Tổng hợp tin mới nhất trong ngày thi THPT quốc gia đầu tiên

Tổng hợp tin mới nhất trong ngày thi THPT quốc gia đầu tiên: 3 thí sinh Đà Nẵng bị đình chỉ thi; chuẩn bị làm bài thi thì mất điện, Một học sinh nhất xỉu trong giờ thi...là những tin bên lề nổi bật trong ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia đầu tiên.

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia Đà Nẵng: Đình chỉ 3 thí sinh vì mang điện thoại vào phòng thi

3 thí sinh vô tình mang điện thoại vào phòng thi, dù chưa sử dụng nhưng đã bị các giám thị phát hiện, đình chỉ thi ngay lập tức.

Sáng 1/7, cụm thi số 27 tại Đà Nẵng có gần 30.000 thí sinh tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng dự thi môn toán, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.
Ban đào tạo – Đại học Đà Nẵng cho biết, đã có 29.186 thí sinh dự thi trong tổng số 29.693 hồ sơ đăng ký, đạt tỉ lệ 98,3%.

Trong buổi thi đầu tiên, các giám thị đã đình chỉ thi đối với 3 trường hợp tại các hội đồng thi Trường THPT Trần Phú, Trường ĐH Sư Phạm 2, Trường ĐH Kiến Trúc. Cả 3 trường hợp này đều mắc lỗi mang điện thoại vào phòng thi.

Theo Ban đào tạo – Đại học Đà Nẵng, lỗi này đã được các giám thị phổ biến rõ ràng trong quy chế khi thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào ngày 30/6 và trước khi vào phòng thi sáng nay.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Bách Khoa, có 2 thí sinh bị xe ben tông cách cổng trường 500m. May mắn là cả hai chỉ bị xây xát nhẹ và vẫn có thể tiếp tục vào phòng thi làm bài.

Theo các thí sinh, đề thi môn toán năm nay không quá khó. Xem đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015

Thí sinh Vũ Đình Tường (Quảng Nam) tại hội đồng thi Trường ĐH Bách Khoa nhận định, nếu nắm vững kiến thức cơ bản, có thể hoàn thành 7 câu đầu tiên. Đề thi môn toán khó ở 3 câu cuối để phân loại học sinh.

Chuẩn bị làm bài thi thì bị mất điện

Sáng 1.7, nhiều phụ huynh có con thi tại điểm Trường THCS Phước Lộc (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định) rất bức xúc vì các thí sinh vừa bước vào phòng thi thì xảy ra sự cố mất điện. Trong khi đó, thời tiết lại đang rất nóng.
Nhiều phụ huynh cho rằng việc mất điện làm cho không khí phòng thi vốn đã “nóng” lại càng thêm nóng sẽ ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh.
“Lúc 8 giờ, khi thí sinh bắt đầu làm bài thì bị mất điện. Chúng tôi gọi điện hỏi thì nhân viện điện lực trả lời là do có xe tải nào đó kéo đứt đường dây nên mới xảy ra sự cố mất điện. Đến 9 giờ cùng ngày mới có điện lại. Không chỉ mình tôi mà rất nhiều phụ huynh khác cũng thấy sốt ruột, lo lắng”, ông Nguyễn Văn Tố (ở huyện Phù Mỹ, Bình Định), phụ huynh đưa con đi thi tại huyện Tuy Phước, nói.
Theo ông Phạm Ngọc Ánh, Giám đốc Điện lực Tuy Phước, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do một chiếc xe ben trong lúc đổ đất tại khu vực thôn Phú Mỹ 1 (xã Phước Lộc) đã làm đứt đường dây điện trung thế.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Điện lực Tuy Phước đã khẩn trương huy động lực lượng tiến hành khắc phục sự cố.

Một thí sinh ngất xỉu trong giờ thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Toán

Trong buổi thi sáng nay (1/7), tại điểm thi trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đã có một thí sinh bị ngất xỉu. Lúc này, thời gian làm bài thi đã hết 2/3 nên bài thi của thí sinh bị ngất vẫn kịp nộp cho cán bộ coi thi.

Ngay sau khi phát hiện thí sinh ngất xỉu, thí sinh đã được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu, sớm hồi phục để tiếp tục thi các môn tiếp theo. Theo nhận định, có thể do căng thẳng và thời tiết nắng nóng, thí sinh đã bị ngất.
Sau buổi thi sáng nay, tại Cụm thi số 24, báo cáo nhanh từ các Hội đồng thi cho thấy buổi thi diễn ra an toàn, không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi.
Tại cụm thi do Sở GD-ĐT Thanh Hóa chủ trì dành cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT, số thi sinh đăng ký dự thi là 15.942 thí sinh, đến thi là 15.883 thí sinh, đạt 99,63%. Như vậy, tại cụm thi này đã có 59 thí sinh bỏ thi.
Còn tại cụm thi do Trường đại học Hồng Đức chủ trì dành cho thí sinh thi xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, lượng thí sinh đến dự thi đạt tỷ lệ 98,38% so với thí sinh đăng ký dự thi./.

Bố vượt hơn 100km về lấy giấy báo thi cho con

Khi đến điểm thi, Phước phát hiện mình cầm nhầm tập tài liệu không kèm thẻ dự thi. Ngay lập tức, cha Phước quay lại nhà lấy thẻ dự thi cho con.

Sáng ngày 1.7, khi đến tại hội đồng thi, thí sinh Dương Hiển Phước (quê xã Điện Phương, huyện điện Bàn, Quảng Nam), thi tại Hội đồng thi Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng mới phát hiện mình quên mang thẻ dự thi.

Khi ra tới nơi, Phước phát hiện mình cầm nhầm tập tài liệu không kèm thẻ dự thi. Lúc này, cha của Phước phải để con lại trường rồi quay xe về nhà lấy thẻ dự thi cho con.

Do quãng đường từ nhà đến điểm thi hơn 50km (quãng đường cả đi cả về là 100km) nên dù cố gắng phụ huynh vẫn đến trễ.

Đến khoảng 8 giờ 45 phút, phụ huynh này hớt hải chạy xe máy tới điểm thi. Tuy nhiên do đã đến giờ thi, cổng trường khóa nên không thể mang vào. Phụ huynh này đã nhờ tình nguyện viên hướng dẫn đưa thẻ dự thi vào phòng.

Theo các tình nguyện, trong trường hợp của Phước có mang theo chứng minh nên chỉ cần viết giấy cam kết là có thể dự thi. Nghe vậy phụ huynh này mới thở phào nhẹ nhõm sau khi chạy xe hơn 100km về nhà lấy thẻ dự thi cho con.

Theo báo cáo nhanh của Đại học Đà Nẵng cho biết, cụm thi 27 có 29.186 dự thi/29.693 thí sinh đăng ký thi, vắng 107 thí sinh. Ngoài ra, trong môn thi đầu tiên đã có 3 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi.

Nhiều suất cơm tấm lòng đến sĩ tử đi thi tại Đà Nẵng

11 giờ trưa, sau khi hoàn thành bài thi môn Toán, nhiều thí sinh tại Hội đồng thi trên địa bàn Đà Nẵng nhận nhiều suất cơm tấm lòng từ các nhà hảo tâm, các đoàn viên thanh niên và gia đình phật tử Đà Nẵng.

Tại hội đồng thi trường Cao Đẳng Thương Mại, 300 suất cơm được được phát tận tay người nhà, các thí sinh dự thi tại đây.

Cùng ngày, nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã được nhận nhiều tấm lòng từ Thành Đoàn Đà Nẵng cùng gia đình Phật tử thành phố đã chuẩn bị hàng nghìn suất cơm từ thiện cho các TS.

Tại HĐT THPT Trần Phú, có khoảng 100 suất sữa và bánh bao do các đoàn viên thanh niên tại điểm tiếp sức huy động gia đình hỗ trợ. Tình nguyện viên Nguyễn Ngọc Qúy – đội trưởng đội tiếp sức tại HĐT trường THPT Trần Phú cho biết thêm, ngày 2 và 3.7 sẽ có thêm 400 suất cơm, bánh miễn phí huy động từ các nhà hảo tâm được phát đến các TS và phụ huynh.

Tại các địa điểm thi khác trên địa bàn, 3.000 suất cơm do các gia đình Phật giáo thành phố chuẩn bị đã đưa đến các sĩ tử đi thi. Quảng Điền Phan Hữu Phước - đại diện Gia đình Phật tử quận Thanh Khê, người có ba năm liền tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi hào hứng chia sẻ năm nay, mỗi bữa thi Gia đình Phật tử quận Thanh Khê chuẩn bị 500 suất cơm với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ phần nào cho các TS ở xa về thi tại Đà Nẵng, giúp các TS an tâm, làm bài thi tốt hơn.

Đăk Lăk: Vắng 255 thí sinh trong buổi sáng

Theo báo cáo nhanh của cụm thi ĐH Tây Nguyên và cụm thi của Sở GD-ĐT tại Đăk Lăk, trong buổi sáng có tổng cộng 255 thí sinh bỏ thi không lý do. Trong đó, cụm thi của ĐH Tây Nguyên vắng 168/22.101 thí sinh, cụm thi của Sở GD-ĐT Đăk Lăk vắng 87/ 6.192 thí sinh.

Trong buổi sáng đầu tiên, các thí sinh đã thi nghiêm túc, không có vi phạm. Được biết, trong kỳ thi năm nay, tại cụm thi do Sở GD-ĐT Đăk Lăk chủ trì dành cho thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp THPT có tổng cộng 6.249 hồ sơ đăng ký dự thi tại 15 điểm và Cụm thi số 30 ĐH Tây Nguyên là cụm thi liên tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông gồm có tổng cộng 23.893 thí sinh dự thi (Đăk Lăk 19.232 thí sinh và Đăk Nông 4.661 thí sinh) tại 25 điểm thi

Cảnh sát giao thông đưa, đón thí sinh đi thi

Đây là chương trình được Đoàn thanh niên Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng triển khai trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Chiến sĩ Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đưa, đón thí sinh đi thi - Ảnh: Phan Thành
Chiến sĩ Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đưa, đón thí sinh đi thi - Ảnh: Phan Thành

Ghi nhận tại một số điểm thi đều có một nhóm các chiến sĩ CSGT từ 4-6 người túc trực. Ngoài làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian diễn ra kỳ thi, các chiến sĩ còn đảm nhận luôn việc đưa, đón một số thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà ở xa, hoặc không có phương tiện đi lại.

Có mặt tại điểm thi HĐT trường THPT Trần Phú sau khi kết thúc môn toán, các chiến chiến sĩ CSGT Công an TP Đà Nẵng đứng chờ đón thí sinh, đưa về các điểm trọ, kí túc xá để nghỉ ngơi.

Thí sinh Lê Trường Quốc Cường (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), cho hay, do hoàn cảnh khó khăn nên ra Đà Nẵng dự thi một mình. Mấy ngày đầu đi lại, di chuyển bằng xe ôm khá tốn kém. Thế nhưng, vừa ra khỏi điểm thi sáng nay được các chiến sĩ CSGT hỏi thăm và đưa đón về tận kí túc xá.

“Đi với CSGT vừa an toàn, lại vừa vui. Không lo sợ trễ giờ, những ngày tới các anh hứa sẽ đưa đón đến hết kì thi”, Cường vui vẻ chia sẻ.

Thượng úy Nguyễn Đình Trung, bí thư chi đoàn Đoàn thanh niên Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho hay, ngoài việc phân luồng các giao lộ quan trọng, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông thì phòng còn phân công từng nhóm, có xe đặc dụng hỗ trợ thí sinh.

Ngoài ra, CSGT TP Đà Nẵng cũng đã huy động động các đoàn viên của ngành đang nghỉ bù, nghỉ giữa ca công tác, tiếp dân  tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi 2015 này.

“Đây là việc chung của cả xã hội, thanh niên CSGT cũng vậy, góp phần nhỏ nào đó giúp đỡ thí sinh và phụ huynh thời gian trước, trong và sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia. Trong quá trình tiếp sức, lực lượng CSGT phải có thái độ nhiệt tình, xung kích hỗ trợ thi sinh và phụ huynh”, thượng úy Trung, nhấn mạnh.

Bị lập biên bản, thí sinh khóc nức nở

Đó là trường hợp thí sinh P.T.Y. tại hội đồng thi Trường THPT Trần Phú (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Nhiều phụ huynh có mặt tại điểm thi này cũng không biết chuyện gì xảy ra, khi hỏi thì mới biết là em vô tình nhìn giờ bằng điện thoại thị bị lập biên bản. Ngay sau đó, nhiều phụ huynh đã an ủi và liên lạc với người thân của Y. để đưa em về.

​Trên lưng tình nguyện viên tới phòng thi

Bị tai nạn xe máy trước ngày thi, thí sinh Nguyễn Thị Mến (học sinh trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang) không thể tự mình đi đến phòng thi.
Tình nguyện viên cõng thí sinh ra khỏi phòng thi giữa lúc nắng nóng - Ảnh: Quang Thế

Tình nguyện viên cõng thí sinh ra khỏi phòng thi giữa lúc nắng nóng - Ảnh: Quang Thế

Việc đi lại của Mến phải nhờ hết vào các tình nguyện viên của trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên.

Mến được tình nguyện viên nam đến tận phòng trọ cõng vào phòng thi. Đây là hình ảnh đẹp với nhiều phụ huynh, học sinh khi tham dự kì thi THPT Quốc gia tại Thái Nguyên.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tổng hợp tin mới nhất trong ngày thi THPT quốc gia đầu tiên, thi tốt nghiệp năm 2015, kỳ thi THPT quốc gia, đề thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM