Điểm rất cao vẫn rớt đại học

Nhiều thí sinh đạt điểm rất cao nhưng không còn cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường công lập và có nguy cơ cao phải từ giã giấc mơ ĐH

Trong đợt xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 vừa qua, Nguyễn Thị Như Ngọc (sinh năm 1997, quê Quảng Nam) đã đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH An ninh Nhân dân khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia đạt 25,5 điểm (khối C). Ngọc cho biết em đã nộp hồ sơ xét tuyển khá sớm. Trong 10 ngày đầu, em có thể rút hồ sơ để xét tuyển trường khác nhưng vì điểm thi khá cao nên em hy vọng mình sẽ trúng tuyển, nào ngờ điểm chuẩn lên tới 27 điểm! Nay Ngọc loay hoay không biết đi đâu về đâu vì cửa vào trường công khối C hầu như đã đóng khi không còn chỉ tiêu xét NV bổ sung.

Cay đắng

Đào Minh Nghĩa, quê ở Bình Định năm nay cũng xét tuyển vào Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân với kết quả điểm thi 3 môn toán, lý, hóa trong kỳ thi THPT quốc gia là 23,25 điểm. Nghĩa cho biết em thích vào ngành công an, kết quả điểm thi của em khá cao nên em đã không rút hồ sơ để nộp vào trường khác. Nay, trường công bố điểm chuẩn là 26 điểm đối với thí sinh nam, em hụt hẫng và hiện em không còn nhiều cơ hội được học trường công lập.

Điểm rất cao vẫn rớt đại học

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Một số chuyên gia tuyển sinh cho rằng đa phần thí sinh có điểm cao nhưng rớt đã đăng ký xét tuyển NV1 ở trường công an. Năm nay, điểm chuẩn vào các trường này tăng cao nên nhiều thí sinh không tiên lượng được khả năng trúng tuyển.

Không chỉ các thí sinh xét tuyển vào khối ngành công an, nhiều thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH dân sự cũng không trúng tuyển dù điểm thi khá cao. Ông Trương Tiến Sỹ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết trường không xét tuyển NV bổ sung nhưng mấy ngày qua vẫn có nhiều thí sinh có các mức điểm từ 22 đến 25 tìm đến. Với kết quả này, các em hoàn toàn có thể trúng tuyển ở đợt xét NV1 nhưng vì nhiều lý do khác nhau, các em đã đánh mất cơ hội.

Qua tìm hiểu, được biết những thí sinh này đã rớt NV1 tại một số trường như Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Ngoại thương… Có thí sinh đạt 24 điểm rớt NV1 ở Trường ĐH Y Dược TP HCM khi được hỏi tại sao không rút hồ sơ để xét tuyển trường khác thì em này trả lời: Trước ngày 20-8, em thấy mình vẫn có cơ hội nhưng đến ngày 20-8 thì em lại không kịp rút hồ sơ vì ở quê xa.

Nguy cơ lỡ hẹn

Những thí sinh có điểm cao nhưng không trúng tuyển trong đợt xét tuyển NV1 hầu như không còn cơ hội trong đợt xét tuyển NV bổ sung vào trường “ngon” bởi ở đợt đầu, các trường ĐH công lập đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Trong danh sách các trường xét tuyển NV bổ sung ở khu vực phía Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố gần đây thì phần lớn những trường ĐH công lập tại các tỉnh và các trường ĐH ngoài công lập mới còn chỉ tiêu NV bổ sung. Một số trường công tại TP HCM có xét NV bổ sung nhưng chỉ vài ba ngành ở bậc CĐ với chỉ tiêu hết sức ít ỏi; hay với bậc ĐH nhưng lại là chương trình quốc tế như ở Trường ĐH Nông Lâm TP HCM. Hiện chỉ có Trường ĐH Công nghiệp TP HCM tuyển 175 chỉ tiêu NV bổ sung hệ ĐH và đây chắc hẳn là cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết đợt xét tuyển NV1 năm nay tất cả các ngành đều có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vượt chỉ tiêu, điểm số lại tốt nên trường xét tuyển đủ chỉ tiêu. Ở nhiều trường ĐH khác, nguồn tuyển cũng dư so với chỉ tiêu nên không có mấy trường dành chỉ tiêu xét tuyển NV bổ sung. Nói như ông Trương Tiến Sỹ: Hồ sơ xét tuyển còn dư giả so với chỉ tiêu thì không ai lại bỏ để đợi xét NV bổ sung!

Rõ ràng, những thí sinh có điểm cao nhưng không trúng tuyển trong đợt xét tuyển NV1 có rất ít cơ hội để xét tuyển NV bổ sung. Vì vậy, các em có nguy cơ rất cao phải lỡ hẹn ở kỳ tuyển sinh năm 2015.

Cần điều chỉnh cách thức xét tuyển

Một chuyên gia tuyển sinh cho rằng với cách thi và xét tuyển như năm nay, tuy khi xét tuyển còn có nhiều bất cập trong khâu kỹ thuật khiến các trường lẫn thí sinh đều vất vả nhưng về mặt tuyển sinh thì các trường công rất “khỏe” vì ngay đợt đầu đã tuyển đủ chỉ tiêu. Dù vậy, với việc nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt ĐH thì cần xem lại cách thức xét tuyển vì có thí sinh điểm thấp thì đậu nhưng điểm cao lại không còn cơ hội là chưa công bằng. Việc cập nhật điểm chuẩn hằng ngày các trường ĐH cần làm thực chất và vì thí sinh hơn, tránh nhiều trường hợp trượt ĐH oan uổng như năm nay.

Theo Lao động thủ đô, tin gốc: http://laodongthudo.vn/diem-rat-cao-van-rot-dai-hoc-25665.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm rất cao vẫn rớt đại học, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, điểm sàn, điểm chuẩn đại học,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20