Thi thử lớp 1 khó như đề thi lớp 4

(Thông tin tuyển sinh) Vừa qua, một số trường Tiểu học dân lập có tổ chức thi tuyển cho các bé vào lớp 1. Kết thúc đợt thi vừa qua, nhiều phụ huynh giật mình và choáng với đề thi vào lớp 1 của các con.
Sự kiện: Tuyển sinh, tuyển sinh 2011, thông tin tuyển sinh

Bài thi với hình thức trắc nghiệm của trường DL Đoàn Thị Điểm ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh có con nhỏ, nhất là những phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Phần lớn đều cho rằng cách ra đề như thế quá sức đối với một đứa trẻ 6 tuổi.

Phụ huynh giật mình

Trên nhiều diễn đàn chia sẻ về chuyện học tập, thi cử, khi xuất hiện bộ đề thi thử cho các bé chuẩn bị vào lớp 1 này, nhiều ý kiến thể hiện sự thương cảm đối với các bé. Bạn Anh Khoa chia sẻ: "Xem đề thi tôi nghĩ đây là đề thi của lớp 4 hoặc 5 thì đúng hơn, không hiểu các giáo viên đang làm trò đánh đố các cháu hay sao. Tôi nghĩ học sinh bắt đầu vào lớp 1 là những đứa bé chưa biết gì về chuyện học mà là mới bắt đầu được dạy học. Sao lại bắt các cháu phải thi?... Thật tội nghiệp quá các cháu ơi!".

Gạch bỏ 1 hình khác hẳn các hình còn lại (mỗi dòng gạch 1 hình). Nhiều bé bỡ ngỡ với đề này
Gạch bỏ 1 hình khác hẳn các hình còn lại (mỗi dòng gạch 1 hình). Nhiều bé bỡ ngỡ với đề này
 

Chị Đặng Thị Dung ở Quan Hoa, Cầu Giấy cảm thấy "sốc" khi nói về bộ đề này: "Mình thật sự sốc với những bài thi các con phải trải qua, quá khó và căng thẳng với các con. Cháu nhà mình đang chuẩn bị vào lớp 1, định cho cháu học ở những trường có điều kiện tốt như Lê Quý Đôn, Lômônôxốp nhưng cứ nghĩ tới đề này mà bắt các con phải làm bằng được thì quá sức mất. Trẻ con giờ không được phát triển tự nhiên nữa" chị Dung lo lắng.

Nhận định về bộ đề trắc nghiệm thi thử này, chị Bùi Thị Hồng, một phụ huynh ở Cầu Diễn, Từ Liêm cho biết: "Với đề này, cũng  có những bé làm được, nhưng chỉ là phần nào đó. Có bé học thông minh nhưng lại rất nhút nhát khi vào thi nên chuyện bé run khi làm bài là không tránh khỏi. Theo mình, thi trắc nghiệm như thế này chỉ nên khi các bé đã vào lớp 1 rồi. Lúc đó mới thi thử để đánh giá tư duy của các em, từ đó cho ra những phương pháp dạy phù hợp" chị Hồng đề xuất ý tưởng.

Câu 4: Nối theo mẫu (GV chỉ vào mẫu)
Câu 4: Nối theo mẫu (GV chỉ vào mẫu)
 
Thi thử là cách học?

Nhận định về bộ đề thi thử của trường Tiểu học DL Đoàn Thị Điểm, một giáo viên tiểu học lâu năm nhận xét: "Bộ đề kiểm tra đầu vào là một quy định đối với từng trường. Trong trường hợp các trẻ chưa được làm quen từ trước ở dạng đề này thì thì việc các bé không trả lời được cũng là điều dễ hiểu. Với bộ đề của trường Đoàn Thị Điểm, dù có tính sáng tạo cao, hay hấp dẫn, thì cũng không dễ để các bé lớp 1 có thể làm được, nếu lần đầu tiên tiếp xúc" vị giáo  viên này cho biết.

Câu 5: Chọn 1 hình ở dưới (trong số 3 hình - GV chỉ) để nối vào vị trí dấu hỏi chấm (?) cho đúng
Câu 5: Chọn 1 hình ở dưới (trong số 3 hình - GV chỉ) để nối vào vị trí
dấu hỏi chấm (?) cho đúng
 

Việc tổ chức thi thử đầu vào đối với lớp 1, nhiều giáo viên tỏ ra phản đối với phương pháp tuyển dụng sớm của các trường dân lập. Bà Bùi Thị Thanh Hằng, hiệu trưởng trường tiểu học Thịnh Liệt cho rằng, với học sinh chuẩn bị vào lớp 1, rất không nên thi thử vì ở độ tuổi này vẫn còn sớm để có đánh giá về tư duy.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Hình minh hoạ, chủ đề Tuyển sinh, tuyển sinh 2011, thông tin tuyển sinh

 

Đối với hình thức thi như một số trường dân lập, bà Bùi Thu Thanh, hiệu trưởng trường tiểu học Mai Động, quận Hoàng Mai chia sẻ: "Trong luật giáo dục tuyệt đối không được phép cho các bé mẫu giáo thi thử vào lớp 1 với hình thức làm bài tự luận, hay phải tính toán. Trong chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi, mọi hình thức kiểm tra IQ phải trong giới hạn đó, còn nếu kiểm tra kiến thức là sai".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trí Dũng, phó Phòng giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT Hà Nội), cho biết: "Phòng không có chủ trương thi thử đối với các trường tiểu học công lập, nhưng đối với các trường dân lập thì tùy từng điều kiện mỗi trường mà họ tổ chức đợt kiểm tra, khảo sát trình độ nhận thức, phán đoán (IQ) của các bé. Chúng tôi cho rằng, những hình thức như thế không quá mức, không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ" ông Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, nếu các trường mà bắt các bé làm bài với hình thức bài tập, có tính toán thì hoàn toàn sai, nhưng nếu họ khảo sát năng khiếu của mỗi bé trước khi vào trường bằng hình thức trắc nghiệm hình ảnh là hoàn toàn hợp lệ.

 

 

Kenhtuyensinh (Nguồn giaoducvietnam)

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi thử lớp 1 khó như đề thi lớp 4, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, dap an, xem diem thi, thi dai hoc, tuyen sinh, tuyen sinh 2011, tuyen sinh khoi a, tuyen sinh khoi c, tin tuyen sinh, tuyển sinh, tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng,

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

de thi lop 4 dot 1
de biet de thi
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM