Bán công trình biên soạn của tập thể cho... công ty sách

(Tuyển sinh) Nhằm "đánh lừa" sự chú ý của mọi người, bộ sách xuất bản năm 2012 đã lược bớt phần mục lục, chỉ giữ những đề mục chủ yếu, tỉnh lược hoàn toàn chi tiết.

 

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

> Tiến sĩ đạo văn làm luận án bị tố giác

>> Giả bài báo khoa học

>>> Vua đạo văn

Bán công trình biên soạn của tập thể cho... công ty sách

Chưa kịp tái bản, hai cuốn sách ôn thi vào lớp 10 THPT do Hội đồng biên soạn sách của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh biên soạn, xuất bản đã bị một công ty sách, thiết bị trường học của Nghệ An “luộc” gọn, trước khi khoác lên một “chiếc áo” mới.

Sự việc gây bức xúc cho hội đồng biên soạn ra hai cuốn sách chưa kịp tái bản, buộc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh phải vào cuộc. Và sự thật nhanh chóng được đưa ra ánh sáng, trong đó sai phạm thuộc về Trưởng phòng GDPT của Sở này khi ông qua mặt cả Sở GD-ĐT Hà Tĩnh bán công trình biên soạn của cả tập thể cho đơn vị phát hành sách.

“Bình mới, rượu cũ”

Từ cuối năm học 2011 - 2012, rất đông học sinh khối 9 trên địa bàn Hà Tĩnh đã lao vào ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển vào lớp 10 PTTH hay PTTH chuyên. Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi, nhiều học sinh đã đến các đại lý bán sách để tìm mua tài liệu ôn thi. Trong vô số tài liệu được bày bán ở các kệ sách hai cuốn “Bồi dưỡng học sinh vào lớp 10 THPT năm học 2012-2013 môn Toán” và “Bồi dưỡng học sinh vào lớp 10THPT năm học 2012-2013 môn Ngữ văn” gây sự chú ý đặc biệt của học sinh bởi trang bìa của sách nhìn qua đáp ứng được nhu cầu của các em.

Không ngần ngại bỏ ra 50.000 đồng mua hai cuốn sách nói trên, nhưng các học sinh sau khi trở về nhà đã hết sức thất vọng, nhiều phụ huynh của các em cũng là giáo viên dạy hai bộ môn trên tỏ rõ sự bực tức khi đọc qua hai cuốn tài liệu ôn luyện này.

Đạo văn, Tái bản sách vi phạm bản quyền, Quyền tác giả biên soạn sách, sách ngữ văn lớp 10, sách bồi dưỡng, tài liệu ôn thi

Hai cuốn sách "Bồi dưỡng học sinh vào lớp 10THPT năm học 2012-2013 môn Toán” và “Bồi dưỡng học sinh vào lớp 10THPT năm học 2012-2013 môn Ngữ văn” gây sự chú ý đặc biệt đối với học sinh. Háo hức mua về, nhiều học sinh đã nhanh chóng thất vọng vì nội dung bên trong giống y hệt hai cuốn sách khác do Sở GD-ĐT Hà Tĩnh biên soạn trước đó.

 

Để làm rõ mọi chuyện, PV Dân trí đã vào cuộc và không khó để khẳng định, nỗi bức xúc của học sinh và các bậc phụ huynh là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, năm học 2010 - 2011, nhằm giúp đỡ GV, học sinh ôn thi vào lớp 10 THPT, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã thành lập Hội đồng biên soạn và cho ra đời hai cuốn sách “Tài liệu ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT chuyên môn Ngữ Văn” (cuốn Văn) và “Bộ đề ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT chuyên môn Toán” (cuốn Toán).

Cuốn văn do nhóm tác giả “NGUT Nguyễn Kim Thư (Phó phòng THPT), Th.S Phan Thanh Hà (Chuyên viên phòng GDPT), Hồ Minh Thông (GV trường THCS Lê Văn Thiêm), Võ Xuân Lạng (chuyên viên phòng GD-ĐT Kỳ Anh), Đặng Thị Hảo (chuyên viên phòng GD-ĐT Nghi Xuân), Th.S. Nguyễn Trọng Đức và Th.S. Đậu Quang Hồng (giáo viên trường THPT năng khiếu Hà Tĩnh)” thực hiện.

Còn cuốn toán do nhóm tác giả “Nguyễn Viết Phú (chuyên viên phòng GDPT; Th.S. Lê Phi Hùng (giáo viên Trường THPT chuyên Hà Tĩnh), Phạm Quốc Phong (giáo viên Trường THPT Hồng Lĩnh), Đặng Hải Giang (giáo viên Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên), Nguyễn Huy Triển (chuyên viên phòng GD-ĐT Hồng Lĩnh), Bùi Hải Bình (giáo viên Trường THCS Lê Văn Thiêm)” thực hiện.

Cả hai cuốn sách nói trên đã được NXB Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản, có mã số lần lượt là 2L-21ĐH 2011, 1L-35ĐH 2011, và Quyết định xuất bản số 13LK-XH/QĐ-NXBĐHQGHN, số 19 LK-TN/QĐ-NXB ĐHQGHN. Cả 2 cuốn sách in xong đều được nộp lưu chiểu quý 1 năm 2011.

Sau khi được xuất bản, hai cuốn sách trên đã được phát hành rộng rãi, nhanh chóng thuộc diện cuốn sách “bán chạy” trong năm 2012 và được giáo viên học sinh phản hồi tích cực, yêu cầu tái bản.


Nhưng sách chưa kịp tái bản thì vào thời điểm ôn thi vào lớp 10 THPT năm 2012 - 2013, trên các quầy sách lại xuất hiện hai cuốn sách “Bồi dưỡng học sinh vào lớp 10THPT năm học 2012 - 2013 môn Toán” và “Bồi dưỡng học sinh vào lớp 10 THPT năm học 2012 - 2013 môn Ngữ văn” do nhà xuất bản Đại học Sư phạm chịu trách nhiệm xuất bản với cùng mã số: 02.02.983/1181-PT2012, đăng ký KHXB số 78-2012/CXB/983-43/ĐHSP cấp ngày 13/1/2012, in và nộp lưu chiểu tháng 3 năm 2012.

Đạo văn, Tái bản sách vi phạm bản quyền, Quyền tác giả biên soạn sách, sách ngữ văn lớp 10, sách bồi dưỡng, tài liệu ôn thi

Nội dung bên trong hai cuốn sách do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm xuất bản ở trên giống y đúc nội dung của hai cuốn "Tài liệu ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT chuyên môn Ngữ Văn”và “Bộ đề ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT chuyên môn Toán" do Hội đồng biên soạn Sở GD-ĐT Hà Tĩnh biên soạn và Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành.

 

So sánh hai bộ sách này với hai cuốn do Sở GD-ĐT Hà Tĩnh biên soạn, không khó để lí giải sự thất vọng, bực tức của học sinh và phụ huynh các em. Về nội dung căn bản giống nhau hoàn toàn, riêng môn Ngữ Văn chỉ có thêm vào phần: “Văn học địa phương” với 2 bài “Thăm lúa” và “Nghệ An trong lòng Tổ quốc Việt Nam” nhưng số lượng chỉ có 2/135 trang sách.

Sự khác nhau chủ yếu ở trang bìa, trang mục lục. Ở trang bìa cuốn Ngữ văn, phần tác giả đã được thay bằng T.S. Nguyễn Đức Khương - ThS. Nguyễn Lan Anh; còn ở môn Toán được thay bằng PGS.TS.Trần Văn Tân - Th.S Lê Thị Hương.

Nhan đề của hai cuốn sách thay đổi “Tài liệu ôn thi tuyển sinh… môn Ngữ Văn”, “ Bộ đề ôn thi tuyển sinh…. môn Toán” được thay bằng “Bồi dưỡng học sinh vào lớp 10 THPT năm học 2012-2013…”.

Nhằm "đánh lừa" sự chú ý của mọi người, bộ sách xuất bản năm 2012 đã lược bớt phần mục lục, chỉ giữ những đề mục chủ yếu, tỉnh lược hoàn toàn chi tiết.

“Bán đứng”… đồng nghiệp

Học sinh, phụ huynh càng thất vọng bao nhiêu thì đội ngũ chuyên môn biên soạn hai cuốn sách của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh càng bực tức bất nhiêu. “Họ (đội ngũ biên soạn cuốn sách mới - PV) làm bậy quá. Sao không được phép của chúng tôi mà họ vẫn xuất bản sách? Không thể chấp nhận kiểu làm ăn trên công sức của người khác như thế” - một thành viên (xin giấu tên) trong hội đồng biên soạn hai cuốn sách của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh bức xúc.

Trước những diễn biến phức tạp của vụ việc, chiều ngày 6/6/2012, Sở GD-ĐT đã có cuộc họp với nhóm tác giả biên soạn hai cuốn sách trên. Tại cuộc họp, khi Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh Trần Trung Dũng công bố “bản hợp đồng kinh tế” mà bên A là Phòng giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh do ông Nguyễn Ngọc Lạc- Trưởng phòng GDPT ký và B là Công ty cổ phần sách, thiết bị GD Nghệ An do bà Bùi Thị Trâm - Trưởng phòng kinh doanh đại diện ký, thì đại diện nhóm tác giả và những người dự họp ngã ngữa ra là bị ông trưởng phòng “bán đứng”.

Càng bức xúc hơn khi bản hợp đồng này có điều khoản “Bên A đồng ý cho bên B thay đổi tên chủ biên và tác giả; bên B đã đặt cọc trước cho bên A 22 triệu đồng; Số còn lại sẽ trả vào ngày 30/8/2012”.

Dù giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh khẳng định việc làm trên gây mất uy tín, tổn hại tinh thần, nhưng ông Lạc lại biện bạch rằng ý đồ của ông rất tốt, chỉ có sơ suất khi ký hợp đồng mà thôi. Đặc biệt, lời biện bạch của ông Lai rằng “tôi muốn quảng bá tác phẩm của anh em đồng nghiệp” đã không được nhiều người trong Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đồng tình, thông cảm.

Một cán bộ nói nói thẳng, sao quảng bá tác phẩm đồng nghiệp lại xóa tên tác giả sách thay vào tên tác giả khác? Những người soạn sách công tác cùng phòng, hoặc trực tiếp quản lý ở cơ sở, nhưng sao ông không nói một lời để cùng thống nhất với nhau?

Chiều 11/6, làm việc với bà Bùi Thị Trâm, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Nghệ An, chúng tôi được bà Trâm cho biết, cuốn sách được xuất bản không có gì sai, vì trước khi xuất bản, bên B đã được bên A do thầy Nguyễn Ngọc Lạc làm đại diện ký, cho phép. “Nội dung bản thảo giữ nguyên như bên A cung cấp, bên B chỉ chỉnh sửa chính tả, câu cú cho chuẩn xác” - bà Trâm nói.

Khi PV phản ánh Sở GD-ĐT Hà Tĩnh mà đại diện là thầy Nguyễn Ngọc Lạc không trao đổi trước với các tác giả về nội dung hợp đồng (xuất bản sách, đổi tên tác giả), bà Trâm tỏ ra ngạc nhiên. “Chúng tôi không hề biết sự việc này. Chúng tôi tưởng là Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã làm việc với các tác giả rồi” - bà Trâm nói.

Bà Trâm cũng cho cho rằng, bên A làm như vậy là không đúng và thông cảm cho sự bức xúc của các tác giả.

Còn về lí do thay đổi tên tác giả và việc thay đổi tên như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không, bà Bùi Thị Trâm xin khất và hẹn trả lời sau.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bán công trình biên soạn của tập thể cho... công ty sách, Đạo văn, Tái bản sách vi phạm bản quyền, Quyền tác giả biên soạn sách, sách ngữ văn lớp 10, sách bồi dưỡng, tài liệu ôn thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Dantri)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM