Đề nghị gọi nhập ngũ ngay sau tốt nghiệp đại học

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc gọi nhập ngũ với thanh niên tốt nghiệp đại học nên thực hiện ngay sau khi ra trường, tránh gọi người có công ăn việc làm, gây dang dở trong cuộc sống sau này.

XEM LUẬT NGHĨA VỤ QUÂN SỰ 2015

Đề nghị gọi nhập ngũ ngay sau tốt nghiệp đại học

Đại biểu quốc hội đã phân tích kỹ nhiều nội dung và đưa ra nhiều đề xuất trong buổi thảo luận góp ý cho dự thảo luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) chiều 12/11.

Đồng tình tăng thời hạn phục vụ tại ngũ lên 24 tháng

Đại biểu Huỳnh Minh Thiện nhận xét, Luật Nghĩa vụ quân sự được sửa đổi khi tình hình trong nước và quốc tế phức tạp, diễn biến khó lường, đòi hỏi phải xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc, quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Đó là điều kiện để đảm bảo được nên hòa bình, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời là thành viên tích cực trong xây dựng hòa bình quốc tế và khu vực.

Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi áp dụng từ năm 2015

Thiếu tướng Ngô Ngọc Bình, Phó tư lệnh Quân khu 7.

 

"Từng đi bộ đội nên tôi hiểu, huấn luyện thô sơ thời xưa đã là 3 tháng. Nay với vũ khí, công nghệ tiên tiến, muốn tiếp cận và sử dụng tốt cần có thời gian, nên thời hạn phục vụ tại ngũ 24 tháng là vừa phải, đúng mức", ông Thiện nói.

Đại biểu Ngô Ngọc Bình, Phó tư lệnh Quân khu 7 cho biết, hiện nay theo quy định, huấn luyện tân binh là 3 tháng, được phân bổ theo đó chính trị chiếm 15%, quân sự 79%, hậu cần 3%... nên tỷ lệ huấn luyện cho một chiến sỹ mới rất hẹp hòi. Sau khi bổ sung về cho các đơn vị, bộ đội chỉ có thời gian huấn luyện thêm một tháng là không đảm bảo vấn đề kỹ thuật, chiến thuật.

"Thống nhất 24 tháng nghĩa là hơn 6 tháng so với thời gian hiện nay, nhưng đó là 6 tháng rất quý giá. Thời chiến tranh Tây Nam, có thực trạng gà mẹ dẫn một đàn gà con ra trận nên thiệt hại rất nhiều, lãng phí xương máu chiến sĩ, mà nguyên nhân một phần là công tác huấn luyện chưa đáp ứng đầy đủ", Thiếu tướng Ngô Ngọc Bình nói và khẳng định, thời gian công dân phục vụ tại ngũ nên để 24 tháng để phù hợp với tình hình đất nước và nhu cầu xây dựng quân đội.

Phản đối đóng tiền thay thế nghĩa vụ quân sự

Đại biểu Chu Sơn Hà và Đinh Xuân Thảo làm nóng tổ thảo luận Hà Nội khi đồng ý quan điểm cho phép công dân đóng tiền để không phải đi nghĩa vụ quân sự. Ông Hà cho rằng, trước đây hình thức đóng tiền thay thế cũng đã được thực hiện như nghĩa vụ lao động công ích, nếu ai không đi thì phải đóng tiền. Để huấn luyện đội ngũ này, hàng năm, địa phương sẽ tổ chức các khoá huấn luyện quân đội.

Phản đối gay gắt vì cho rằng đóng tiền rất phản cảm, sẽ làm mất đi tính thiêng liêng của nghĩa vụ quân sự, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi phân tích, khi vào quân đội, công dân sẽ được trang bị kiến thức quốc phòng, hiểu biết về vũ khí, tác chiến và hiệp đồng tác chiến... Khi cần phải tổng động viên, lực lượng này có thể tham gia chiến đấu ngay. Khi đóng tiền thay thế nghĩ vụ quân sự, dù bằng cách nào cũng cũng không thể trang bị đầy đủ kiến thức quốc phòng cho công dân.

Đồng ý gọi nhập ngũ đến 27 tuổi

Đại biểu Đỗ Kim Tuyến đồng tình nâng độ tuổi gọi nhập ngũ từ 25 lên 27 để thu hút người có trình độ thực hiện quân sự trong điều kiện quân đội đang hiện đại hóa, sử dụng công nghệ trong tác chiến.

"Luật muốn gọi những người sau khi tốt nghiệp đại học vào phục vụ trong quân đội là tốt, nhưng xét góc độ nào đó thì đối tượng này cũng cần cho xã hội, có thể phục vụ mục đích phát triển kinh tế. Đây là điểm đáng lưu ý. Chúng tôi đồng tình nâng lên 27 tuổi nhưng phải có chế độ để thu hút và đãi ngộ xứng đáng", đại biểu Tuyến nói.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh thì cho rằng, công dân được tham gia nghĩa vụ quân sự là điều may mắn vì cách rèn giũa của quân đội là kỷ luật mà các gia đình mơ ước. Một minh chứng rõ nét là hàng năm, vào dịp nghỉ hè, nhiều gia đình đã bỏ khoản tiền lớn để cho con được tham gia học kỳ quân đội.

"Tôi đồng tình gọi vào bộ đội đến 27 tuổi nhưng phải tính toán làm sao cuộc đời các cháu ko bị lỡ dở. Cần quy định học xong gọi đi phục vụ quân đội ngay, chứ để các cháu đi làm rồi mới gọi thì sẽ dở dang", bà Khánh đề xuất.

Không để tình trạng mua suất vào bộ đội để cai nghiện

Cho rằng tình trạng thanh niên hiện nay nghiện hút khá nhiều, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh kiến nghị phải khám cẩn thận, không để đối tượng nghiện hút lọt vào quân đội. "Tôi được biết vừa qua có nhiều đối tượng nghiện hút vẫn lọt được vào lính. Cần làm nghiêm, không để xảy ra tình trạng chạy chọt đưa con vào quân đội để cai nghiện", bà Khánh đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Văn Hưng nêu thực trạng lực lượng chính nhập ngũ là con em nông dân, ở nông thôn; có nơi đưa toàn thành phần khó khăn đi bộ đội. Ông Hưng đề nghị, luật sửa đổi cần nghiên cứu hoãn nghĩa vụ quân sự cho đối tượng xóa đói giảm nghèo, đã có vợ con.

"Có lần tôi đi giao quân, thấy thanh niên một vợ một con, gia đình rất khó khăn, nằm trong diện xóa đói giảm nghèo mà địa phương gọi đi, khi gọi giao quân, cô này ôm con bỏ trước hàng quân rồi đi về", ông Hưng kể.

Đọc thêm: Những đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình

Theo tác giả Hoàng Thuỳ, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/de-nghi-goi-nhap-ngu-ngay-sau-tot-nghiep-dai-hoc-3106415.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề nghị gọi nhập ngũ ngay sau tốt nghiệp đại học, luật Nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ quân sự, dự thảo luật nghĩa vụ quân sự

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 10 bình luận)

hỏi
em tên thảo hiện là sinh viên vừa tốt nghiệp y sỉ trường trung cấp quân y 2 .năm nay 22 tuổi..em muốn đi lính tình nguyện cho nữ không biết có được không và cách làm đơn và nộp ỡ đâu
()()
nếu con học xong 12 đi nghĩa vụ xin ở lại được không?
chào các chú!!!con muốn hỏi nếu con đi nghĩa vụ 18 tháng khi đã đi xong con muốn xin ở lại có được.khi con có bằng 12.Và sau khi xin được thì khi ra trường con có việc làm không.Và con được làm ở đâu....
()()
Xin ở lại sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.
Chào các chú! Cháu muốn hỏi 1 vấn đề là bây giờ cháu tốt nghiệp lớp 12 xong, cháu muốn đi nghĩa vụ, sau thời gian thực hiện nghĩa vụ là 18 tháng và xuất ngũ. vậy trong trường hợp này cháu không muốn xuất ngũ mà muốn được ở lại quân ngũ để học và làm việc trong quân đội có đuôc không.
()()
mong muốn xin đi bộ đội
em cháu năm nay 21 tuổi đang đi làm, ngày 1/3/2015 vừa rồi có đợt nhập ngũ của phường, xã thành phố Hải Dương, đến mùng 6/3/2015 này sẽ đi, nhưng bây giờ em cháu không muốn đi làm nữa nên gia đình muốn cho đi bộ đội để rèn luyện, vậy làm thế nào để được bổ sung vào đợt này ạ? hay phải đợi đợt sau ạ? mong cô chú trả lời sớm giúp cháu ạ. cháu xin cảm ơn
()()
hoi ve tuoi n v q s
tuoi nghia vu quan su
()()
AI BIET VE DOT TUYEN NGHIA VU QUAN SU O TINH HA NAM CHO CHAU HỎI
CHAU MUON BIẾT NĂM NAY TỈNH HÀ NAM CHÚNG CHAU TUYỂN LÍNH NGHĨA VỤ ĐÓNG QUÂN Ở ĐÂU. CHAU RẤT MUỐN BIẾT
()()
nhập ngũ ngay sau tốt nghiệp đại học?
chào các chú!xin cho con hỏi sau khi tốt nghiệp Đh bắt gọi nhập ngũ đi nghĩa vụ mất 2 năm sau 2 năm về cầm bằng Đh đó thì doanh nghiệp nào dám nhận không?
trong khi ở trường Đh yêu cầu SV có chứng chỉ quốc phòng mới cấp bằng.theo cháu nếu thi hành cái này lại "béo"mấy ông xã đội với Huyện đội ở quê cháu thôi.ở xã cháu trung bình mỗi đợt gọi 800 thanh niên đi khám thường 5% chạy tiền(1tr-2tr).chỉ têu lấy 15 lính nhưng gọi lên huyện khám vòng 2 90 người lần này tầm 10% chạy tiền(1-2tr).nếu gội thêm sv sau tốt nghiệp Đh còn số này còn tăng như nào?
()()
hỏi thăm tuổi NVQS tính theo năm hay tính theo tháng sinh
Kính chào : Cho phép hỏi thăm tuổi NVQS được tính theo năm hay theo tháng? Ví dụ con tôi sinh tháng 4/1989 : tính theo năm thì 2015 sẽ không phải thực hiện NVQS. Nhưng vẫn có giấy gọi đạng ký ? Vậy có đúng không ? vui lòng trả lời giúp qua địa chỉ email . Rất cám ơn
()()
Hỏi về thời gian nhập ngủ
Chào quí đại biểu! cho con hỏi nếu sữa luật gọi nhập ngủ đến 27 tuổi thì những người năm nay 25 tuổi hết hạn nhập ngủ có tiếp tục bị gọi nưã không
()()
lâm
chào các chú . xin cho con hoi , con sinh năm 1996 19t . trinh dộ học con chĩ mới lớp 8 . con có thễ đăng ký nghia vụ quân sự hông ạ ??
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20