Trường công cũng đua nhau xét NV3

Xét tuyển NV2 vừa kết thúc, hàng loạt trường ĐH, CĐ công lập và ngoài công lập thông báo xét hàng trăm chỉ tiêu NV3. Đây là đợt xét tuyển cuối cùng của tuyển sinh 2011. Do vậy, đây có thể coi như “cuộc chiến” cuối cùng của các trường mong tìm đủ chỉ tiêu.
Trường công lập thi nhau xét tuyển NV3
Có lẽ mùa tuyển sinh năm nay đã gây nhiều xáo trộn bất ngờ nhất trong các mùa tuyển sinh là một số trường tốp trên thi nhau xét tuyển NV2 với mức điểm khá cao từ 18 - 23 điểm với hàng trăm chỉ tiêu như trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Thương mại… Hầu hết các trường này đều đã hút lượng số thí sinh điểm cao vào học và các trường đều tuyển đủ chỉ tiêu NV2 đưa ra.

Một số trường đại học công lập tốp giữa không tuyển đủ chỉ tiêu lại tiếp tục thông báo xét tuyển NV3. Cụ thể, Trường ĐH Y Hải Phòng có 50 chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa với mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 từ 22,5 điểm trở lên. Ngoài ra, trường còn 17 chỉ tiêu ngành bác sĩ răng - hàm - mặt, điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 từ 21 điểm trở lên.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định cũng tuyên bố xét tuyển tới 500 chỉ tiêu NV3 hệ ĐH và 100 chỉ tiêu hệ CĐ. Mức điểm chỉ bằng điểm sàn của Bộ trở lên. Còn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên thông báo xét tuyển tới 700 chỉ tiêu NV3, mức điểm xét tuyển cũng chỉ 13 - 14.

Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa thông báo điểm trúng tuyển NV2. Theo đó, mức điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn của Bộ, trường tiếp tục thông báo xét tuyển thêm 810 chỉ tiêu NV3 vào gần 20 ngành đào tạo.

Trường ĐH Hùng Vương - Phú Thọ cũng thông báo xét tuyển NV3, trong đó có 2 ngành Khoa học cây trồng và Chăn nuôi được vận dụng điều 33 để tuyển sinh. Như vậy, thí sinh đạt 8 điểm có thể đỗ vào trường.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Thái Nguyên, ĐH Quảng Bình, ĐH Quảng Nam, ĐH Văn hóa TPHCM, ĐH Đà Lạt, ĐH Hà Tĩnh, ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM, ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM… đều thông báo xét tuyển hàng trăm chỉ tiêu NV3.

Không chỉ các trường ĐH mà hàng loạt trường CĐ công lập cũng thông báo xét tuyển NV3 như CĐ Thương mại và du lịch, CĐ Cộng đồng Hà Tây… Trong số này, Trường CĐ Cộng đồng Hà Tây được Bộ GD-ĐT cho phép vận dụng điều 33 vào xét tuyển nên thí sinh ở khu vực 1, ưu tiên 1 chỉ cần 5 điểm là đỗ.

Xét tuyển đủ chỉ tiêu quả là phép màu!

Tính đến thời điểm này, “cuộc chiến” giành giật thí sinh nhìn thua trông thấy có lẽ là các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đến nay có trường mới nhận được khoảng 200 - 300 hồ sơ trên tổng số hơn 1.000 chỉ tiêu được giao. Bởi đứng trước sự lựa chọn trường xét tuyển với mức điểm bằng nhau, thí sinh sẽ nghiêng về phía các trường công lập bởi học phí thấp hơn. Do vậy, ngay trong thông báo xét tuyển NV2, hàng loạt trường ĐH ngoài công lập xé rào của Bộ GD-ĐT, thông báo luôn xét tuyển NV3. Bên cạnh đó, trước mùa tuyển sinh, nhiều trường ngoài công lập tung đủ “chiêu” hút thí sinh như tặng tiền, cho điểm, miễn học phí, tặng laptop… nhưng xem ra không mấy hiệu quả.

“Các trường ngoài công lập lấy đâu ra nguồn tuyển vì nhiều trường công lập cũng chỉ xét tuyển bằng điểm sàn. Tâm lý học sinh chạy theo mác công lập nhiều hơn. Trường tôi chỉ hy vọng chờ đợi tuyển sinh ở bậc trung cấp và cao đẳng” - ông Văn Bá Thanh, phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Hoa Tiên, Hà Nam cho hay.

Còn ông Nguyễn Hữu Kiều, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Dân lập Lương Thế Vinh, Nam Định, than rằng: “Trên địa bàn Nam Định có tới 3 trường ĐH công lập và những trường ĐH này hoàn toàn đều xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ và xét tuyển NV3. Chúng tôi còn đâu nguồn để tuyển, đành chờ Bộ cho chuyển chỉ tiêu sang hệ liên thông, vừa học vừa làm như năm trước thì mới hy vọng “sống sót”.

GS Trần Hữu Nghị, hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, cho rằng: “Xét tuyển NV3 thực sự là một cuộc chạy đua không chỉ của các trường dân lập với nhau mà còn là “cuộc chiến” không cân sức của các trường dân lập và công lập vì mức điểm xét tuyển bằng nhau, thí sinh không “dại” gì nộp đơn vào trường ngoài công lập. Nếu các trường ngoài công lập xét tuyển đủ chỉ tiêu quả là một phép mầu”.

Điểm chuẩnđiểm chuẩn NV2điểm chuẩn nguyện vọng 2điểm nguyện vọng 2

Đăng ký nhận điểm chuẩn nguyện vọng 2 qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường công cũng đua nhau xét NV3, truong cong, nguyen vong 3, truong dai hoc cong lap, truong cong lap

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20