Yêu cầu tiếng Anh trong điều kiện du học Úc

Tiếng Anh là một trong những điều kiện du học Úc cơ bản mà học sinh sinh viên cần tuân thủ nếu muốn học tập tại đất nước chuột túi. Điều kiện này như thế nào? Chuẩn đầu vào của các trường ĐH Úc là bao nhiêu thì hãy tham khảo trong bài dưới đây.

Yêu cầu tiếng Anh trong điều kiện du học Úc

Với yêu cầu tiếng Anh, ứng viên du học Úc cần tìm hiểu các vấn đề sau:

Vấn đề thứ 1: Liệu mình có được trường chấp nhận vào học hay không?

Điều này phụ thuộc vào trình độ học lực và trình độ tiếng Anh. Về khía cạnh học lực thì các bạn phải nộp đầy đủ các bảng điểm cho trường để trường xem xét. Về yêu cầu tiếng Anh du học Úc thì bạn cần phải có chứng nhận về trình độ Anh văn. Thông thường, các trường có thể chấp nhận bằng TOEFL hoặc IELTS. Tại Úc, các trường chấp nhận cả hai loại chứng chỉ tiếng Anh này. Một số trường có bài thi tiếng Anh riêng dành cho những học sinh không có 2 chứng chỉ Anh văn nói trên.

Tùy thuộc vào ngành học và bậc học, mỗi trường sẽ có những yêu cầu kết quả các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh khác nhau. Cần lưu ý là điều kiện tiếng Anh của trường có thể khác với điều kiện ngoại ngữ khi đi xin visa. Vì thế, du học sinh Úc cần tìm hiểu trên trang web của Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Australia (DIAC) và đòi hỏi của trường để đảm bảo phù hợp với cả hai yêu cầu.

Vấn đề thứ 2: Là đáp ứng các yêu cầu của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán để được cấp visa du học Úc trong đó có yêu cầu ngoại ngữ.

Bên cạnh thư mời học của trường, học sinh phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác. Đối với du học sinh Úc, các bạn cần phải có hồ sơ về tài chính, chứng minh khả năng thu nhập của người bảo lãnh tài chính...

Ngoại ngữ là điều kiện cần thiết để nhận được thị thực du học Úc. IELTS là chứng chỉ Anh ngữ duy nhất được Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Úc chấp nhận để xin thị thực du học.

Hiện nay, du học sinh được phép sang Úc học tiếng Anh từ trình độ cơ bản, không bắt buộc có chứng chỉ IELTS tối thiểu ban đầu. Điều này thực sự là một điều rất thuận lợi khi bạn xin visa du học Úc. Trình độ tiếng Anh nay không còn là trở ngại để bạn thực hiện ước mơ du học Úc của mình nữa. Tuy nhiên, số tuần học tiếng Anh hiện nay được giới hạn không quá 40 tuần tiếng Anh, nên bạn vẫn cần phải thể hiện trình độ tiếng Anh của mình ở một trình độ nhất định.

Yêu cầu tiếng Anh trong điều kiện du học Úc

Du học sinh Úc cần đáp ứng yêu cầu gì về ngoại ngữ?

Tìm hiểu về điều kiện tiếng Anh khi xin visa Úc

Trước đây, việc xin visa Úc rất khó khăn, với các yêu cầu về chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh, phỏng vấn…Tuy nhiên, từ ngày 24/3/2012, việc xét visa Úc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam. Cụ thể như sau:

  • Visa bậc 1: Khi đăng ký các khóa học đại học, thạc sỹ, tiến sỹ tại 115 trường trong danh sách xét visa bậc 1, sinh viên không cần phải chứng minh nguồn gốc tài chính, chỉ cần sổ tiết kiệm, không cần chứng chỉ tiếng Anh, không phỏng vấn xin visa.
  • Visa bậc 2: Áp dụng với các trường đại học, học viện… không thuộc danh sách 115 trường đã nêu, chương trình học trung học phổ thông và một số khóa ngắn hạn. Visa bậc 2 yêu cầu phải chứng minh nguồn gốc tài chính của người bảo lãnh.
  • Visa bậc 3: Chủ yếu áp dụng với các khóa cao đẳng, các khóa học nghề... Với bậc xét này, ngoài việc phải chứng minh nguồn gốc tài chính, sinh viên còn phải có chứng chỉ Ielts tối thiểu 4.5 khi xin visa.

Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc xét visa bậc 2, bậc 3 do không thể chứng minh nguồn gốc tài chính hoặc không đủ điều kiện tiếng Anh, sinh viên du hoc Uc có thể thay đổi lộ trình học của mình để được thay đổi bậc xét visa.

Nếu không đủ điều kiện tiếng Anh của trường ĐH thì có xin visa được không?

Bạn không bắt buộc phải có đủ điều kiện đầu vào tiếng Anh để được chấp nhận bởi các trường đại học của Úc. Hồ sơ của bạn sẽ được xét vào diện thị thực subclass 573, mức độ xét duyệt 2 (Assessment level 2). Đối với danh sách 115 trường cao đẳng/đại học thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính. Chứng minh nguồn gốc tài chính cũng sẽ được miễn với diện thị thực này.

Tuy nhiên nếu bạn đăng ký học tại các trường đào tạo nghề (VET - Vocational Education and Training), thị thực của bạn sẽ được xét vào diện thị thực subclass 572, mức độ xét duyệt 3 (Assessment level 3)

Nếu vào học ngay khóa học nghề, yêu cầu điểm tối thiểu cho bằng cấp tiếng Anh là IELTS – 5.5; TOEFL – 46.

Các thông tin về chương trình học tiếng Anh cho du học sinh Úc

1. Điều kiện học tiếng Anh đối với từng bậc học

Thời gian học tiếng Anh phụ thuộc vào kết quả bài kiểm tra trước khi đi. Từ 7 – 40 tuần.

  • Đối với bậc trung học: không yêu cầu. Học sinh THPT không cần có chứng chỉ IELTS từ Việt Nam, khi sang Úc học, nhà trường sẽ có chương trình dạy tiếng Anh tùy theo trình độ. Đặc biệt với các trường THPT công lập, học phí khóa tiếng Anh được hoàn toàn miễn phí.
  • Đối với bậc đại học: điều kiện tiếng Anh là chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Yêu cầu này sẽ cao hơn đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính. Đối với sinh viên du học nghề ở Úc thì cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5 trước khi xin visa du học Úc.

2. Du học sinh sẽ học tiếng Anh ở đâu?

  • Học tại trường mà mình đăng ký chương trình chính thức: Các bạn có thể làm quen với môi trường học tập và việc chuyển tiếp lên chương trình chính sẽ tiện lợi hơn sau khi hoàn thành khóa tiếng Anh. Tuy nhiên, khóa tiếng Anh có thể kéo dài hơn so với việc học tại trường Anh ngữ và tốn chi phí hơn. Ngoài ra còn một bất lợi khác là du học sinh không được sử dụng kết quả từ khóa tiếng Anh của trường này để xin vào một trường khác.
  • Học tại trường Anh ngữ có liên kết với trường mà mình đăng ký chương trình chính thức: Học phí có phần thấp hơn so với việc học tại trường đăng ký chương trình chính thức, và thời gian học cũng ngắn hơn. Một ưu điểm khác, trường Anh ngữ liên kết với rất nhiều trường cao đẳng và đai học. Các bạn du học sinh Úc sẽ linh hoạt hơn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng trong vấn đề chọn trường thích hợp với tài chính và sở thích của mình.

3. Độ dài khóa học tiếng Anh đối với từng loại visa

  • Visa 570: Số tuần tiếng Anh được phép học là 50 tuần nếu chỉ học tiếng Anh, nếu gia hạn visa, tối đa là 60 tuần.
  • Visa 571: Số tuần tiếng Anh được phép học là 50 tuần.
  • Visa 572: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần trước khi vào học cao đẳng + tối thiểu IELTS 4.5 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE.
  • Visa 573 & 574: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần + tối thiểu IELTS 5.0 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE.
  • Visa 575: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần + tối thiểu IELTS 4.5 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE.

4. Những quy định linh hoạt hơn có thể được áp dụng:

  • Học sinh tuổi từ 5-18;
  • Sinh viên học bổng Aus-Aid hoặc học các học bổng khác của chính phủ Úc;
  • Sinh viên sau đại học dạng nghiên cứu;
  • Sinh viên có visa thuộc cấp độ xét 1 (AL1) không có thành viên gia đình
  • Miễn điều kiện tiếng Anh với các du học sinh
  • Đã học tại nước nói tiếng Anh;
  • Đã hoàn thành khóa học chứng chỉ IV (Dự bị đại học) phổ thông trung học Úc hoặc các khóa học cao hơn tại Úc.

Nét đổi mới về yêu cầu ngoại ngữ trong năm 2016

Trong năm 2016, những sinh viên khi có đủ điều kiện du học Úc trong diện xét duyệt visa diện đại học/sau đại học sẽ được duyệt theo cấp độ 1 bất kể sinh viên đến từ quốc gia nào và không cần phải có chứng chỉ IELTS, TOEFL, PTE…, không cần phải chứng minh tài chính, không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp thuận. Lợi thế này thực sự tuyệt vời cho các sinh viên có nhu cầu đi học thực sự không thể đáp ứng được các thủ tục về giấy tờ. Để xác định yêu cầu bằng chứng về tài chính và yêu cầu tiếng Anh văn của sinh viên phải nộp trong hồ sơ xin visa, SSVF sẽ xét theo quốc tịch và trường mà sinh viên sẽ theo học tại Úc.

Những rủi ro nếu du học Úc mà không đủ điều kiện tiếng Anh

Tốn thời gian, tiền bạc

T.Trang tốt nghiệp đại học (ĐH) ngành Quản trị Kinh doanh. Sau một thời gian đi làm, Trang nuôi ý định đi du học lấy bằng thạc sĩ ở Úc. Cô đã dành dụm được một khoản tiền đủ để chi phí theo đúng kế hoạch là một năm học tiếng Anh, hai năm học thạc sĩ tại trường ĐH ở Úc.

Trang cho biết: "Trong thư của trường ĐH Úc gửi cho em thì yêu cầu đầu vào bậc thạc sĩ của trường này là IELTS 6.5. Em đã thực hiện một bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào nhưng trường cho biết em sẽ phải học khoảng 45 tuần nữa mới có thể đạt IELTS 6.5. Khi sang Úc, trường đã sắp xếp cho em học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ trực thuộc trường. Theo kế hoạch, lẽ ra em đã vào học chính thức chương trình MBA rồi, nhưng giờ vẫn đang phải tiếp tục học Anh văn". Sau đó, cô bạn này đã chấp nhận chuyển sang trường khác và học lại khóa học tiếng Anh từ đâu với một khoản chi phí cao hơn.

Không những có nguy cơ tốn thời gian, tiền bạc mà du học sinh còn có nguy cơ bị trục xuất về nước. Lý do là ở Úc, một sinh viên khi đăng ký nhập học chỉ được đăng ký tối đa khóa học Anh văn 50 tuần (tương đương một năm) dành cho người mới bắt đầu. Nếu sau 50 tuần mà tiếng Anh không đạt thì chỉ được học tiếp tối đa 10 tuần nữa, nếu vẫn không đạt thì bắt buộc phải về nước.

Khó khăn hòa nhập và tiếp thu kiến thức

Phần lớn tư vấn viên ở các trung tâm tư vấn du học chủ yếu cam kết về việc chắc chắn sẽ xin được thị thực, chứ không nói về những rủi ro nếu thiếu tiếng Anh.

ThS. Bùi Quang Vĩnh, nghiên cứu sinh về khoa giáo dục, nghệ thuật và khoa học xã hội tại Úc, nhận định: "Những trường ĐH có uy tín ở nước ngoài thường tổ chức thi cử nghiêm ngặt về tiếng Anh. Còn những trường nhỏ, kém uy tín thường mang tính thương mại. Họ cứ tiếp nhận người học vô mà không cần biết việc mình theo được hay không. Do đó, những người trước khi đi du học phải hiểu rõ khả năng tài chính của mình có đủ chi trả cho thời gian phát sinh hay không, khả năng học tiếng Anh của mình có thể phát triển đến đâu…".

Để giảm những rủi ro phát sinh, nhiều cựu sinh viên du học Úc chia sẻ: "Khi tiếng Anh chưa đạt, bạn vẫn có thể đi du học với điều kiện phải nỗ lực thật nhiều. Nếu trình độ tiếng Anh còn kém, sẽ khó khăn trong việc hòa nhập và tiếp thu kiến thức. Nếu vẫn quyết tâm du học thì bạn nên chọn những trường ĐH có uy tín, chất lượng, nghiêm ngặt trong việc học và kiểm tra trình độ của học sinh".

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tam tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Yêu cầu tiếng Anh trong điều kiện du học Úc, du học Úc, điều kiện du học Úc, tiếng Anh du học Úc, chuẩn ngoại ngữ du học Úc, visa du học Úc, du học sinh Úc, thị thực du học Úc, du học Úc 2016, du học Úc 2017, yêu cầu tiếng anh du học úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vì sao nên chọn du học Anh trong năm 2017?

Vì sao nên chọn du học Anh trong năm 2016?: Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn lựa nước nào hay thành phố nào để du học thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một địa điểm tuyệt vời để học tập. Đó là London. Vì sao nên chọn du học London trong năm 2016?

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng