Tuyển sinh lớp 10: kẻ khóc người ... mếu

(Thông tin tuyển sinh) Đứng tần ngần ở bảng thông báo điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường THPT Marie Curie, em N.T.P. mắt đỏ hoe, mặt bơ phờ như không tin vào thông tin vừa nhìn thấy.

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10, điểm thi, điểm sàn

Tuyển sinh lớp 10, trượt cả 3 nguyện vọng, học sinh hoang mang 

Khi điểm chuẩn vào lớp 10 công bố, hàng ngàn học sinh rớt cả 3 nguyện vọng (NV) hoang mang vì không vào được ngôi trường mong muốn. Phụ huynh phải tìm một con đường khác cho con tiếp tục học nhưng “sân chơi” mới này liệu có rộng cửa đón con nhà nghèo? 

Tuyển sinh lớp 10, Kẻ khóc, người... mếu 

Đứng tần ngần ở bảng thông báo điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường THPT Marie Curie, em N.T.P. mắt đỏ hoe, mặt bơ phờ như không tin vào thông tin vừa nhìn thấy. Là một học sinh khá với điểm tốt nghiệp 30.5, P. trượt cả 3 NV vào THPT Lê Quý Đôn, THPT Võ Thị Sáu và Marie Curie.

P. nói: “Đề năm nay rất khó nên khi biết kết quả thi được 30.5 điểm, em nghĩ mình rớt NV1 nhưng sẽ đậu NV2, NV3. Đọc thông tin trên báo, em biết mình trượt hết cả 3 NV nhưng vẫn đến trường xem kết quả, biết đâu có phép màu… Có lẽ em phải tìm một trường dân lập có học phí vừa phải, môi trường khá tốt để học”.

Trường hợp trượt cả 3 NV như P. rất nhiều. Mặt bằng điểm chuẩn năm nay giảm 1-2 điểm so với năm học 2010-2011 nhưng theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, kỳ tuyển sinh lớp 10 có 9.803 học sinh trượt cả 3 NV, không vào được các trường công lập.

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: “Năm nay nhờ công tác tư vấn tốt, số học sinh không vào được lớp 10 công lập đã giảm nhiều (năm 2010-2011 là hơn 10.000). Số học sinh điểm cao trượt cả 3 NV cũng giảm đáng kể, từ 32.5 điểm trở lên chỉ có 13 em trượt. Nếu như năm học trước có đến hơn 30 em đạt trên 35 điểm không vào được trường công lập thì năm nay, con số này chỉ còn lại 8 em, trong đó có 7 học sinh của các trường quốc tế, dân lập và 1 học sinh công lập do chỉ đăng ký 1 NV duy nhất”. Rõ ràng, việc một thí sinh có điểm thi trung bình mỗi môn từ 6-7 điểm rớt cả 3 NV có thể không quá to tát nhưng phải trải một kỳ thi tuyển với 3 NV căng thẳng như thi đại học chỉ để được chọn vào học phổ thông, liệu có hợp lý?

Hậu tuyển sinh lớp 10, trong khi nhiều học sinh buồn vì trượt cả 3 NV, có những học sinh trúng tuyển cũng buồn không kém. Dù con trúng tuyển ngay NV1 nhưng chị Thúy Liên (quận 7) cười như mếu: “Ban đầu cháu đăng ký NV1 vào Trường THPT Nguyễn Trãi vì cháu thích học trường này và có nhiều bạn đăng ký vào đây. Đến khi công bố số liệu đăng ký NV, số đăng ký NV1 vào trường đã cao gấp đôi so với chỉ tiêu. Suy đi tính lại, gia đình quyết định chọn đổi NV1 thành Trường THPT Lê Thánh Tôn với điểm chuẩn thấp hơn và sự cạnh tranh cũng giảm một nửa cho chắc. Thật trớ trêu khi cháu được 30 điểm trúng tuyển NV1 chỉ với 22.5 điểm, trong khi trường cháu thích ban đầu chỉ tuyển 28.5 điểm. Giờ con bé cứ khóc vì bạn bè cùng trường đều vào học THPT Nguyễn Trãi”.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh dai hoc

Phụ huynh học sinh lớp 9 Trường THCS Kim Đồng chỉnh sửa nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 năm học 2011-2012.

 

Cuộc cạnh tranh vào lớp 10 rất căng thẳng nên nhiều phụ huynh cũng quyết định theo kiểu đảm bảo an toàn và vô tình đánh mất cơ hội được vào học ngôi trường phù hợp.

Tuyển sinh lớp 10, hờ hững trường nghề

Theo các nhà quản lý giáo dục, những học sinh rớt cả 3NV vào lớp 10 công lập vẫn còn nhiều cơ hội vào học tại các trường ngoài công lập, hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) hoặc vào học tại các trường trung cấp nghề… Thế nhưng, đây không phải là đích đến mong muốn của học sinh.

Thống kê của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp quận Bình Tân cho thấy, mỗi năm, toàn quận chỉ có khoảng 300 học sinh chịu vào học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp. Dù năm học này, sẽ có khoảng 25% học sinh không vào được trường công lập phải rẽ sang hướng khác nhưng dự đoán số lượng học sinh vào trường trung cấp vẫn không nhiều vì phụ huynh còn nặng quan niệm “thợ - thầy”.

Thầy Trần Mậu Minh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, đúc kết: “Hậu mỗi đợt tuyển sinh, chúng ta không khỏi xót xa khi có rất nhiều em trượt cả 3 NV, có thể vì sức học không đủ, lựa chọn NV sai lầm và cũng có khi thiếu may mắn. Nhưng hầu hết phụ huynh đều chưa tin vào chất lượng nề nếp ở hệ GDTX hay lo sợ con đường tiến thân sẽ không sáng sủa khi rẽ sang trường nghề. Trong số vài ngàn em trượt cả 3 NV, sẽ rất ít em chịu rẽ sang hệ GDTX, trường nghề. Phụ huynh có điều kiện đều chọn cho con các trường dân lập, tư thục hoặc nhiều tiền hơn là trường quốc tế”.

Cuộc tuyển sinh lớp 10 căng thẳng mà hàng chục ngàn học sinh phải chạy theo mỗi năm liệu có đạt được mục tiêu bố trí chỗ học phù hợp, phân luồng học sinh sau THCS hay lại làm tăng thêm gánh nặng cho người học?

 

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, điểm sàn đại học

Đăng ký nhận thêm thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Saigongiaiphong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 10: kẻ khóc người ... mếu, tuyen sinh, nam học moi, tuyen sinh lop 10, tuyen sinh lop 10 chuyen, thong tin tuyen sinh, diem thi, diem san

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Giúp Đỡ
Hãy Giúp Em Làm Bài Thi Tuyễn Sinh Vào Lớp 10 Ba Môn Toán Văn Anh Nha
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM