Điểm thi tốt nghiệp 2015: "Bối rối" vì cách tính điểm sàn

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp 2015 nhiều thí sinh (TS) trên cả nước và cả các trường ĐH, CĐ cũng đang “bối rối” vì không biết cách tính “điểm sàn” năm nay sẽ ra sao.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Điểm thi tốt nghiệp 2015: "Bối rối" vì cách tính điểm sàn

Nguyên nhân của sự lo lắng này, theo nhiều TS là do năm nay không chỉ có 13 khối thi truyền thống như trước, năm nay có hơn 100 khối thi mới nên việc xác định điểm sàn cho các trường sẽ rất khó khăn để đảm bảo tính công bằng.

Mỗi trường mỗi ý

Năm nay, tại các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, ngoài các khối thi truyền thống là A, A1, B, C, D1, D2… còn có các tổ hợp khối thi mới như: Toán, Sinh học và tiếng Anh; Toán, Hóa học, tiếng Anh; Toán, Lý, tiếng Anh…

Ông Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, còn phải chờ ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD-ĐT mới có kế hoạch xét tuyển, nhưng TS muốn xét tuyển phải đạt tiêu chí 6,5 cho điểm trung bình 6 học kỳ THPT.

“Mọi năm có một vài ngành của các trường thành viên ĐHQG TP.HCM tuyển sinh sát “điểm sàn” của Bộ GD-ĐT nhưng năm nay sẽ tùy tình hình thực tiễn điểm nộp xét tuyển của TS để xét từ điểm cao xuống đến hết chỉ tiêu”, ông Nghĩa cho biết thêm.

Điểm thi tốt nghiệp 2015: “Bối rối” vì cách tính… điểm sàn - 1

Năm nay Bộ cho phép mỗi ngành trong một trường được xét tuyển tối đa 4 khối thi nên mùa tuyển sinh năm nay có hơn 100 khối thi mới

Tương tự, tại Trường ĐH Mở TP.HCM, năm 2015 ngoài các khối thi truyền thống còn có thêm 2 khối mới là khối O và O1. Theo đó, khối O1 gồm tổ hợp 3 môn Ngữ văn, Lịch sử và tiếng Anh; khối O gồm Ngữ văn, Lịch sử và Ngoại ngữ (gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật). Phòng đào tạo nhà trường cho biết, còn chờ ngưỡng “điểm sàn” của Bộ GD-ĐT mới công bố điểm xét tuyển, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ xét theo từng khối.

Tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh và Dịch vụ Đào tạo của trường cho hay: Năm nay trường có hơn 10 khối thi mới để xét tuyển nên cách tính điểm sàn sẽ khá vất vả để “cân đối” làm thế nào vừa hợp quy chế nhưng không để TS bị thiệt thòi. Theo ông Sơn, việc xác định điểm sàn năm nay sẽ không còn phụ thuộc vào khối thi truyền thống mà dựa vào cấu trúc về điểm của các môn.

"Bộ nên chia điểm sàn thành 2 nhóm tự nhiên và xã hội để tiện cho các trường cũng như đảm bảo tính công bằng. Theo đánh giá cá nhân, mức điểm sàn năm nay khoảng 15 điểm là hợp lý", ông Sơn nói.

Về phía các trường ngoài công lập như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM… do có đến hàng chục tổ hợp khối thi mới nên cách xác định điểm sàn sẽ vất vả hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh 2015 và Truyền thông - Đại học Công nghệ TP.HCM, cho biết: Năm nay, ngoài các khối thi như các năm trước, trường có thêm 8 khối thi mới để TS thêm quyền lựa chọn khi xét tuyển. Tuy nhiên, việc xác định điểm sàn sẽ vất vả hơn. "Chúng tôi vẫn đang chờ ý kiến từ Bộ GD-ĐT vì không biết sẽ xác định điểm sàn theo điểm đảm bảo từng môn hay điểm đảm bảo cả 3 môn", ông Quốc Anh nói.

Theo một chuyên viên tuyển sinh, các TS nên căn cứ các tổ hợp xét tuyển vào ngành mà mình yêu thích. Sau đó, lựa chọn 3 môn thi nào có kết quả cao nhất để nộp hồ sơ

Cân nhắc kỹ “tổ hợp môn” để nộp hồ sơ

Liên quan đến lo lắng của các trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sau khi có kết quả thi của TS trên toàn quốc, từ ngày 21 đến ngày 30.7, Bộ GD-ĐT sẽ phân tích, xác định ngưỡng chất lượng đầu vào phù hợp để dựa vào đó các trường lên phương án xét tuyển.

Tuy nhiên, các trường cần lưu ý, ngưỡng chất lượng đầu vào là ngưỡng tối thiểu và các trường không được phép tuyển TS có kết quả thi thấp hơn.

“Đối với kỳ thi "ba chung", do số khối thi rất ít nên Bộ GD-ĐT qui định điểm sàn cho từng khối. Riêng đối với kỳ thi THPT Quốc gia, do tổ hợp các môn xét tuyển rất đa dạng cách xác định ngưỡng chất lượng đầu vào sẽ khó có thể xác định cho từng tổ hợp xét tuyển mà có thể sẽ xác định một ngưỡng chung cho tất cả các tổ hợp xét tuyển dựa vào thống kê kết quả điểm sàn của gần 10 năm thực hiện kỳ thi "ba chung", ông Ga nói.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh của Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, năm nay Bộ cho phép mỗi ngành trong một trường được xét tuyển tối đa 4 khối thi nên mùa tuyển sinh năm nay có hơn 100 khối thi mới. Việc xác định điểm sàn chung như mọi năm sẽ không công bằng vì đề thi có môn dễ, môn khó.

“Bộ nên chia điểm sàn thành 2 loại: khối thi truyền thống và khối thi mới để các em không bị thiệt thòi", ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, sau khi biết điểm, các TS nên căn cứ các tổ hợp xét tuyển vào ngành mà mình yêu thích. Sau đó, lựa chọn 3 môn thi nào có kết quả cao nhất để nộp hồ sơ thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao.

"Năm nay, tỷ lệ chọi vào đại học không cao"

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi đánh giá dựa trên kết quả chấm thi của trường đã gửi về Bộ GD-ĐT.

Ngày 20-7, các trường nộp điểm thi THPT quốc gia về Bộ GD-ĐT và bắt đầu từ ngày 1-8 các trường đại học sẽ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Tuy nhiên, hiện nhiều trường vẫn còn lo lắng sẽ gặp khó khăn ở khâu xét tuyển.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết, nhìn chung đề thi THPT Quốc gia có sự phân hóa thí sinh nên tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong khâu xét tuyển thí sinh.

Năm nay, Bộ GD-ĐT quy định với các bài thi trắc nghiệm, tổ chấm điểm quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, lấy đến 0,25.

Theo ông Thụ, chấm thi sẽ theo hướng dẫn, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi cũng được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25. Điều này sẽ tạo thuận lợi hơn trong khâu xét tuyển, bởi lượng thí sinh có mức điểm bằng nhau sẽ thấp hơn các năm.

Hơn nữa, phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT cập nhật thông tin xét tuyển của các trường, từ đó thí sinh có thể đánh giá được khả năng đỗ trượt của mình vào một trường đại học.

“Năm nay tỷ lệ chọi vào các trường đại học sẽ không cao”, ông Thụ đánh giá.

Hiện một số trường lo lắng lượng thí sinh ảo sẽ tăng cao hơn so với mọi năm, do thí sinh có nhiều nguyện vọng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Ông Thụ đánh giá, ở nguyện vọng 1 sẽ không có thí sinh ảo, bởi ngay từ nguyện vọng này các trường đã xét tuyển gần đủ chỉ tiêu. Thí sinh ảo chỉ xảy ra ở những nguyện vọng bổ sung.

Trong khi đó, trường cao đẳng sư phạm Trung ương thuộc top dưới, xét tuyển thí sinh chủ yếu ở nguyện vọng 3 và nguyện vọng 4 nên việc xét tuyển thí sinh cũng gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyện Thọ Lộc, Hiệu trưởng trường cao đẳng Sư phạm Trung ương băn khoăn:  Năm nay,  xét tuyển thí sinh dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia nên nhà trường sẽ bị động ở khâu này, không biết lượng thí sinh xét tuyển vào trường.

Ông Lộc cho biết, đối với trường cao đẳng sư phạm Trung ương, thí sinh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển ở nguyện vọng 3, 4. Thời gian xét tuyển nguyện vọng này khá muộn để nên nhà trường sẽ vừa tổ chức xét tuyển vừa tổ chức học cho những thí sinh đỗ vào trường.

Đối với trường Học Viện Ngân hàng, bà Đỗ Kim Hảo, Phó Hiệu trưởng cho biết, năm nay các trường đều công bố chỉ tiêu xét tuyển cho từng ngành, nhưng thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng.

Bà Hảo ví dụ ngành tài chính ngân hàng có 800 chỉ tiêu, điểm chuẩn khoảng 20 điểm khi tuyển đủ chỉ tiêu phầm mềm sẽ khóa lại nhưng nhiều thí sinh lại không theo học ở nguyện vọng này. Như vậy, nhà trường sẽ gặp khó khăn trong việc xét tuyển bổ sung.

“Năm nay, phương án tuyển sinh hoàn toàn mới đối với nhà trường và thí sinh nên sẽ tình huống xảy mà trường không thể lường trước để lên phương án giải quyết. Tuy nhiên nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”, bà Hảo khẳng định.

Năm nay xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hoàn toàn mới nên thí sinh và nhà trường chưa có kinh nghiệm trong việc rút hồ sơ và nộp hồ sơ xét tuyển. Do vậy, để tránh những tình huống không đáng có xảy ra, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực… trong những ngày thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Thí sinh nên chọn thời điểm rút hồ sơ thận trọng, không nên để đến ngày cuối cùng khi thấy khả năng đỗ vào trường thấp mà rút hồ sơ. Khi đó, việc rút hồ sơ và chuyển hồ sơ sang trường khác sẽ gặp nhiều khó khăn.

(GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi)

Theo Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2015-boi-roi-vi-cach-tinh-diem-san-614392.html

http://danviet.vn/giao-duc/nam-nay-ty-le-choi-vao-dai-hoc-khong-cao-614171.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm thi tốt nghiệp 2015: "Bối rối" vì cách tính điểm sàn, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM