Tuyển sinh 2012: xét tuyển nhiều lần

(Tuyển sinh 2012) Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết dự kiến Bộ chỉ quy định mức điểm sàn, không quy định về số đợt xét tuyển và mốc thời gian xét tuyển mỗi đợt. Các trường được tổ chức trên nguyên tắc điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn và không vượt chỉ tiêu đã xác định.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012

Tin liên quan:

tuyen-sinh-2013_duoc_xet_tuyen_nhieu_dot

Năm nay, dự kiến các trường được xét tuyển nhiều đợt - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Năm nay, theo dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ không giới hạn số đợt xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Vì thế, thí sinh (TS) có cơ hội đăng ký vào nhiều trường và không hạn chế nguyện vọng.

Được nộp bản sao giấy chứng nhận kết quả thi

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết dự kiến Bộ chỉ quy định mức điểm sàn, không quy định về số đợt xét tuyển và mốc thời gian xét tuyển mỗi đợt. Các trường được tổ chức trên nguyên tắc điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn và không vượt chỉ tiêu đã xác định. Các trường có thể tuyển nhiều đợt đến khi đủ chỉ tiêu. TS sẽ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi và có thể sử dụng bản sao của giấy này để đăng ký vào nhiều trường khác nhau. Khi trúng tuyển và quyết định nhập học tại một trường nào đó, TS mới phải sử dụng bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để nộp cho trường.

 

Hầu hết các trường ĐH đều ủng hộ chủ trương này. Bà Lê Thị Thủy - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, khẳng định: “Đây là một chủ trương hợp lý vì nên để các trường tự chủ trong xét tuyển. Bộ GD-ĐT chỉ nên kiểm soát chất lượng đầu vào bằng việc quy định mức điểm sàn”. Cùng quan điểm này, ông Lê Trọng Thắng - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất, cho rằng phương án này rất thuận lợi cho TS và các trường. TS được thỏa mãn về cơ hội xét tuyển và chọn được trường phù hợp với nguyện vọng. Các trường khó tuyển có thể tuyển nhiều đợt để đủ chỉ tiêu. Ông Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường ĐH DL Hải Phòng, lập luận: “Bộ giao cho các trường tự chủ trong xét tuyển là hợp lý. Điều quan trọng là đầu ra, các trường phải đạt chuẩn”.

 

Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, điều băn khoăn là các trường ĐH phải đối mặt tỷ lệ TS ảo rất cao. Ông Lê Hữu Lập - Phó giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, lo ngại: “Các trường khó có thể biết trước có bao nhiêu TS nộp hồ sơ sẽ đến nhập học, vì vậy không biết gọi nhập học bao nhiêu cho vừa”. Ông Lê Trọng Thắng cũng dự báo: “Các trường có thể bị vượt chỉ tiêu do không chủ động về số lượng nhập học. Có thể thời gian tuyển sinh sẽ bị kéo dài vì phải tuyển nhiều lần”.

Tìm cách khắc phục

Dự báo số lượng TS ảo sẽ cao nhưng hầu hết các trường được hỏi ý kiến đều cho rằng có thể khắc phục được. Ông Lê Hữu Lập cho biết các trường có thể đặt ra một mốc thời gian nhất định cho việc xét tuyển. Phải có hạn cuối cùng để TS chủ động lựa chọn vì việc xét tuyển cũng cần phải kết thúc để khóa học bắt đầu. Để tránh rủi ro, các trường có thể gọi làm nhiều đợt nhưng quy định thời hạn cho TS nộp hồ sơ. Ví dụ sau vài ngày nhận giấy báo nhập học mà TS không đến thì các trường có quyền gọi tuyển đợt khác cho đến khi đủ chỉ tiêu.

 

Ông Lê Trọng Thắng đề xuất: “Để tránh kéo dài thời gian xét tuyển và gọi vượt chỉ tiêu, Bộ cần nới rộng biên độ về chỉ tiêu cho các trường. Theo quy định hiện nay, các trường không được vượt quá 10% chỉ tiêu. Năm nay, có thể quy định tối đa là 15% để đảm bảo các trường không bị vi phạm quy chế”. Ông Thắng cũng cho biết: “Kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm, các trường bao giờ cũng phải gọi vượt chỉ tiêu nhưng số lượng đến nhập học cũng ít khi đạt. Vì vậy, Bộ nên nới rộng biên độ này trong năm đầu tiên thí điểm mô hình mới để các trường không phải kéo dài thời gian xét tuyển. Sau đó, Bộ có thể điều chỉnh vào các năm tiếp theo”.

Thêm nhiều ngành học mới

PGS-TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết năm 2012 trường mở thêm 2 ngành học mới bậc ĐH gồm: dược (50 chỉ tiêu); kỹ thuật tài chính và quản lý rủi ro (30 chỉ tiêu). Trường ĐH Tài chính Marketing cũng mở thêm 3 ngành học mới tuyển sinh khối A và D1, gồm: kinh doanh quốc tế (với các chuyên ngành: thương mại quốc tế, quản trị kinh doanh quốc tế); kinh doanh bất động sản (với các chuyên ngành: kinh doanh bất động sản, quản trị bất động sản); quản trị khách sạn (với các chuyên ngành: quản trị khách sạn - nhà hàng, quản trị dịch vụ giải trí, quản trị kinh doanh lữ hành).

Đăng ký gian hàng chương trình Tư vấn mùa thi

Năm 2012, Báo Thanh Niên tiếp tục tổ chức chương trình Tư vấn mùa thi cho học sinh cả nước. Bước qua năm thứ 15, chương trình tiếp tục có những cải tiến nhằm mang lại thông tin chính xác, kịp thời và bổ ích nhất cho thí sinh trước kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

 

Dự kiến kéo dài từ tháng 2 sang tháng 3, chương trình sẽ diễn ra tại 17 tỉnh, thành của cả nước, gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP.HCM, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị.

 

Điểm đặc biệt trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên chính là truyền hình trực tiếp các buổi tư vấn cộng đồng trên sóng đài phát thanh - truyền hình trung ương và địa phương. Song song là hoạt động “Mỗi lớp một chuyên gia” diễn ra ở từng lớp học để tư vấn sâu hơn về tuyển sinh và cơ hội ngành nghề.

 

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của thí sinh, tại một số địa bàn trọng điểm sẽ có khu vực dành riêng cho việc tổ chức gian hàng, như: TP.HCM, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Cần Thơ. Bên cạnh chương trình tư vấn trực tiếp, Báo Thanh Niên cũng sẽ phát hành sách Cẩm nang tuyển sinh, CD luyện thi trắc nghiệm, Bản tin online và website luyện thi trắc nghiệm trên www.thanhnien.com.vn nhằm truyền tải thông tin bổ ích tới thí sinh.

 

Các đơn vị có nhu cầu đăng ký gian hàng, vui lòng liên hệ với ban tổ chức qua email: myquyentn@gmail.com (điện thoại: 0904 111 176) hoặc haanh84@gmail.com (điện thoại: 0919 841 873).

 

Để tránh kéo dài thời gian xét tuyển và gọi vượt chỉ tiêu, Bộ cần nới rộng biên độ về chỉ tiêu cho các trường, có thể quy định gọi vượt tối đa là 15% để đảm bảo các trường không bị vi phạm quy chế.

Ông Lê Trọng Thắng
Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất

Điểm thi đại học - điểm thi đại học 2012 - điểm thi - tuyển sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Thanhnien)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: xét tuyển nhiều lần, Tuyển sinh 2012: xét tuyển nhiều lần, xét tuyển, điểm xét tuyển, điểm thi đh, điểm chuẩn, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thủ tục
cho em hỏi trường mình co lớp dự bị không? nếu có thi thủ tục như thế nao
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM