Đại học Cần Thơ

Thông tin cần biết về trường đại học Cần Thơ cho thí sinh đang chuẩn bị thi vào trường năm nay. Các khoa đào tạo, học viện, trung tâm trực thuộc trường đại học Cần Thơ.

Trường đại học Cần Thơ

Địa chỉ: đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

ĐT Phòng đào tạo: 0710 3600 433 (Trương Chiến Thắng); 0710 3872 165 (Võ Thị Ngọc Mỹ).

Fax: 0710 3838 474; Website: www.ctu.edu.vn


Chỉ tiêu tuyển sinh đại học Cần Thơ 2013

 

Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ

 

Lịch sử hình thành trường đại học Cần Thơ

Từ 1966 đến 1975

Viện Đại học Cần Thơ được thành lập ngày 31 tháng 3 năm 1966 nhưng đến tháng 10 năm 1966 mới khai trương. Đây là viện đại học thứ năm của Việt Nam Cộng hòa (bốn viện đại học kia là Viện Đại học Sài Gòn, Viện Đại học Huế, Viện Đại học Đà Lạt, và Viện Đại học Vạn Hạnh). Viện Đại học Cần Thơ có bốn phân khoa đại học: Khoa học, Luật khoa và Khoa học Xã hội, Văn khoa, và Sư phạm. Sau đó viện đại học này mở thêm phân khoa Canh nông. Ngoài ra, Phân khoa Sư phạm có Trường Trung học Kiểu mẫu.

Năm đầu tiên đó có 985 sinh viên ghi danh học với viện trưởng là Giáo sư Phạm Hoàng Hộ. Viện đại học có ba khuôn viên: trụ sở chính ở Công trường Hòa Bình trong thành phố, một số phân khoa đặt ở Cái Răng và khuôn viên thứ ba ở Cái Khế. Trong cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân (1968) cơ sở ở Công trường Hòa Bình gồm thư viện, giảng đường và phòng thí nghiệm khoa học trong thị xã bị quân Mặt trận Giải phóng tiến chiếm. Trong cuộc phản công hai bên đánh nhau gây thiệt hại nặng nề nhưng sau đó được tái thiết.
Từ 1975 đến nay

Năm 1975, Viện Đại học Cần Thơ được đổi thành Trường Đại học Cần Thơ. Lúc này, chương trình đào tạo và sinh viên cũ của Khoa Sư phạm và Trường Cao đẳng Nông nghiệp được tiếp tục đào tạo tại Khoa Sư phạm Tự nhiên và Khoa Nông nghiệp của Trường Đại học Cần Thơ. Sinh viên của các khoa khác hoặc được gởi lên các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc được chuyển vào các chuyên ngành đang đào tạo tại trường.

Sau năm 1975, Khoa Sư phạm được tách thành Khoa Sư phạm Tự nhiên và Khoa Sư phạm Xã hội đào tạo giáo viên phổ thông trung học gồm Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh vật học, Văn học, Lịch sử, Địa lý, và Ngoại ngữ. Sau đó mở rộng thành 5 khoa: Toán-Lý (1980), Hóa-Sinh (1980), Sử-Địa (1982), Ngữ văn (1983), và Ngoại ngữ (1983).

Trường Cao đẳng Nông nghiệp được đổi tên thành Khoa Nông nghiệp, đào tạo 2 ngành Trồng trọt và Chăn nuôi. Đến năm 1979, Khoa Nông nghiệp được mở rộng thành 7 khoa: Trồng trọt (1977), Chăn nuôi-Thú y (1978), Thủy nông và Cải tạo đất (1978), Cơ khí Nông nghiệp (1978), Chế biến và Bảo quản Nông sản (1978), Kinh tế Nông nghiệp (1979), và Thủy sản (1979).

Năm 1978, Khoa Đại học Tại chức được thành lập, có nhiệm vụ quản lý và thiết kế chương trình bồi dưỡng và đào tạo giáo viên phổ thông trung học và kỹ sư thực hành chỉ đạo sản xuất cho các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Thời gian đào tạo là 5 năm. Từ năm 1981 do yêu cầu của các địa phương, công tác đào tạo tại chức cần được mở rộng hơn và trường đã liên kết với các tỉnh mở các trung tâm Đào tạo-Bồi dưỡng Đại học Tại chức mà tên gọi hiện nay là Trung tâm Giáo dục Thường xuyên: Tiền Giang - Long An - Bến Tre, Vĩnh Long - Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang và Minh Hải.

Năm 1987, để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế thị trường, Khoa Kinh tế Nông Nghiệp đã liên kết với Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh mở thêm 4 ngành đào tạo Cử nhân Kinh tế: Kinh tế Tài chính-Tín dụng, Kinh tế Kế toán Tổng hợp, Kinh tế Ngoại thương, và Quản trị Kinh doanh. Đây là các khoa mà hiện nay đang có sự đầu tư rất nhiều ở Việt Nam, ngoài đại học Cần Thơ, cũng có nhiều trường khác đang chú trọng đào tạo như Đại học Ngoại thương, đại học kinh tế quốc dân, học viện tài chính... Tương tự, năm 1988, Khoa Thủy nông đã mở thêm hai ngành đào tạo mới là Thủy công và Công thôn đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà cửa và cầu đường nông thôn ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Năm 1990, Khoa Toán-Lý mở hệ cao đẳng đào tạo 2 ngành Điện tử và Tin học, và nâng cấp xưởng điện tử thành Trung tâm Điện tử-Tin học.

Ngoài việc thành lập và phát triển các khoa, Trường Đại học Cần Thơ còn tổ chức các Trung tâm Nghiên cứu Khoa học nhằm kết hợp có hiệu quả 3 nhiệm vụ: đào tạo, nghiên cứu khoa học, và lao động sản xuất. Từ năm 1985 đến năm 1992, Trường Đại học Cần Thơ có 7 trung tâm được thành lập: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học (1985), Trung tâm Năng lượng mới (1987), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Canh tác Đồng bằng Sông Cửu Long (1988), Trung tâm Điện tử-Tin học (1990), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Tôm-Artemia (1991), Trung tâm Ngoại ngữ (1991), và Trung tâm Thông tin Khoa học & Công nghệ (1992).

Tháng 12 năm 2002, Khoa Y-Nha-Dược được tách ra để thành lập Trường Đại học Y-Dược Cần Thơ trực thuộc Bộ Y Tế.

Năm 2011, Trường Đại học Cần Thơ được Webometrics - một trang web chuyên xếp hạng các tổ chức giáo dục đại học trên thế giới xếp hạng thứ 2 ở Việt Nam, sau Đại học quốc gia Hà Nội, và đứng thứ 60 Đông Nam Á. QS World University (trang web uy tín chuyên nghiên cứu về giáo dục) cũng vừa công bố danh sách các trường ĐH hàng đầu của Châu Á. Trong đó có 5 trường ĐH của Việt Nam được QS World University xếp đồng hạng 201 gồm: ĐH Cần Thơ, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế.

Hiện nay, ĐH Cần Thơ là trường có cơ sở vật chất tối tân nhất đồng bằng sông Cửu Long, với 3 khuôn viên tổng cộng gần 100 ha - lớn nhất nhì Việt Nam. Vào năm 2011 trường ĐHCT đang dự định mở rộng thêm một khu nữa ở Hòa An, Hậu Giang rộng 130ha.

Trường có 3 khu học chính: khu I nằm trên đường 30/4, quận Ninh Kiều, khu II nằm trên đường 3/2 là khu lớn nhất tập trung nhiều khoa, các nhà học, viện nghiên cứu, các công trình học tập, ăn ở..., khu III là khuôn viên của khoa Công nghệ thông tin nằm đối diện với công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Nhiệm vụ đào tạo của trường

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), có diện tích khoảng 4 triệu hécta đất tự nhiên với trên 17 triệu dân, là vùng sản suất nông nghiệp lớn nhất cả nước, được ví như vựa lúa của Việt Nam.  Ngoài nguồn lương thực, ĐBSCL còn có nguồn lợi về cây ăn quả, thủy hải sản xuất khẩu với trữ lượng lớn và đa dạng về chủng loại. Đây là vùng đất mới trù phú, cảnh quan xinh đẹp, cây trái tốt tươi quanh năm.

Trong những năm qua, nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước đã tác động tích cực, làm đổi thay lớn về sản xuất và phát triển nông nghiệp ở ĐBSCL mang lại sự thịnh vượng chung cho toàn vùng.  Bước vào thiên niên kỷ mới, với yêu cầu Công nghiêp hóa - Hiện đại hóa đất nước, nhiều vấn đề về cơ sở lý luận và thực tiễn khoa học, việc qui hoạch chiến lược phát triển của vùng đặt ra những câu hỏi bức bách cho các nhà khoa học và chính quyền các cấp tham gia nghiên cứu, lý giải nhằm  đầu tư, khai thác và sử dụng có hiệu quả nhất nguồn nhân lực và tài nguyên phong phú, đa dạng của vùng.

Đại học Cần Thơ (ĐHCT), cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Nhà nước ở ĐBSCL, là trung tâm văn hóa - khoa học kỹ thuật  của vùng. Trường đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, từ  một số ít ngành đào tạo ban đầu, Trường đã củng cố, phát triển thành một trường đa ngành đa lĩnh vực. Hiện nay Trường đào tạo 76 chuyên ngành đại học, 28 chuyên ngành cao học 8 chuyên ngành nghiên cứu sinh và 1 chuyên ngành cao đẳng.

Nhiệm vụ chính của Trường là đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong vùng. Song song với công tác đào tạo, ĐHCT đã tham gia tích cực các chương trình NCKH, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề về khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hoá và xã hội của vùng. Từ những kết quả của các công trình NCKH và hợp tác quốc tế, Trường đã tạo ra nhiều sản phẩm, qui trình công nghệ phục vụ sản xuất, đời sống và xuất khẩu, tạo được uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.

ĐHCT tranh thủ được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương ĐBSCL trong các lĩnh vực đào tạo, hợp tác khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Trường đã mở rộng quan hệ hợp tác khoa học kỹ thuật với nhiều tổ chức quốc tế, trường đại học và viện nghiên cứu trên thế giới. Thông qua các chương trình hợp tác, năng lực quản lý và chuyên môn của đội ngũ cán bộ được nâng cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm, tài liệu thông tin khoa học được bổ sung.


Các khoa đào tạo của trường đại học Cần Thơ

 • Khoa Khoa học Tự nhiên - Trưởng khoa: PGS. TS. Bùi Thị Bửu Huê

 • Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh - Trưởng khoa: PGS. TS. Võ Thành Danh

 • Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn - Trưởng khoa: TS. Thái Công Dân

 • Khoa Sư phạm - Trưởng khoa: TS. Trịnh Quốc Lập

 • Khoa Nông nghiệp & Sinh học Ứng dụng - Trưởng khoa: PGS.TS. Lê Văn Hòa

 • Khoa Công nghệ - Trưởng khoa: TS. Nguyễn Chí Ngôn

 • Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông - Trưởng khoa: TS. Trần Cao Đệ

 • Khoa Sau đại học - Trưởng khoa: PGS.TS. Mai Văn Nam

 • Khoa Luật - Trưởng khoa: TS. Lê Thị Nguyệt Châu

 • Khoa Thủy sản - Trưởng khoa: PGS.TS. Trương Quốc Phú

 • Khoa Khoa học Chính trị - Trưởng khoa: TS. Lê Duy Sơn

 • Khoa Dự bị Đại học - Trưởng khoa: ThS. Đặng Văn Thuận

 • Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trưởng khoa: TS. Nguyễn Hiếu Trung

 • Khoa Phát triển Nông thôn - Trưởng khoa: PGS.TS Nguyễn Duy Cần


Viện nghiên cứu trực thuộc đại học Cần Thơ

 • Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Sinh hoc - Viện trưởng: TS. Trần Nhân Dũng

 • Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long-Viện trưởng: PGS. TS. Nguyễn Văn Sánh

 • Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu - Viện trưởng: GS.TS Lê Quang Trí


Trung Tâm đào tạo

 • Trung tâm Đảm bảo chất lượng và Khảo thí- Giám đốc: Ts. Phan Huy Hùng

 • Trung tâm NC&TN Đa dạng Sinh học Hòa An - Giám đốc: TS. Dương Văn Ni

 • Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Giám đốc: PGS.TS Hà Thanh Toàn

 • Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng - Giám đốc: Ths. Lưu Trùng Dương

 • Trung tâm Ngoại ngữ - Giám đốc: Ths. Trương Võ Dũng

 • Trung tâm Học liệu - Giám đốc: Ths. Nguyễn Hoàng Vĩnh Vương

 • Trung tâm Công nghệ phần mềm - Giám đốc: Ths. Nguyễn Hoàng Việt

 • Trung tâm Điện - Điện tử (Khoa Công Nghệ) - Giám đốc: TS. Nguyễn Chí Ngôn

 • Trung tâm Dịch vụ tổng hợp - Giám đốc: TS. Lê Thanh Phong

 • Trung tâm đào tạo từ xa - Giám đốc: Ths. Phan Huy Củng

 • Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ - Giám đốc: TS. Bùi Văn Trịnh


Các vị Hiệu trưởng và phó hiệu trưởng qua các thời kỳ:

 

 • Thầy Phạm Hoài Chương nguyên viện trưởng trường Đại Học Cần Thơ nhiệm Kỳ 1976 - 1980

 • Thầy PGS.TS Trần Thượng Tuấn : nguyên hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ nhiệm kỳ 1996- 2001

 • Thầy PGS.TSKH Lê Quang Minh : nguyên hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ nhiệm kỳ 2001- 2006 - Phó Giám Đốc ĐH. Quốc Gia Tp.Hồ Chí Minh hiện nay.

 • Thầy PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn : nguyên hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ nhiệm kỳ 2006- 2011

 • Thầy PGS.TS Hà Thanh Toàn: hiệu trưởng trường đại học Cần Thơ từ 2011 đến nay.


Các hiệu phó của trường

 • GS.TS Võ Tòng Xuân :nguyên phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ niệm kỳ 1996- 2001

 • TSKH Lê Quang Minh :nguyên phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ niệm kỳ 1998- 2001

 • TS Nguyễn Anh Tuấn :nguyên phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ niệm kỳ 2001- 2006

 • TS Đỗ Văn Xê :nguyên phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ niệm kỳ 2001- 2006

 • GS.TS Lê Quang Trí :nguyên phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ niệm kỳ 2006- 2011

 • Ths. Châu Văn Lực :nguyên phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ niệm kỳ 2006- 2011

 

 

Thông tin tuyển sinh đại học Cần Thơ 2013

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Cần Thơ, Đại học Cần Thơ, tỉ lệ chọi Đại học Cần Thơ, điểm thi Đại học Cần Thơ, điểm chuẩn Đại học Cần Thơ, điểm chuẩn Đại học Cần Thơ ĐH Cần thơ: chỉ tiêu tuyển sinh 2012, Điểm thi, điểm chuẩn 2011, ngành mới, mã ngành mới, ma nganh DH can tho, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh 2012, thong tin tuyen sinh,

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 51 bình luận)

vấn đề liên thông
nhà trường cho em hỏi năm nay nhà trường có tuyển sinh liên thông từ cao đẳng lên đại học không ạ.và thời gian tuyển sinh ạ.e muốn liên thông ngành điện ạ.em kính mong nhận được sự giúp đỡ của nhà trường. em chân thành cám ơn!
()()
Tư vấn thi tuyển liên thông Đại học
cho em hỏi: năm nay trường tổ chức thi liên thông Đại Học ngành Quản trị kinh doanh như thế nào? Điểm thi, hồ sơ thi liên thông ra sao?!khi nào hết hạn nộp hồ sơ?
()()
tuyển sinh
cho em hỏi còn nhận hồ sơ thi đại học không vây?
()()
đại học cần thơ
Cho hỏi năm nay có tuyển sinh đại học ngành luật hệ vừa học vừa làm học tại trường cao đẳng cộng đồng không?
()()
Luật họ tại Hòa An
Cho em hỏi luật ở ĐH Cần Thơ và ở Hòa An có gì khác không: bằng cấp,.. Khi đăng ký thi tuyển có ghi chú gì không ạ.
()()
TƯ VẤN TUYỂN SINH NĂM 2014
Cho em hỏi: Ngành công nghệ thực phẩm có tổ chức thi khối B không?
()()
tu van
khong biet bay gio con hoc dai hoc duoc ko nua. e ban chuyen nha nen ko dang ki dc... e thi dc 17 diem...cho e hoi bay gio con dang ki hoc dc ko za...
()()
tuyển sinh
cho em được hỏi ngành khoa học môi trường của trường đại học cần thơ xét tuyển trong khoảng bao nhiêu điểm và đầu ra liệu có thể làm được nhiều nơi như những khác không?
()()
dai hoc can tho
cho hoi neu e rot diem nganh khoi T EM CO THE LUA CHON DUOC CAC NGYEN VONG KHAC KHONG?
()()
chuyen nganh
cho e hoi e co the chuyen nganh hoc duoc khong?
Neu duoc thi khi nao e se lam ho so xin chuyen duoc.e xin cảm ơn!
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: trường Đại học Cần Thơ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM