.653 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, trong khi tổng chỉ tiêu của các trường này là 50.185. Như vậy, khoảng 63% số học sinh đăng ký dự thi được vào các trường THPT công lập. Trong 5 trường THPT đứng đầu của thành phố, tỷ lệ chọi vào THPT Kim Liên cao nhất (tính đến thời điểm chưa đổi nguyện vọng) với số lượng hồ sơ đăng kí dự thi cao gấp 3 lần chỉ tiêu (3 chọi 1).
Những trường xếp sau gồm THPT Phan Đình Phùng, Việt Đức, Thăng Long và Trần Phú. Các trường thuộc top tiếp theo ở khu vực trung tâm của thành phố thường có số học sinh đăng ký NV2 cao hơn rất nhiều so với NV1. Ví dụ, THPT Tây Hồ, NV1 chỉ có 879 người đăng ký nhưng NV2 lên đến 2.093. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường ở khu vực ngoại thành, số học sinh đăng ký so với chỉ tiêu chênh nhau không lớn, như THPT Mê Linh, THPT Yên Lãng…
Căn cứ vào dữ liệu này, theo sở GDĐT, HS được phép đổi nguyện vọng dự tuyển. Với những giải pháp đồng bộ, kiên quyết và tạo thuận lợi tối đa cho HS, Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định HS ở mọi địa bàn có thể yên tâm lựa chọn nơi học phù hợp với điều kiện gia đình và năng lực học tập của mình.
Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, việc bố trí các điểm thi của sở GDĐT được tính toán kỹ, trung bình mỗi điểm thi có khoảng 20 phòng thi. Điểm thi có quy mô lớn nhất là 38 phòng thi, đặt tại Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ). Các điểm thi này đã bố trí 3.350 phòng thi để phục vụ cho lượng thí sinh gần 80.000 em.
Ông Phạm Văn Đại, P.GĐ sở GDĐT Hà Nội cho biết, địa bàn quận, huyện nào cũng có đủ loại hình trường đáp ứng nguyện vọng học tập của HS và ở loại hình nào cũng có nhiều trường uy tín, có đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục nên phụ huynh không nên quá lo lắng.
Với kì thi, sở sẽ nỗ lực kiểm soát chặt chẽ đầu vào của các trường THPT. Trước đó, Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh tại tất cả các trường THPT. Với trường ngoài công lập, đây là năm thứ hai Hà Nội áp dụng quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 gồm 5 tiêu chuẩn, lấy đó làm căn cứ để giao chỉ tiêu, trong đó có 3 tiêu chuẩn quan trọng gồm: Tổ chức bộ máy và đội ngũ, tài chính, cơ sở vật chất. Nếu thiếu 1 trong 3 tiêu chuẩn này là không đạt yêu cầu và không được giao chỉ tiêu. Sở cũng đã sớm công khai các trường THPT không được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2015-2016 để phụ huynh, HS biết, tránh tình trạng cố tình vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của HS.

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội cụ thể như sau:

  • Thí sinh đăng kí vào lớp 10 không chuyên: Ngày 11.6 buổi sáng thi Ngữ văn và Toán, ngày 12.6 thi Ngoại ngữ.
  • Thí sinh đăng kí vào lớp 10 chuyên: Ngày 11.6 thi Ngữ văn và Toán, chiều 12.6 và sáng 13.6 thi các môn chuyên gồm Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, tiếng Nhật, Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học và tiếng Anh

Theo

  • Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/giao-duc/thi-vao-lop-10-so-gddt-ha-noi-khang-dinh-se-bao-mat-de-thi-597360.html
  • Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/giao-duc/ngay-mai-116-gan-80000-si-tu-ha-noi-thi-tuyen-vao-lop-10-339745.bld

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội sẽ thi tuyển sinh lớp 10 từ ngày 11-13/6, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM