Giải đáp một số thắc mắc về tuyển sinh đào tạo liên thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Năm 2012, các cơ sở đào tạo tiếp tục tuyển sinh đào tạo liên thông theo quy định tại Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

>> Đào tạo liên thông đại học và Cao đẳng

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời một số câu hỏi của bạn đọc về việc tuyển sinh đào tạo liên thông năm 2012, chế độ miễn học phí khi học liên thông, quy định tổ chức thi và cấp bằng, tình trạng học hộ tại các lớp học liên thông…

Bà Hoàng Thanh (hoangthanh565@…) và một số sinh viên có địa chỉ email: ngocduy220893@…, minhchien2003@…, nhocsock02@…, hongnhan296@…, hỏi: Năm 2012 Bộ Giáo dục và Đào tạo còn tuyển sinh hệ liên thông không và sinh viên học liên thông được hưởng quyền lợi gì? Học sinh dân tộc và vùng 135 khi học liên thông có được hưởng chế độ miễn giảm học phí không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Năm 2012, các cơ sở đào tạo tiếp tục tuyển sinh đào tạo liên thông theo quy định tại Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

Người học chương trình đào tạo liên thông theo phương thức nào thì được cấp bằng theo phương thức đó (cấp bằng chính quy, bằng vừa học vừa làm). Khi ra trường được tuyển dụng vào các vị trí công việc tùy theo trình độ và yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 3, Thông tư số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 thì học sinh dân tộc và vùng 135 khi học hệ liên thông không được miễn giảm học phí.

Ông Lê Tích (letich.dn567@…) hỏi: Khi chấn chỉnh, sửa đổi và quản lý hệ đào tạo liên thông được thực hiện trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo có xem xét việc đào tạo, cấp bằng, bảng điểm hệ liên thông giống với hệ đại học dài hạn không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Trong thời gian qua, việc đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học đã góp phần nâng cao trình độ của người lao động, của cán bộ các bộ, ngành và các địa phương. Tuy nhiên, một số cơ sở đào tạo chưa thực hiện đúng theo các quy định tại Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học và gây bức xúc trong dư luận.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang soạn thảo Thông tư về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học thay thế Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT nêu trên nhằm giải quyết những hạn chế, bất cập trong quá trình đào tạo liên thông. Trong thời gian tới, dự thảo Thông tư này sẽ được đưa lên mạng để lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành chính thức.

Sinh viên Cao Cường (caocuong.law@…) hỏi: Bộ Giáo dục và Đào tạo sắp tới có xem xét điều chỉnh lại quy định sinh viên hệ cao đẳng của trường đại học nào thì chỉ được thi liên thông ở trường đại học đó không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Việc đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho các trường (cơ sở đào tạo) thực hiện theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiệu trưởng các trường đại học và cao đẳng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tổ chức đào tạo các trình độ của trường mình, nếu vi phạm các quy định tại Thông tư này sẽ bị xử lý kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến đình chỉ tuyển sinh và bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn về việc thay đổi những bất cập trong việc tổ chức thi và học liên thông từ cao đẳng lên đại học đã được đưa vào dự thảo Thông tư đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học và trong thời gian tới sẽ được đưa lên trang Web của Bộ để xin ý kiến góp ý của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Phước Tân (1964phuoctan@…) phản ánh: Hiện nay trong các trường đại học Mở, học liên thông còn nhiều tình trạng nộp tiền và thuê người đi học hộ, sau đó hết khóa học ra trường có bằng và vẫn bố trí công việc trong các doanh nghiệp nhà nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng giải quyết như thế nào với tình trạng không học mà có bằng này?

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Việc tổ chức quản lý đào tạo từ xa, liên thông các trình độ ở các trường do Hiệu trưởng chịu trách nhiệm thực hiện theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu để xảy ra các trường hợp sai phạm thì Hiệu trưởng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện tượng tiêu cực như trên phải được phản ánh kịp thời và có bằng chứng cụ thể thì cơ sở đào tạo và Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có thể tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lí được.

Chấn chỉnh đào tạo liên thông liên kết trình độ CĐ, ĐH

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các trường ĐH, CĐ chấn chỉnh đào tạo liên thông liên kết. Theo đó, Bộ GD-ĐT các cơ sở giáo dục không tổ chức liên kết đào tạo liên thông để cấp bằng chính quy ngoài cơ sở đào tạo của trường.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, hiện nay việc tổ chức, quản lý đào tạo liên thông, liên kết tại một số đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng (sau đây gọi chung là trường) không đúng quy định và chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng.

Để chấn chỉnh việc này, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ thực hiện đúng các quy định về đào tạo liên thông và liên kết (Quyết định số 06/2008/QĐ ngày 13/02/2008QĐ-BGDĐT, Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT ngày 28 tháng 7 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT); chú trọng tới các giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo.

Không tổ chức liên kết đào tạo liên thông để cấp bằng chính quy ngoài cơ sở đào tạo của trường. Các trường đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học, từ trung cấp nghề và cao đẳng nghề lên cao đẳng và đại học phải có quyết định giao nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Công bố công khai chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng, kế hoạch đào tạo cho người học trên trang thông tin điện tử của trường. Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra và xử lý các trường thực hiện sai quy định trong đào tạo liên thông, liên kết.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giải đáp một số thắc mắc về tuyển sinh đào tạo liên thông, Giải đáp một số thắc mắc về tuyển sinh đào tạo liên thông, Tuyển sinh đào tạo liên thông đại học cao đẳng, tuyển sinh, liên thông, tuyển sinh liên thông, đào tạo liên thông, liên thông, học liên thông, học liên thông đại học, học liên thông cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 50 bình luận)

chuyên ngành
nhờ các ban tư vấn cho mình về vấn đề sau: trước đây tôi có hoc ngành cơ khí trính độ cao đẵng, bây giờ tôi muốn liên thông sang ngành điên-điện công nghiệp được không? xin các ban tu vấn gú minh. xin cân thành cảm ơn.
()()
bằng tốt nghiệp của e là nữ hộ sinh trung cấp, bây giờ e mún học liên thông thì e phải làm gì? e làm bệnh viện tư củng được 4 năm rồi.
bằng tốt nghiệp của e là nữ hộ sinh trung cấp, bây giờ e mún học liên thông thì e phải làm gì? e làm bệnh viện tư củng được 4 năm rồi.
()()
lien thong tu cao dang len dai hoc
Cho em hoi neu thi lien thong thi noi dung thi se nhu the nao va co phai thi lien thong la phai thi giong nhu ki thi tuyen sinh dai hoc dung khong, voi cac mon toan ly hoa anh van sinh dieu nay co dung kho
ng?
()()
hỏi môn thi
A chị cho e hỏi:E học tốt nghiệp cao đẳng quạn trị du lịch khách sạn vào tháng 5/2012.E muốn liên thông lên đại học thì theo quy định của bộ e pahir thi những môn gì?
()()
Liên thông từ CĐ Nghề lên ĐH chính quy
Thầy cô và các bạn cho em hỏi: Em tốt nghiệp CĐ Nghề năm 2011 và định cuối năm nay liên thông lên ĐH chính quy. Vậy có phải tất cả các trường được phép tuyển sinh liên thông thì em đều có thể được dự thi? (vì trước đây em biết có 1 số trường không nhận liên thông bằng CĐ Nghề). Va thoi gian hoc lien thong trung binh tu CD Nghe len DH nhu vay la bao lau? Xin vui lòng giúp đỡ. Mail: tranminhthuong130188@gmail.com
()()
cho e hoi
e hoc trung cap gio muon lien thong thi sao ha
()()
Liên thông đại học
Cho em hỏi, theo như quy định mới ban hành. Từ hệ trung cấp, cao đẳng muốn liên thông lên đại học thì đều cần 36 tháng kinh nghiệm. Em học từ trung cấp, sau đó em liên thông cao đẳng. Trong thời gian em học cao đẳng. Em có xin đi làm theo đúng chuyên ngành em theo học. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, em muốn liên thông lên đại học. Vậy thời gian tính em đủ điều kiện liên thông lên cao đẳng là tính số năm em đi làm từ sau khi tốt nghiêph trung cấp hay tính từ lúc em đi làm sau khi tốt nghiệp cao đẳng? Có quá bất công không khi tốt nghiệp trung cấp hay cao đẳng khi muốn liên thông thẳng lên đại học đều có số kinh nghiệm làm việc là 36 tháng? Nếu vậy thì sau khi học trung cấp, sinh viên chỉ việc tích luỹ 36 tháng kinh nghiệm. Sau đó là được liên thông đại học. Vậy thì giai đoạn trung gian là liên thông cao đẳng, mấy ai còn thèm ngó ngàng đến nữa.
()()
lien thong tu cao dang len dai hoc
Các anh chị cho em hỏi?Hiên tại em đang ôn thi liên thông vùa làm vùa hoc từ trung cấp lên đại học trương đại học thành phố liên kết đào tạo.nhưng em đã hoc song cao đẳng rồi vậy em có được miễn thì đầu vào không?nếu được thi đậu thì có được miễn môn học nào không?
()()
tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên đại học
Các thầy cô cho em hỏi muốn liên thông từ trung cấp lên đại học hệ chính quy thi phải thi 3 môn văn hóa.Nhưng khi minh làm hồ sơ tuyen sinh với trình độ liên thông thì mình mua hồ sơ ở đâu và phải ghi như thế nào.Có phải trường đại học nào cũng tuyển sinh đào tạo liên thông hay không .Monh diễn đàn hồi âm lại cho em.Em chân thành cảm ơn
()()
liên thông từ trung cấp lên cao đẳng
cho em hỏi?em mới tốt nghiệp trung cấp,nếu em liên thông cao đẳng năm sau mà không đủ 36 tháng,thì thi các môn văn hóa theo quy định,nếu em thi đậu thì học theo chương trình liên thông hay học lại từ đầu zậy.......
()()

Bình luận của bạn


Những tin tức đang được quan tâm:

Tuyển sinh - thông tin tuyển sinh - xét tuyển, tỉ lệ chọi

Điểm thi đại học - điểm chuẩn đại học - điểm thi

Kênh Tuyển Sinh ( Theo Chinhphu.vn)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM