Giải đáp mọi thắc mắc về du học Úc tại Melbourne

Du học Úc tại Melbourne có gì hấp dẫn? Chi phí du học năm 2016 tại đây khoảng bao nhiêu? Du học sinh có được đi làm thêm không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên khi du học Úc tại Melbourne.

Giải đáp mọi thắc mắc về du học Úc tại Melbourne

1. Tại sao tôi nên chọn du học tại Melbourne?

 • Đa dạng văn hóa

Melbourne (thuộc tiểu bang Victoria) là thành phố trẻ, có lịch sử khoảng hơn 150 năm. So với các thành phố khác trên thế giới thì Melbourne không có nhiều công trình thật sự đặc sắc, nổi bật và đồng bộ. Dân số Melbourne khoảng 4.350.000 so với cả nước 23.150.000 người. Melbourne nổi tiếng nhất nước Úc về sự đa văn hóa với hơn 200 sắc tộc từ các nơi trên thế giới sinh sống và làm việc tại đây.

 • Đáng sống nhất Thế giới

Thành phố lớn thứ hai ở Úc nằm tại bang Victoria này đã 5 lần vượt qua 139 thành phố khác được thống kê trên thế giới để giành chiến thắng trong cuộc đua danh hiệu thành phố đáng sống nhất Thế giới với số điểm gần như tuyệt đối 97,5/100. Đây là cuộc khảo sát uy tín thường niên của EIU (Economist Intelligence Unit, bộ phận phân tích của tạp chí The Economist ở Anh).

 • Không khí trong lành

Melbourne có không khí trong lành, nhiều cây cối và công viên. Khi tham qua các thắng cảnh tự nhiên ở khu vực xa trung tâm thành phố, bạn vẫn còn thấy được nét hoang sơ và nước ở sông hồ vẫn trong và sạch. Chính quyền địa phương có thu phí công viên một năm một lần cho người chủ nhà thông qua hóa đơn tiền nước. Lò nướng điện được lắp đặt phổ biến ở các nơi tham quan có thu phí hay không thu phí, đặc biệt hầu như công viên nào cũng có. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng văn hoá Úc về thói quen thích ăn đồ nướng ngoài trời.

2. Khí hậu tại Melbourne ra sao?

Khi nhắc đến Melbourne, không ai không nhắc đến một ngày bốn mùa nhưng sự thay đổi đó vẫn đỡ hơn so với Tasmania, một thành phố khác ở Úc. Nhiệt độ bình quân trong năm từ khoảng 10 đến 20 độ C và sự chênh lệch nhiệt độ trong ngày dao động khoảng 10 độ C. Nhiều bạn sống ở phía Nam Việt Nam nếu không thích với thời tiết lạnh thì sẽ chọn Sydney hay Brisbane làm nơi dừng chân. Trung tâm Melbourne không có tuyết như một số vùng núi cao khác nên vào mùa đông các bạn vẫn có thể di chuyển và sinh hoạt bình thường.

Du học sinh Úc tại Melbourne nên theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên hoặc cài ứng dụng thời tiết trên điện thoại. Nên chuẩn bị một chiếc dù hoặc áo khoác vì thời tiết bên này lúc nắng, lúc mưa không thể biết trước được. Một ngày có thể có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, mùa nóng rõ rệt nhất là từ tháng 10 đến tháng 2,3 năm sau (những tháng bắt đầu vào mùa khá nóng) và từ tháng 4 trở đi thời tiết nghiêng về lạnh hơn. Trái ngược mùa ở Việt Nam.

Giải đáp mọi thắc mắc về du học Úc tại MelbourneDu học Úc tại Melbourne có gì thú vị?

3. Tôi có những lựa chọn nào về nhà ở tại Melbourne?

Có một số hình thức nhà cho sinh viên như sau:

 • Thuê chung căn hộ với một nhóm sinh viên khác (Shared house)
 • Ở chung với gia đình người Ôxtrâylia (Homestay)
 • Ký túc xá (Residential College) và Nội trú (Boarding)
 • Nhà trọ (Hostel)

Hơn nữa, phân tích của tạp chí kinh tế Economic Record dự đoán giá nhà ở Sydney sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2015 và sẽ giữ nguyên giá trị mà không bị giảm. Phân tích cũng dự đoán giá nhà ở Melbourne sẽ giảm 9.2% trong năm tới, trong khi giá nhà ở Sydney sẽ tăng 6%. Mặt khác, giá nhà ở Brisbane sẽ giảm 8.1% và ở Perth sẽ giảm 5.2%, trong khi giá nhà ở Adelaide, Hobart và Canberra sẽ tiếp tục tăng chậm.

4. Chi phí du học Úc ở Melbourne 2016 là bao nhiêu?

99% các học sinh Việt Nam đều đặt nặng vấn đề chi phí khi dự tính đi du học Úc. Nhưng hãy yên tâm rằng, du học Úc tại thành phố Melbourne là sự lựa chọn đúng đắn và tiết kiệm nhất có thể so với Sydney. Nếu bạn có mong muốn làm việc hoặc định cư tại Melbourne cũng đừng lo lắng quá nhiều vì chi phí sinh sống tại Melbourne rẻ hơn tại Sydney đến 30%. Tham khảo chi phí du học Úc 2016 dự tính ở Melbourne như sau:

 • Du học sinh sẽ cần $ 18.610 mỗi năm (không bao gồm học phí) để trang trải chi phí sinh hoạt bao gồm chỗ ở, thực phẩm, giao thông, giải trí, quần áo và sách.
 • Chi phí ăn ở khoảng từ $ 120-180 (phẳng chỗ ở / căn hộ) đến $ 250 (homestay) mỗi tuần.
 • Chi phí thức ăn khoảng $ 90-110 mỗi tuần và chi phí vận chuyển có thể có giá 28-35 USD mỗi tuần.

5. Tôi có thể đi làm được không? Có những công việc nào phù hợp cho du học sinh tại Melbourne?

Đây là một trong những phần được coi là quan trọng nhất cho du học sinh. Sinh viên quốc tế được cấp visa du học Úc có thời gian làm là tối đa 20h/ tuần trong thời gian học tập và toàn thời gian trong các kì nghỉ.

Việc làm thêm tại Melbourne khá là dễ kiếm: bồi bàn, làm vườn như cắt cỏ tỉa hoa, làm trang trại như là hái dâu hái nho, tỉa cành, bán đồ ăn, quần áo cho các tiệm Tây. Lương trung bình dành cho một người là $8 /giờ, một tuần làm 20h, một tháng được hơn $650. Nếu làm cho các cửa hàng nước ngoài bạn có thể chọn bán quần áo cho thương hiệu Jay Jay của Australia thì lương khởi điểm là $17/giờ, một tuần 20h, một tháng cũng được hơn $1400 (điều kiện là tiếng Anh phải giỏi, khoảng 7.0 Ielts).

Hoặc bạn có thể xin việc tại các siêu thị, cửa hàng, chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne,…  Lương cho công việc bán hàng của du học sinh Úc thường là 10 AUS/giờ và thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ.

6. Tôi có thể chọn những trường nào để học tập ở Melbourne?

Melbourne được ví như một kho tàng các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới cho bạn mặc sức khám phá và lựa chọn. Trong khi đó những trường đại học tại Sydney chỉ được xếp hạng từ khoảng 40 trở xuống trong top các trường đại học trên thế giới và khu vực.

Các trường Đại học (ĐH) tại Melbourne được công nhận trên toàn thế giới và trong số đó, có những trường có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới uy tín và có uy tín trong đào tạo nhiều lĩnh vực học thuật. Và đa số các trường giảng dạy những chương trình học là sự giao thoa của nhiều ngành khác nhau.

Một số trường đại học có nhiều cơ sở đào tạo, do đó sinh viên có điều kiện lựa chọn một cơ sở phù hợp để học tập:

Sau đây là danh sách các trường trong bang:

 • Australian Catholic University
 • Central Queensland University
 • Charles Sturt University
 • Deakin University
 • La Trobe University
 • Monash University
 • RMIT University
 • Swinburn University of technology
 • University of Ballarat
 • University of Melbourne
 • Victoria University

7. Hệ thống phương tiện giao thông công cộng ở Melbourne như thế nào?

Các loại phương tiện:

Melbourne có một hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời với xe lửa, xe điện và xe buýt cung cấp một mạng lưới rộng khắp thành phố và vùng ngoại ô. Taxi là phong phú và an toàn, và có sẵn 24 giờ một ngày. Các phương tiện giao thông công cộng dùng chung một loại vé điện tử gọi là myki. Bạn có thể mua thẻ myki tại các station hoặc ở các shop, post office có treo cờ myki. Bạn cần touch up (nạp tiền) tại các máy tự động tại station hoặc vô thẳng các shop, post office và nhớ touch on khi lên phương tiện, touch off khi đi xuống. Trường hợp bạn không mang theo thẻ myki hoặc không touch on sẽ bị phạt tiền, không khuyến khích trốn vé vì luật Úc rất chặt chẽ.

Những trang web hữu ích:

Thông tin chi tiết về giá vé các bạn có thẻ xem tại đây: http://ptv.vic.gov.au/tickets/myki/

FAQ về myki tham khảo tại đây: http://ptv.vic.gov.au/tickets/myki/myki-frequently-asked-questions/

Chính sách ưu đãi cần biết:

Đặc biệt, ở Melbourne có nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên trong hệ thống giao thông. Thay vì phức tạp tại Sydney, miễn là bạn thăm thú trong khu vực CBD thì bạn sẽ không mất một đồng nào khi sống tại Melbourne. Ví dụ bạn sẽ được sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoàn toàn miễn phí vào Ngày Giáng sinh và trong thời gian bắt đầu từ 6.00pm Đêm Giao thừa đến 6.00am của ngày lễ Tết Dương lịch. Trong khoảng thời gian này, người dân sẽ không phải quẹt thẻ Myki, và nếu hành khách có vô tình chạm vào hệ thống đọc thẻ cũng sẽ không bị tính tiền. Hệ thống giao thông công cộng sẽ hoạt động trong cả Đêm Giao thừa, sau đó sẽ chạy cả đêm vào các dịp cuối tuần trong cả năm 2016 trong khuôn khổ kế hoạch thí điểm Night Network của Chính phủ Đảng Lao động.

Tham khảo Top 3 trường ĐH danh tiếng ở Melbourne

1. Deakin

Được thành lập năm 1970 là trường công lập lớn nhất trong các trường tại Úc do chính phủ tài trợ. Deakin được biết đến là một trong những trường đại học hàng đầu nước Úc nhờ ngành học đa dạng, hỗ trợ vượt trội dành cho sinh viên, cũng như khuôn viên trường hiện đại và thân thiện. Trường có hơn 550 khóa học thuộc nhiều ngành khác nhau từ kinh doanh, giáo dục, khoa học, kiến trúc, y tá, kỹ sư, công nghệ thông tin, truyền thông, khoa học xã hội …

2.  SCEI (Southern Cross Education Institute)

Là học viện tư thục nổi tiếng nhất Melbourne được thành lập từ năm 2007, có campus ở Melbourne, Adelaide và Perth. Các khóa học ở SCEI được kiểm định bởi Ủy ban quản lý chất lượng kỹ năng Úc (ASQA). SCEI hiện nằm trong danh sách các trường nghề với visa ưu tiên SVP (Streamed Visa Processing). SCEI chuyên đào tạo các ngành chăm sóc sức khỏe và cộng đồng. Đây là những ngành có nhu cầu nhân lực cao ở Úc. Đặc biệt, SCEI sẽ sắp xếp chỗ thực tập cho học sinh tham dự khóa học này để các bạn vừa có kiến thức, vừa có kinh nghiệm thực tiễn.

3. ĐH La Trobe

Đây là một trong những trường đại học hàng đầu nước Úc và năng động nhất của Úc trên thế giới. Thành lập năm 1964 và có hai cơ sở chính tại Melbourne, Sydney. Với các thế mạnh của mình về giảng dạy và nghiên cứu La trobe đang là trường đại học dẫn đầu trong giáo dục ở bậc đại học và sau đại học với năm khoa chính: khoa học y tế, khoa học xã hội, quản lý, luật và giáo dục. Trường có uy tín đặc biệt mạnh mẽ trong các lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn, và trước đây đã được xếp hạng trong 100 trường đại học hàng đầu trong thế giới cho Y sinh.

Những việc nên làm khi du học Úc tại Melbourne

1. Thăm triển lãm quốc gia Victoria NGV International

Được mệnh danh là thủ đô văn hóa của nước Úc nên đến Melbourne du khách hãy thưởng thức các kiệt tác nghệ thuật của thành phố này trong các viện bảo tàng hoặc các triển lãm quy mô.

Một trong những địa điểm bạn nên ghé qua là triển lãm quốc gia Victoria NGV International. Đây là bảo tàng nghệ thuật công cộng lâu đời nhất của Australia, nơi trưng bày một trong những bộ sưu tập nghệ thuật quan trọng nhất của đất nước này, với mọi thứ từ cổ vật Ai Cập và La Mã, nghệ thuật Châu Á cổ đại tới thời Phục Hưng, Ba Rốc và nghệ thuật đương đại.

Tại đây, du khách sẽ được thưởng lãm tận mắt các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, mang hơi thở của cuộc sống và thời gian từ quá khứ đến hiện tại và thêm hiểu về con người thành phố Melbourne nói riêng và nước Úc nói chung.

2. Đạp xe

Melbourne là nơi lý tưởng để các du khách mua vé máy bay đi Melbourne tham gia môn thể thao đi xe đạp. Có thể nói đi xe đạp vừa thú vui vừa là môn thể thao hấp dẫn giúp tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp cân đối của hình thể.

Hãy bắt đầu theo tuyến đường The Bay Trail từ cầu cảng St Kilda Pier hướng qua công viên lịch sử Luna Park trước khi nghỉ chân thưởng thức cà phê và bánh ngọt tại quán cà phê sôi động Acland Street. Rồi tiếp tục hành trình qua bến thuyền St Kilda Marina, các công viên, nhà hàng, sân thể thao và kết thúc ở phố Brighton.

3. Thăm Trung tâm ảnh động Australian

Nói đến Trung tâm ảnh động Australian, du khách đến Melbourne nhớ ngay đến thế giới đầy sống động của các bức ảnh từ chiếu bóng thuở ban đầu tới các loại hình truyền thông số mới nhất.

Tại đây có cả một gallery hoành tráng được trang bị màn hình lớn nhất thế giới phục vụ các triển lãm trao đổi, sắp đặt điện ảnh hoặc nghệ thuật, các hoạt động công cộng, các khu giáo dục và sản xuất...

4. Thăm cụm vườn thực vật Royal Botanic Garden

Với các vị khách yêu thiên nhiên thì làm sao có thể bỏ qua cụm vườn thực vật Royal Botanic Garden – một kiệt tác thiên nhiên trong lòng Melbourne cổ kính.

Royal Botanic Garden rộng 35 hecta được coi là vườn thực vật đẹp nhất ở Australia, và nằm trong top những vườn thực vật đẹp nhất trên thế giới.

Royal Botanic Garden hiện nằm gần trung tâm thành phố trên bờ Nam sông Yarra. Và liên tục mở cửa đón khách từ 7 giờ 30 sáng đến 6 giờ tối từ tháng 4 đến tháng 10, mở cửa đến 7 giờ 30 tối từ tháng 11 tới tháng 3 hàng năm.

5. Thăm thư viện bang Victoria

Sách có vai trò quan trọng  trong cuộc sống và thư viện chính là nơi chứa đựng những cuốn sách có giá trị nhất. Nếu bạn là người ham đọc sách và muốn khám phá kho tàng kiến thức của thành phố Melbourne thì hãy tới thư viện bang Victoria - nơi bạn có thể tìm thấy từ truyện lãng mạn của Ned Kelly tới ghi chép về thuật phù thủy, khám phá. Hoặc bạn có thể theo tour miễn phí dài khoảng 1 giờ đồng hồ trong phòng đọc La Trobe Reading Room, Gallery Cowen cũng như gallery mới hình vòm trong thư viện.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giải đáp mọi thắc mắc về du học Úc tại Melbourne, du học Úc tại Melbourne, du học sinh Úc, chi phí du học Úc 2016, trường Đại học tại Melbourne, việc làm thêm tại Melbourne, visa du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM