Vì sao phải thay đổi đáp án môn Văn?

(Thông tin tuyển sinh) Bộ GD& ĐT vừa thay đổi đáp án chấm thi môn Văn tốt nghiệp THPT theo tinh thần đáp án mở, khuyến khích sáng tạo của học sinh.

Sự kiện: Thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh.Cụ thể, câu hỏi thi: “Trong đoạn cuối truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, nhân vật nghệ sĩ Phùng mỗi khi ngắm kỹ và nhìn lâu hơn tấm ảnh do mình chụp thường thấy hiện lên những hình ảnh nào? Những hình ảnh đó nói lên điều gì?”.

 

thong tin du hoc, du hoc, hoc bong du hoc, dieu kien du hoc, du hoc tu tuc, thong tin du hoc, du hoc, hoc bong du hoc, dieu kien du hoc, du hoc tu tuc

Hình minh hoạ, chủ đề tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tin tuyển sinh 2011

 

Thí sinh sẽ giành 1 điểm nếu nêu được những hình ảnh hiện lên là màu hồng của ánh sương mai và người đàn bà vùng biển bước ra từ tấm ảnh.

Trước đó, đáp án và hướng dẫn chấm thi môn Văn được Bộ GD&ĐT công bố chiều 4- 6 nêu rõ: Ở yêu cầu thứ hai của câu 1, thí sinh phải nêu được ý nghĩa của hai hình ảnh hiện lên khi Phùng ngắm kỹ bức ảnh là chất thơ, vẻ đẹp lãng mạn của cuộc sống (0,5 điểm); hiện thực về số phận lam lũ, khốn khó của con người (0,5 điểm).Tuy nhiên, ngày 9- 6, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đến các hội đồng chấm thi trên toàn quốc yêu cầu chấm thi theo tinh thần đề mở và đáp án mở, đồng thời khuyến khích sáng tạo của thí sinh, điều chỉnh hướng dẫn chấm thi đối với ý thứ hai câu 1.

Theo nhận xét của các thầy cô giáo chấm thi, đề thi năm nay có độ mở tương đối với học sinh ở câu số 1 và đề nghị luận xã hội. Với câu hỏi như vậy, học sinh được tự do thể hiện quan điểm và khả năng của mình. Qua bài làm của học sinh, có thể thấy học trò thể hiện quan điểm rất thoải mái, đặc biệt với câu hỏi về nghề nghiệp tương lai.

Theo đáp án ban đầu, chỉ nêu được 1 đến 2 ý nhỏ là thí sinh đã có điểm. Qua thảo luận, tổ chấm thi cho rằng, đáp án này đặt ra yêu cầu hơi thấp đối với học sinh, có thể thích hợp với mặt bằng toàn quốc, đặc biệt với học sinh vùng sâu vùng xa.


Trên thực tế, theo một số giáo viên chấm thi, trong bài làm của mình, học sinh có những suy nghĩ đi xa hơn đáp án của Bộ GD&ĐT và chạm được vào chiều sâu của tác phẩm. Vì vậy, giáo viên chấm thi vẫn tôn trọng bài làm và sáng tạo của học sinh. Qua 3 ngày chấm thi, Bộ GD&ĐT mới đưa ra một đáp án mới.


Theo các thầy cô ở hội đồng chấm thi, đáp án này có độ mở, phù hợp với bài làm của học sinh và có lợi cho học sinh có tính sáng tạo hơn.

Theo đánh giá bước đầu, sẽ có khoảng 20% điểm khá giỏi, bài đạt điểm trung bình tương đối nhiều và bài yếu kém chiếm 10%. Khoảng 1 tuần nữa công việc chấm thi sẽ hoàn tất để kịp tiến độ công bố điểm.

 

 

Thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh đại học, ccao đẳng.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Tienphong)

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vì sao phải thay đổi đáp án môn Văn?, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thay doi, dap an mon van, tuyen sinh dai hoc cao dang, tuyen sinh cao dang

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20