Thay đổi chính sách nhập cư ở Úc

Từ nay, người nhập cư sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng chuyên môn, giúp Úc đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của mình.
Bộ trưởng Nhập cư Úc - Chris Bowen đã thông báo về các thay đổi đối với bài kiểm tra dành cho người nhập cư, theo đó Australia sẽ chú trọng hơn đối với những cá nhân ở độ tuổi từ 25 đến 32 và có trình độ chuyên môn cao hơn, đồng thời giảm bớt sự thiên vị về ngành nghề.

Hãng truyền thông quốc gia Úc (ABC) ngày 16/11 dẫn lời Bộ trưởng Bowen cho biết bài kiểm tra hiện nay đối với người nhập cư có tay nghề đang có lợi cho một số ít ngành nghề, theo đó người xin nhập cư được một điểm thưởng nếu nghề nghiệp của họ nằm trong danh sách ưu tiên. Nhưng từ nay, người nhập cư sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng chuyên môn, giúp Úc đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của mình.

Thông báo của Bộ trưởng Bowen dựa trên những thay đổi về vấn đề nhập cư được thực hiện từ tháng 5/2010, khi Chính phủ Úc giảm bớt 219 nghề nghiệp được liệt kê trong chương trình nhập cư.

Các ngành nghề đòi hỏi trình độ thấp như nấu ăn và cắt tóc sẽ bị hạn chế, và ưu tiên cho các ngành nghề như bác sỹ, y tá và kỹ sư, đồng thời đặt dấu chấm hết cho những người tìm cách nhập cư vào "xứ sở chuột túi" bằng cách theo học các khóa dạy nghề ngắn hạn, sau đó xin định cư dài hạn theo diện tay nghề.

Tuy nhiên, ông Robert Atcheson thuộc Hội đồng Sinh viên Quốc tế tại Australia lại khẳng định rất nhiều sinh viên nước ngoài sẽ gặp bất lợi với thay đổi trên, do số điểm tối đa sẽ được dành cho những người có độ tuổi 25-32 trong khi hầu hết các sinh viên nước ngoài đều dưới 25 tuổi và có rất ít kinh nghiệm làm việc.

Nói rộng hơn, giáo dục-đào tạo là một trong những ngành sinh lợi lớn của Úc và những thay đổi trong chính sách nhập cư có thể sẽ ít nhiều gây thiệt hại cho ngành này.
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thay đổi chính sách nhập cư ở Úc,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng