Hà Nội: Nhiều trường bắt đầu phát hồ sơ xét tuyển vào lớp 6

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội không chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 6 thông qua khảo sát năng lực, nhiều trường trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn đã quyết định phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 qua phương thức xét tuyển học bạ theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi mùa tuyển sinh đang đến rất cận kề.

Hà Nội: Nhiều trường bắt đầu phát hồ sơ xét tuyển vào lớp 6

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội không chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 6 thông qua khảo sát năng lực, nhiều trường trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn đã quyết định phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 qua phương thức xét tuyển học bạ theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi mùa tuyển sinh đang đến rất cận kề.

Ngày 4/5, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Bắt đầu từ ngày 5/5, nhà trường sẽ chính thức phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 tại cả hai cơ sở cũ và mới.

Năm học này, trường Lương Thế Vinh tuyển khoảng 600 học sinh vào lớp 6 và thực hiện phương thức xét học bạ. Điều kiện để xét tuyển vào trường, học sinh phải có 5 năm liền đạt học sinh giỏi, nhưng đó chỉ là điều kiện cần. Ngoài ra, nhà trường có những tiêu chí khác để lựa chọn học sinh.

Cụ thể, trường sẽ ưu tiên tuyển những học sinh đạt giải trong các cuộc thi do ngành GD&ĐT tổ chức, kể cả cuộc thi giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng hay các cuộc thi văn hóa, thể dục, thể thao từ cấp quận, huyện đến thành phố.

“Dự kiến năm nay số lượng đăng kí xét tuyển vào lớp 6 của trường sẽ tăng mạnh so với việc thi tuyển của các năm trước nên nhà trường sẽ phải có kế hoạch và quy trình tuyển sinh rất chặt chẽ, cố gắng để những học sinh và phụ huynh dù không được tuyển sinh vào trường cũng không cảm thấy thiếu công bằng”-PGS. Văn Như Cương chia sẻ.

Từ phương án xét tuyển vào lớp 6 của các trường cho thấy, học bạ đẹp là một trong những tiêu chí cần, song chưa đủ, nhất là trong bối cảnh dư luận đang lo lắng, băn khoăn về việc sẽ có nhiều phụ huynh muốn con được vào trường mình muốn nên sẽ tìm mọi cách “đầu tư” để có học bạ đẹp.

Do đó, để có một suất chắc ăn vào các trường “hót”, học sinh phải sở hữu một giải thưởng nhất, nhì, ba nào đó từ cấp quận đến thành phố, quốc gia. Thậm chí, việc tuyển thẳng học sinh giỏi cũng đã và đang được các trường mở rộng sang các môn nghệ thuật, văn hóa, thể thao cũng như các cuộc thi trí tuệ khác như Olympic Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu khách quan nhìn nhận sẽ thấy, việc tuyển thẳng học sinh đoạt giải dù muốn hay không cũng đẩy học sinh vào cuộc đua ôn luyện, để có thể đoạt giải trong các kỳ thi. Thậm chí, không ai dám chắc sẽ không có tình trạng gia tăng “tiêu cực” trong thi chọn học sinh giỏi vì đằng sau danh hiệu sẽ có thêm nhiều lợi ích khác như có thêm một vé chắc chắn để vào trường điểm.

Nhiều trường loay hoay tuyển sinh lớp 6 theo học bạ

Do không được sở GDĐT thông qua phương án tuyển sinh bằng trắc nghiệm IQ, EQ, một số trường THCS dân lập tại Hà Nội đang loay hoay với việc xét tuyển đầu vào bằng hồ sơ.

Tại trường THCS Lương Thế Vinh, để tuyển lựa 600 học sinh (HS) trong số hàng ngàn hồ sơ đăng ký, tiêu chí tuyển sinh của trường là căn cứ vào học bạ của thí sinh với điều kiện đầu tiên là phải có 5 năm liền là học sinh giỏi. Đại diện của trường lo ngại việc tuyển lựa này sẽ gặp khó khăn do số HS giỏi chiếm số lượng áp đảo. Vì thế, trường áp dụng một số tiêu chí khác để ưu tiên xét tuyển như: HS đạt giải trong các cuộc thi do ngành GDĐT tổ chức (kể cả cuộc thi giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng hay các cuộc thi văn hóa, thể dục, thể thao từ cấp quận, huyện đến TP); HS đoạt giải ở những cuộc thi ở quy mô nhỏ hơn như cấp trường hay HS có bằng khen hoặc giấy chứng nhận đã tham gia những hoạt động, những cuộc thi do ngành GDĐT hoặc tổ chức trong nước và quốc tế tổ chức; HS có chứng chỉ ngoại ngữ được cấp bởi những tổ chức giáo dục có uy tín…

Trường THCS Marie Curie cũng tuyển sinh năm 2015 theo tiêu chí: HS đang học lớp 5 của trường lên thẳng lớp 6 (khoảng 120 em), đồng thời tuyển qua mối quan hệ với các HS đang theo học của trường (anh, chị, em, họ hàng với HS đang học trường). Trong trường hợp vẫn không đủ chỉ tiêu, nhà trường sẽ tuyển tiếp HS đang sinh sống ở khu đô thị Mỹ Đình - nơi trường đóng trên địa bàn và mở rộng các khu vực lân cận.

Năm học 2015 - 2016, Hà Nội có ba trường THCS là Lương Thế Vinh, Marie Curie và Nguyễn Siêu đề nghị được tuyển sinh lớp 6 bằng bài trắc nghiệm IQ, EQ do lượng hồ sơ đầu vào quá lớn. Tuy nhiên đề xuất này đến phút cuối đã không được sở GDĐT thông qua, buộc các trường này phải thay đổi phương án theo phương án chung của sở.

Theo:

  • Truyền hình An Viên, tin gốc: http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/ha-noi-nhieu-truong-bat-dau-phat-ho-so-xet-tuyen-vao-lop-6-147071.html
  • Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/trang-ha-noi/nhieu-truong-loay-hoay-tuyen-sinh-lop-6-theo-hoc-ba-322368.bld

tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội: Nhiều trường bắt đầu phát hồ sơ xét tuyển vào lớp 6, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM