Xét tuyển nguyện vọng 2, từ rớt thành đậu

(Tuyển sinh) 7 điểm, không đạt điểm sàn xét tuyển vào Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk nhưng nghiễm nhiên đậu hệ CĐ của Trường ĐH Tây Nguyên. Nghịch lý xảy ra do vận dụng Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ.

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Trước tình trạng một số trường ĐH, CĐ thông báo áp dụng điều 33 của Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ (gọi tắt là Quy chế 33, nhằm tạo điều kiện cho các trường đóng trên địa bàn khó khăn tuyển đủ chỉ tiêu, với quy định mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng ưu tiên là 1, giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5), nhiều trường cùng đóng trụ sở trên một địa bàn đang mất dần thí sinh nên dù không muốn cũng phải “bấm bụng” xin Bộ GD-ĐT được áp dụng theo.


Rớt thành… đậu

Tại Đắk Lắk, nhiều thí sinh đã rút hồ sơ từ Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk để nộp vào Trường ĐH Tây Nguyên do trường này thông báo áp dụng Quy chế 33.

Thí sinh T. (quê Đắk Lắk) thi khối A đạt 7 điểm. Khi nộp hồ sơ vào Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk, T. được thông báo nếu cộng thêm 1,5 điểm (điểm ưu tiên khu vực 1 của tỉnh Đắk Lắk) thì vẫn không đạt điểm sàn xét tuyển. Tuy nhiên, T. lại vừa tròn 10 điểm, đủ để tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 khi nộp vào hệ CĐ của Trường ĐH Tây Nguyên.


Thí sinh H. thi ở Trường ĐH Sài Gòn được 10,5 điểm khối D1. Với số điểm này, nếu cộng luôn điểm ưu tiên khu vực 1 thì H. chỉ được 12, không đủ điểm sàn xét tuyển nguyện vọng vào ĐH. Vì thế, H. nộp hồ sơ vào Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk ngành ngôn ngữ tiếng Anh. Thế nhưng, sau khi nghe thông báo được cộng tới 3 điểm khi nộp vào Trường ĐH Tây Nguyên, H. lập tức rút hồ sơ để được xét tuyển vào trường này.Ông Phạm Vũ Luật, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk, thừa nhận có thí sinh xin rút hồ sơ khỏi trường vì lý do trên nhưng đây là nguyện vọng và quyền lợi của các em, trường đành chấp nhận.


Ông Luật nói thêm, sở dĩ trường này không xin Bộ GD-ĐT cho áp dụng Quy chế 33 vì nếu tính luôn thí sinh có nguyện vọng vào các ngành ngoài sư phạm thì hầu hết các em ở khu vực 1 nên áp dụng quy chế hay không thì cũng như nhau. Đó là chưa kể trường phải giữ chất lượng của mình.


Ba trường một tỉnh cùng xin dùng quy chế

Với lý do ưu tiên cho thí sinh vùng sâu, vùng xa, phần lớn các trường CĐ sư phạm địa phương như CĐ Sư phạm Đà Lạt, CĐ Sư phạm Gia Lai, CĐ Sư phạm Kiên Giang... đều thông báo áp dụng Quy chế 33 để nâng điểm ưu tiên khu vực tối đa 3 điểm (đối với các ngành ngoài sư phạm), dù phần lớn thí sinh nguyện vọng vào đây đều thuộc khu vực 1.


Nằm trên địa bàn các huyện hầu hết thuộc khu vực 1, Trường ĐH Tiền Giang thông báo áp dụng Quy chế 33 khi xét tuyển; Trường CĐ Nông nghiệp Nam Bộ tại Tiền Giang cũng thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 với điểm chênh lệch giữa các khu vực là 1.


Điều đáng nói ở đây là tại tỉnh Kiên Giang có đến 3 trường CĐ (gồm CĐ Sư phạm Kiên Giang, CĐ Cộng đồng Kiên Giang và CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang) đã thông báo áp dụng Quy chế 33 với 1 điểm ưu tiên cách nhau giữa các khu vực. Riêng Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang, dù thông báo đang chờ Bộ GD-ĐT cho phép áp dụng quy chế này nhưng hiện đã nhận hồ sơ của thí sinh đạt 6 – 8 điểm cả 3 môn (không tính những thí sinh được ưu tiên đối tượng).

 

Bộ duyệt trễ

Ông Hồ Minh Triết, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang, cho rằng mọi năm, trường đều xin Bộ GD-ĐT áp dụng Quy chế 33 để tăng thêm cơ hội cho thí sinh nhưng bộ duyệt hồ sơ khá trễ. Vì thế, trong khi chờ, trường vẫn nhận hồ sơ của thí sinh. Nếu được bộ cho phép, trường sẽ xét tuyển bình thường; trong tình huống xấu nhất, trường sẽ thông báo đến thí sinh và xét vào hệ CĐ nghề tùy theo nguyện vọng của từng em.


Hiện nay, không chỉ Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang mà nhiều trường khác cũng đang áp dụng biện pháp “tiền trảm hậu tấu”. Các trường đều thông báo trên trang web của mình và thu hồ sơ của những thí sinh không đạt điểm sàn nếu tính điểm ưu tiên khu vực tối đa là 1,5.


Mù mờ thông tin


Mặc dù Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường phải công khai mọi thông tin liên quan đến hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng đến thời điểm này, trang web tuyển sinh của nhiều trường vẫn chưa cập nhật hoặc có nhưng rất chậm.


Nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khá hoang mang khi không có thông tin về số hồ sơ đã nộp. Các trường ĐH Thái Nguyên, ĐH Hàng hải Hải Phòng, ĐH Lâm nghiệp cũng không cập nhật theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Một số trường khác như ĐH Thăng Long, ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đến chiều 1-9 mới chỉ cập nhật dữ liệu đến ngày 30-8. Trong khi Bộ GD-ĐT vẫn luôn khẳng định thông tin cập nhật lên mạng rất quan trọng để thí sinh biết về cơ hội trúng tuyển của mình thì dường như các trường này khá thờ ơ.


Nếu những năm trước, thí sinh nộp hồ sơ xong chỉ cần chờ đến ngày trường thông báo mức điểm trúng tuyển thì năm nay, rất nhiều thí sinh dù đã nộp hồ sơ nhưng vẫn thấp thỏm không yên vì còn chờ thông tin xét tuyển từ các trường. Nhiều thí sinh cho biết luôn sẵn sàng rút hồ sơ nếu thấy số thứ tự của mình “tụt hạng” trên bảng thống kê thí sinh nộp nguyện vọng 2 của trường.


Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng theo quy định của bộ, giai đoạn từ sau ngày 5 đến 10-9 sẽ là cao điểm thí sinh rút – nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Quy định không giới hạn số lần nộp – rút hồ sơ này cũng đang khiến một số cán bộ tuyển sinh lo ngại. Theo ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, quy định người nhà có thể dùng giấy ủy quyền đến rút hồ sơ cho thí sinh dễ xảy ra tiêu cực bởi trên thực tế, cán bộ tuyển sinh khó xác định độ tin cậy của giấy ủy quyền.


Ông Lê Trọng Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất, cho rằng thông tin cụ thể được công khai trên trang web của trường giúp thí sinh tự kiểm soát được cơ hội trúng tuyển của mình. Tuy nhiên, nếu không làm chặt khâu rút - nộp hồ sơ, cho phép người nhà hoặc người quen đến làm thủ tục thì rất dễ xảy ra sai sót, có thể dẫn đến khiếu nại sau này. Vì vậy, Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã quy định chỉ khi thí sinh mang đầy đủ giấy tờ, trong đó nhất thiết phải có CMND, mới được rút hồ sơ để tránh những rắc rối phát sinh.

Tuyển sinh, năm học mới, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2011, nhập học

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Nguoilaodong)

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển nguyện vọng 2, từ rớt thành đậu, nguyen vong 2, xet tuyen nguyen vong 2, chi tieu nguyen vong 2, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh dai hoc, tuyen sinh cao dang, tuyen sinh trung cap, tuyen sinh 2011

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM