Các trường ĐH ngành xây dựng sử dụng chung kết quả kỳ thi quốc gia

Hầu hết trường ĐH, CĐ trong ngành xây dựng đối với kì thi tuyển sinh 3 chung năm 2015, như ĐH Xây dựng dựa vào kết quả của kỳ thi quốc gia, trường ĐH Xây dựng sẽ có tổ hợp tuyển sinh gồm 4 môn Toán - Lý - Hóa - Ngoại ngữ.

Dựa vào kết quả kì thi quốc gia

Còn 8 tháng nữa mới tới kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 nhưng những vấn đề nảy sinh từ chủ trương đổi mới của Bộ GD&ĐT đang khiến thí sinh, người thân và cả nhà tuyển sinh phải đau đầu.

Đây là ý kiến của hầu hết trường ĐH, CĐ trong ngành xây dựng đối với kì thi tuyển sinh 3 chung năm 2015. Ông Lê Quân, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết: Trường đã lên phương án tuyển sinh ĐH năm 2015 và lấy ý kiến từ Hội đồng tuyển sinh của trường xung quanh các phương án. Đồng thời gửi ý kiến lên Bộ GD&ĐT, Bộ Xây dựng.

Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội vẫn thống nhất sử dụng kết quả kì thi chung của Bộ GD&ĐT tổ chức (các môn khối A), đối với các môn thi năng khiếu thì bắt buộc phải có đề thi riêng. Bởi đây là đặc thù riêng của ngành, trên tinh thần ủng hộ các thí sinh và không làm xáo trộn cách thức thi như những năm gần đây.

Đồng tình với phương án này, đại diện trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho rằng: Trong kì thi 3 chung, các ngành như kiến trúc, quy hoạch vùng và đô thị, kiến trúc cảnh quan thi tuyển theo các môn toán, lý, vẽ mỹ thuật không đánh giá đầy đủ được kiến thức về xã hội, nhân văn.

Phương án tuyển sinh 2015 các trường đại học ngành xây dựng

Phương án tuyển sinh 2015 các trường đại học ngành xây dựng

Còn với ngành thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, mỹ thuật đô thị, thi tuyển các môn ngữ văn, vẽ trang trí màu, hình họa mỹ thuật lại nghiêng về năng lực nghệ thuật mà không đánh giá được tư duy logic, khoa học. Do vậy trong phương án tuyển sinh năm nay, trường đang cân nhắc điều chỉnh các môn cho phù hợp với các chuyên ngành.

Theo tìm hiểu của PV, phần lớn các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả của kì thi quốc gia để tuyển sinh. Tuy nhiên, có nhiều trường sẽ bổ sung thêm khối thi và môn thi và nhân hệ số một số môn thi để phù hợp với chuyên ngành đào tạo của các trường.

Ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết: ĐH Xây dựng đã từng có ý định thi kiểm tra riêng sau kỳ thi chung của Bộ GD&ĐT, nhưng sau cuộc bàn thảo chung của ngành GD&ĐT, ĐH Xây dựng chuyển đổi phương án như sau: Không thi kiểm tra riêng nữa mà hoàn toàn dựa vào kết quả của kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, ĐH Xây dựng sẽ có tổ hợp tuyển sinh gồm 4 môn Toán - Lý - Hóa - Ngoại ngữ.

Rất ít trường tổ chức thi riêng

Đến nay, chỉ có ĐHQG Hà Nội là trường ĐH đầu tiên công bố thi riêng bằng bài thi đánh giá năng lực.

Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết: Hơn 80% cho rằng, đề thi đánh giá đủ kiến thức của sinh viên, bám sát chương trình học, độ phủ kiến thức rộng trong suốt chương trình THPT. Với kết quả này, ĐHQG Hà Nội đã đề xuất phương án tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực để lấy ý kiến từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH lớn trên cả nước.

Năm 2015, thí sinh dự tuyển vào ĐHQG Hà Nội có thể chỉ phải thực hiện bài thi đánh giá năng lực chung. Có thể áp dụng trọng số điểm cho từng phần của bài thi tổng hợp để xét tuyển vào các ngành với đặc thù khác nhau. Kỳ thi được tổ chức vào tháng 4 và tháng 8. Thí sinh có thể tham dự thi ở các địa điểm thi tại các tỉnh, thành phố trong các phòng thi chuẩn hóa.

GS Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ phương án của ĐHQG. Tôi cho rằng trong năm đầu tiên, một vài trường ĐH thuộc nhóm đầu nên thỏa thuận với nhau để thực hiện và nếu làm tốt có thể nhân rộng ra toàn quốc trong những năm kế tiếp”.

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay: Đến ngày 3/10, Bộ GD&ĐT đã nhận được hơn 50 đề án tuyển sinh riêng của các trường ĐH, CĐ và bắt đầu công bố các đề án này để lấy ý kiến xã hội trong thời gian một tháng.

Bài thi đánh giá năng lực chung của ĐH QG Hà Nội được xây dựng theo mô hình đề thi trắc nghiệm bao gồm phần bắt buộc và phần tự chọn với tổng số 180 câu hỏi, thời gian làm bài là 195 phút, được thực hiện trên máy tính. Phiếu điểm được thiết kế và sử dụng cho các mục đích làm căn cứ xác nhận trình độ tốt nghiệp (cùng với điểm học tập các môn trong 3 năm) và cung cấp kết quả cho xét tuyển.

Theo baoxaydung, http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/xa-hoi/cac-truong-dh-nganh-xay-dung-su-dung-chung-ket-qua-ky-thi-quoc-gia.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường ĐH ngành xây dựng sử dụng chung kết quả kỳ thi quốc gia, Phương án tuyển sinh 2015, đại học ngành xây dựng

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Tư Vấn
Với đề án tuyển sinh của trường Đại học Kiến Trúc TPHCM 2015 như vậy thì đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT rồi thì có được tham gia thi được không ạ? và nếu được thì hình thức thi là như thế nào ạ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM