Các trường công an, quân sự "nới" điều kiện tuyển sinh

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2015, thí sinh muốn dự thi vào các trường công an, quân sự phải đăng ký sơ tuyển và chỉ được xét tuyển vào một trường dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia chung. Tuy nhiên, các trường công an, quân sự cũng đã “nới” nhiều quy định để tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh.

Các trường công an, quân sự “nới” điều kiện tuyển sinh

Kỳ tuyển sinh 2015 vào các trường công an, quân sự có nhiều thay đổi, thuận lợi cho các thí sinh so với các năm trước. Ảnh: Q.Anh

Qua sơ tuyển và dự kỳ thi chung

Những năm trở lại đây, do dư thừa nguồn nhân lực nên nhiều sinh viên ra trường đã không tìm được việc làm hoặc phải làm trái ngành. Vì vậy, khối các trường công an, quân sự đã trở thành một lựa chọn của rất nhiều thí sinh mỗi dịp tuyển sinh bởi đảm bảo về yếu tố “đầu ra”, không mất chi phí về ăn ở, học phí… Dù điểm chuẩn đầu vào khá cao, nhưng lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các trường công an, quân sự mỗi năm một tăng.

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, các trường công an, quân sự có nhiều điều chỉnh, bổ sung trong quy chế. Những sự thay đổi này khiến cho nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm. Thí sinh Nguyễn Đức Anh (ở ngõ 392, Kim Giang, Hà Nội) cho biết: “Em muốn thi vào trường khối công an, nhưng chưa rõ về điều kiện dự thi. Em bị cận, không biết có được dự thi hay không?”. Còn thí sinh Trần Lan Hương (ở phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) băn khoăn: “Em dự định thi vào trường khối quân đội, nhưng em nghe nói các trường hạn chế tuyển nữ, nên cũng không biết cơ hội của mình đến đâu?”…

Để triển khai công tác tuyển sinh, Ban tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) đã ban hành hướng dẫn công tác sơ tuyển và tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ quân sự năm 2015. Theo đó, thí sinh đăng ký vào các trường quân sự sẽ phải làm hồ sơ sơ tuyển và dự thi THPT Quốc gia. Những thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2014 trở về trước thì nộp thêm bản photocopy có công chứng học bạ THPT.

Còn theo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, năm 2015 các trường công an cũng không tổ chức thi tuyển mà sẽ xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Thí sinh chỉ được đăng ký theo một khối xét tuyển vào một ngành của một trường công an. Việc xét tuyển bổ sung thêm điều kiện: Trong các năm học THPT, thí sinh đạt học lực trung bình trở lên; Không sơ tuyển thí sinh lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương; Thí sinh đạt yêu cầu hạnh kiểm từ loại khá trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Bị cận vẫn được dự thi

Theo quy định sơ tuyển vào các trường công an năm 2015, các thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển, nhưng phải được bệnh viện kết luận có khả năng chữa trị (bỏ quy định tổng thị lực hai mắt từ 10/20 trở lên). Trường hợp trúng tuyển, khi có giấy báo nhập học của các trường thì thí sinh phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định trước khi nhập học.

Ngoài ra, các trường công an tiếp tục tạo điều kiện cho thí sinh nữ tham gia tuyển sinh theo chỉ tiêu và điểm xét tuyển riêng. Thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển được đăng ký vào ĐH, CĐ theo nguyện vọng và đảm bảo đúng quy định về phân luồng xét tuyển (như năm 2014). Công an các đơn vị, địa phương không đặt ra các quy định khác quy định của Bộ Công an để hạn chế hoặc không cho nữ đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển.

Ở kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, Bộ Quốc phòng tiếp tục nói “không” với trường hợp thí sinh trên cơ thể có hình xăm kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực… gây phản cảm. Thí sinh ngoài quân đội muốn dự tuyển phải từ 17 đến 21 tuổi. Còn quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ phải từ 18 đến 23 tuổi. Các trường: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học Quân sự, ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội… còn có thêm thêm điều kiện thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi ốp.

Mặc dù dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia, song năm nay các trường khối quân sự sẽ không bổ sung thêm khối thi mới. Các khối thi chủ yếu gồm khối A, A1, B, D truyền thống và một số ngành lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có tuyển sinh thêm môn năng khiếu. Riêng với Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội thì môn văn hóa dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Với môn năng khiếu, trường tổ chức tuyển sinh theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Kỳ tuyển sinh năm 2015, chỉ tiêu vào ĐH, CĐ của 19  học viện, trường ĐH của hệ quân sự là gần 15.000, tăng nhẹ so với năm trước.

Ban tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, thời gian sơ tuyển các trường quân sự sẽ diễn ra từ nay đến trước ngày 30/4, lệ phí sơ tuyển 50.000 đồng/hồ sơ.
Trong khi đó, theo quy định của Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố triển khai công tác sơ tuyển và hoàn thành hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về các trường công an trước ngày 1/6.
Việc đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về các trường thực hiện trước kỳ thi THPT Quốc gia.

Theo báo Gia đình, tin gốc: http://giadinh.net.vn/giao-duc/cac-truong-cong-an-quan-su-noi-dieu-kien-tuyen-sinh-20150309093151436.htm

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh quân sự

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường công an, quân sự "nới" điều kiện tuyển sinh, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh quân sự

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Bị Cận Có Thể Thi Vào Trường Quân Đội.
Liệu em có thể thi vào các trường như SQLQ2, SQ Thông Tin không ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM