Tuyển sinh 2013: thí sinh quan tâm kinh tế không để ý nông lâm

Ông Nguyễn Hoàng Tân "Học sinh ở nông thôn giờ chỉ thích học những ngành thời thượng như kinh tế, luật, công nghệ thông tin… ra trường đi làm liền, ít ai chịu học nghiên cứu về chăn nuôi, trồng trọt để làm giàu bằng nghề nông."

Học sinh chưa mặn mà với các ngành nông học


Ngày 10-3, báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp với Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2013 cho khoảng 4.000 học sinh lớp 12 là con em nhà nông khu vực Nam Bộ.

Em Đinh Thị Ngọc Trâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Thống Nhất A, cho biết: Trường em có nhiều bạn đăng ký thi vào ĐH Nông Lâm, tuy nhiên chỉ thi vào ngành quản lý đất đai, quản lý môi trường. Không có bạn nào thi vào ngành chăn nuôi, trồng trọt. Ông Nguyễn Hoàng Tân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Hòa (Long An), cũng nói: Học sinh ở nông thôn giờ chỉ thích học những ngành thời thượng như kinh tế, luật, công nghệ thông tin… ra trường đi làm liền, ít ai chịu học nghiên cứu về chăn nuôi, trồng trọt để làm giàu bằng nghề nông. Đây là một thiệt thòi rất lớn cho kinh tế nông nghiệp.

Ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: Sau buổi tư vấn, nhà trường cho học sinh tham quan vườn ươm thí nghiệm, phát các bảng trắc nghiệm chọn ngành, trường phù hợp với năng lực của mình. Đồng thời, trường giới thiệu nhiều mô hình về sản xuất nông nghiệp để cung cấp cho học sinh hiểu đúng về nông học nhằm thay đổi nhận thức của học sinh và phụ huynh, chọn ngành nghề phù hợp, ra trường có thể về nghiên cứu sản xuất trên tài nguyên đất đai của gia đình.

 

Tuyển sinh 2013: thí sinh quan tâm kinh tế không để ý nông lâm

 

Tuyển sinh 2013: thí sinh quan tâm kinh tế không để ý nông lâm

 

Thí sinh vẫn quan tâm nhất đến ngành kinh tế

"Nóng" nhất trong phần thắc mắc tại nhóm ngành kinh tế là câu hỏi băn khoản của một học sinh lớp 12. Em nói rằng rất thích học ngành kinh tế, tài chính – ngân hàng nhưng chỉ tiêu của ngành này từ năm 2013 được Bộ GD&ĐT cắt giảm và không cho mở mới, nguồn nhân lực nhóm ngành này đang dư thừa, nhiều học sinh muốn thi và tương lai của nhóm ngành này trong vòng 4-5 năm tới sẽ ra sao?

Đại diện Trường Đại học Tài chính - Marketing Tp.HCM, PGS.TS Hoàng Trần Hậu “trấn an” bằng việc mô tả hình tượng “một đội bóng đều có đẳng cấp và phong độ, việc phong độ chỉ nhất thời còn đẳng cấp với các ngành kinh tế thì mãi mãi”.

“Kinh tế giảm trong những năm qua khiến việc Nhà nước không đào tạo ngành kinh tế nữa đó cũng là một chu kỳ của nó, vì kinh tế có năm phát triển, có năm suy thoái. Năm 2013 kinh tế có thể ảm đạm nhưng những năm tới kinh tế thế giới phát triển, việc làm cho ngành kinh tế sẽ nhiều hơn và dĩ nhiên ngành kinh tế sẽ được khôi phục”, ông Hậu nói.

Quyền sơ tuyển vẫn thuộc Bộ công an


Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Phó Trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục đào tạo, Bộ Công an khẳng định hiện tại Bộ chưa áp dụng kiểm tra năng khiếu trong sơ tuyển. Còn việc sơ tuyển trước khi thi vẫn theo Quyết định của Bộ công an về học lực, hạnh kiểm, phẩm chất đạo đức và sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn đề ra. Thiếu tá Cường lưu ý tới thí sinh, nếu có phát hiện ra tiêu cực ở đâu, khâu nào có thể phản ánh trực tiếp tới Phòng tổ chức (Công an tỉnh) hoặc Cục đào tạo (Bộ công an) sẽ có giải đáp.

Trong những năm qua chỉ tiêu nữ đối với các trường trong khối công an luôn được siết chặt, do đặc thù ngành nghề nên chỉ tiêu nữ luôn được thí sinh tò mò. Trước câu hỏi, trong năm 2013 điều kiện xét tuyển khi vào trường công an có áp dụng điều kiện phải là học sinh giỏi 3 năm trở lên, cao 1.58 mét trở lên không, Xét tuyển vào hệ trung cấp ngành công an như thế nào, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Về các chỉ tiêu nữ từ năm 2011 ngành đã hạn chế chỉ tiêu bằng cách thắt chặt khâu sơ tuyển. Năm 2012 Bộ tiếp tục đề cao việc này bằng hai khâu giao trực tiếp cho các trường là sơ tuyển và chỉ tiêu cụ thể cho từng trường. Năm 2013 đối với học sinh nữ không cần có 3 năm là học sinh giỏi nếu đạt điều kiện vẫn được sơ tuyển bình thường, nữ có chiều cao từ 1.58 mét đến 1.75 mét.

Việc xét tuyển vào hệ trung cấp các trường công an năm 2013 được tiến hành đối với thí sinh không trúng tuyển vào các trường đã đăng kí dự thi trong khối công an, xét tuyển được phân theo luồng không đỗ HV Cảnh sát sẽ được xét xuống Trung cấp cảnh sát, không đỗ HV An ninh sẽ được xét xuống Trung cấp an ninh, tương tự với Phòng cháy chữa cháy

 

 

Hôm nay thí sinh bắt đầu nạp hồ sơ đăng ký dự thi

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: thí sinh quan tâm kinh tế không để ý nông lâm, tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp, chọn ngành học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: baomoi

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM