Chỉ tiêu tuyển sinh do trường ĐH tự quyết định

(Tuyển sinh 2012) Không nên tồn tại chuyện hàng năm các trường cứ phải đi xin chỉ tiêu tuyển sinh. Tất nhiên, giao quyền tự chủ thì phải đi đôi với quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn, về việc kiểm định chất lượng.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012

Sức ép từ việc chọn trường của sĩ tử

Chiều 22-3, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật giáo dục đại học. Tiếp thu ý kiến đại biểu tại kỳ họp trước, Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng đã chỉnh lý dự thảo luật.

 

Việc chỉnh lý này nhằm làm rõ hơn các quy định về quyền tự chủ của trường đại học.


GS.TS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng– cho biết quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm là thuộc tính cơ bản của giáo dục đại học, là yêu cầu khách quan, tất yếu và phù hợp với xu thế phát triển và là tư tưởng xuyên suốt của dự luật.
Theo đó, dự thảo mới nhất quy định cơ sở giáo dục đại học tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh và chịu trách nhiệm công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh, chất lượng đào tạo và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Chi tieu tuyen sinh do truong tu quyet dinh, Thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012, chi tieu, luat giao duc dh

Đối với vấn đề mở ngành, chuyên ngành. Dự luật quy định theo hướng các cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia sẽ được quyền mở ngành, chuyên ngành đào tạo thuộc lĩnh vực của nhà trường khi có đủ năng lực đáp ứng các điều kiện theo quy định. Còn lại, do hiện nay thị trường lao động nước ta chưa đủ mạnh để có thể tự điều tiết hiệu quả giữa  nhu cầu sử dụng và chất lượng nguồn nhân lực; vì vậy, giao cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo thẩm quyền quyết định cho phép mở ngành đào tạo để đảm bảo điều tiết cơ cấu nguồn nhân lực được đào tạo theo quy hoạch.
Đồng tình với quan điểm trên, phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cứ để các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo, phát triển phù hợp với quy mô. Không nên tồn tại chuyện hàng năm các trường cứ phải đi xin chỉ tiêu tuyển sinh. Tất nhiên, giao quyền tự chủ thì phải đi đôi với quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn, về việc kiểm định chất lượng.

 

Còn phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng “trao quyền tự chủ cần phải có lộ trình do các cơ sở đào tạo của ta chưa đồng điều, nhiều cơ sở chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo”.

 

Đối với nguyên tắc phi lợi nhuận trong đầu tư cơ sở giáo dục đại học, dự luật cũng đã quy định rõ là “cơ sở giáo dục đại học tư thục và cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài được xác định là hoạt động không vì lợi nhuận nếu các cổ đông hoặc các thành viên góp vốn không hưởng lợi tức hoặc hưởng lợi tức hàng năm không vượt quá lãi suất huy động tiền gửi bình quân do Ngân hàng Nhà nước VN công bố”.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: tuoitre)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chỉ tiêu tuyển sinh do trường ĐH tự quyết định, Chi tieu tuyen sinh do truong tu quyet dinh, Thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012, chi tieu, luat giao duc dh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20