Thủ tục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản

Một số quy định chung khi nhập cảnh vào Nhật Bản của cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định dành cho du học sinh khi xin hồ sơ du học nhật, visa du học Nhật mà du học sinh nên biết trước khi làm hồ sơ:

Sự kiện: Du học, tư vấn du học, du học Nhật Bản, học bổng du học

1. Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

Du học sinh muốn du học Nhật Bản cần hoàn thành các thủ tục sau:
(1) Được một trường tại Nhật Bản nhận vào học (như học tiếng Nhật, Cao đẳng, Đại học, sau Đại học v...v.).
(2) Lấy hộ chiếu trong nước.
(3) Xin visa ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước mình.

Tin tức du học Nhật Bản: Thủ tục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản

2. Visa đi Nhật

Visa sẽ quyết định tư cách và loại hoạt động người nước ngoài được phép thực hiện khi ở Nhật Bản. Có 27 loại Visa khác nhau.

- Du học sinh khi vào Nhật Bản để học đại học, cao đẳng, trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ, trung học chuyên nghiệp hay học dự bị tiếng Nhật ở một đại học dân lập hay cao đẳng sẽ được cấp visa loại "Du học", được phép ở Nhật một hay hai năm.

- Du học sinh vẫn có tên ở đại học trong nước mình nhưng đến Nhật Bản để học khoá ngắn hạn dưới một năm tại một đại học Nhật Bản, cũng được cấp visa "Du học".

- Du học sinh đến Nhật Bản để học tiếng Nhật, tại các trường không thuộc khoá dự bị tiếng Nhật của đại học dân lập, sẽ có visa "Đi học (shugaku-sei)" thời hạn 6 tháng, một hoặc hai năm.

-Nếu du học sinh trong thời gian học tiếng Nhật được nhận vào học Đại học hay trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ, có thể đổi visa từ loại "Đi học" thành loại "Du học".

3. Thủ tục xin visa

Có hai cách xin visa:

(1) Xin visa khi không có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú Theo cách này du học sinh xin visa tại một Đại sứ quán hay Lãnh sự quán nằm ngoài lãnh thổ Nhật Bản nên không có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú. Cách làm này mất nhiều thời gian vì hồ sơ xin visa phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nội địa Nhật Bản.

(2) Xin visa khi có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú Nếu có đại diện chẳng hạn như người bảo lãnh hay một trường nào đó thì du học sinh có thể được Cục Quản lý XNC Nhật Bản cấp giấy "chứng nhận đủ tư cách tạm trú". Sau đó mới làm đơn xin visa. Cách này nói chung nhanh và dễ dàng hơn so với cách thứ nhất.
4. Thủ tục vào Nhật để dự thi
Du học sinh vào Nhật Bản để dự thi nhập học thường cần xin Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản loại visa "Lưu trú tạm thời". Du học sinh cần xuất trình phiếu báo danh dự thi (jukenhyo) chứng tỏ rằng đúng là bạn vào Nhật Bản để dự thi tuyển nhập học. Visa loại này cho phép bạn lưu lại Nhật Bản từ 15 đến 90 ngày. Nếu trong thời gian này bạn hoàn tất thủ tục nhập học với trường thì bạn có thể đề nghị đổi visa sang loại "Du học" và được cấp lại giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú mới phù hợp. Để thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ phòng Quản lý XNC Nhật Bản nơi bạn lưu trú.

5. Bảo lãnh nhập cảnh

Năm 1996 đã bỏ điều luật qui định rằng "Mỗi người muốn có tư cách tạm trú ở Nhật Bản phải có người đứng ra bảo lãnh, hoặc tư cách tạm trú của họ phải do chính quyền tại Nhật Bản xem xét". Tuy nhiên, du học sinh vẫn cần có người đứng ra nhận tài trợ trong thời gian du học Nhật Bản, nếu bản thân không đủ khả năng trang trải toàn bộ. Ngoài ra có trường hợp khác mà du học sinh cũng cần người bảo lãnh, chẳng hạn khi xin nhập học.

Visa dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động...)

Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

(1) Hộ chiếu

(2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

(3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

(4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

(5) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)

+ Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học

+ Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng...

+ Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp...

+ Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

+ Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp

+ Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

* Trường hợp tư cách lưu trú khác, hãy hỏi để được giải đáp cụ thể

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

5) Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa :

  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30
  • Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Theo: Đại sứ quán Nhật Bản

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thủ tục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản, du hoc chau a, du hoc nhat ban, xuat nhap canh, visa, truong hoc

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

thuctapsinh
Em đang ký đi thuc tâp sinh nhât ban đã có vida và tu cách luu trú tu tháng 7/2013 mà. Vân chua đi duoc giò e có cách nào đê sang dduoc nhât nua không
()()
anh chj nao cho em biet .co the vao dau de xem minh co dau visa ko a
Xem co dau visa hay ko thi co the vao trang nao de xem a
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công: Quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị trước 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng củng cố GPA...

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng