Rớt nguyện vọng 1 vẫn còn nhiều cửa

Giải đáp thắc mắc về xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2014; Đại diện các trường ĐH cho biết còn hàng ngàn chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đang chờ TS và TS cần tìm hiểu kỹ trước khi xét tuyển.

Điểm cao vẫn rớt

Nhiều câu hỏi của TS gửi về bày tỏ sự tiếc nuối khi điểm thi cao mà vẫn rớt NV1. Một phụ huynh không giấu được băn khoăn khi hỏi:  “Con tôi thi ĐH khối A được 20,5 điểm, khối B được 24,5 điểm nhưng trượt. Thầy cô có thể tư vấn cho con tôi trường nào tuyển NVBS khối A hoặc ngành nào khối B phù hợp không?”.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, khuyên TS không nên buồn và lo lắng vì điểm số cao thì khi xét NVBS sẽ có nhiều cơ hội. “Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra 3 mức điểm sàn năm nay vừa để phân loại các nhóm trường, thậm chí phân nhóm các ngành trong cùng 1 trường (1 trường có 2 hoặc cả 3 nhóm/mức điểm sàn). Nếu đã xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bản thân thì phụ huynh và TS nên tham khảo thông tin NVBS của các trường để có sự lựa chọn chính xác và phù hợp” - tiến sĩ Lý khuyên.

Trong khi đó, nhiều TS gửi câu hỏi thắc mắc cách nào để “chắc cú” đậu NVBS, cách thức nộp hồ sơ và xét tuyển như thế nào. TS Hà Thị Giang Châu (Thừa Thiên - Huế) thắc mắc có thể nộp NVBS tối đa bao nhiêu trường? Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết: Mỗi TS không trúng tuyển NV1 sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi bản chính (có đóng dấu đỏ). TS sẽ dùng các giấy này để đăng ký xét tuyển NVBS vào các trường, ngành còn thiếu chỉ tiêu và điểm thi của TS đạt các điều kiện xét tuyển của trường thông báo. Thời gian xét tuyển NVBS của các trường ĐH kéo dài đến hết ngày 31-10, các trường CĐ đến hết 15-11. Trong thời gian này, các trường có thể có nhiều đợt xét tuyển, mỗi đợt kéo dài ít nhất 20 ngày.

Trường đại học có điểm chuẩn xét tuyển 13 - 14 điểm

Nhiều cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2

Tiến sĩ Nghĩa cũng lưu ý: NVBS được xét theo nguyên tắc nhà trường thông báo chỉ tiêu, điểm xét tuyển và thời hạn nhận xét tuyển NVBS. Sau khi hết hạn, nhà trường sẽ xét trúng tuyển NVBS theo nguyên tắc lấy điểm thi từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu, chứ không phải theo thứ tự thời gian nộp hồ sơ.

Trường nào có điểm chuẩn xét tuyển 13 - 14 điểm

Nhiều câu hỏi của TS băn khoăn về từng ngành, từng trường cụ thể nào nhiều cơ hội trúng tuyển với  mức điểm mà TS đã rớt NV1. TS Hoàng Anh (TP HCM) cho biết thi ĐH được 14 điểm, rớt NV1, nay có thể xét tuyển NVBS vào ngành kế toán những trường nào?

ThS Hứa Minh Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho biết: Với điểm thi này nếu được tư vấn chọn trường ngay từ đầu thì có lẽ không cần phải lựa chọn trường để xét NVBS như bây giờ. Hiện có nhiều trường xét tuyển NVBS ngành này như Trường ĐH Công nghệ TP HCM, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính… Thông tin chính thức và chỉ tiêu thì xem trực tiếp từ các trường. Tuy nhiên, mức học phí của các trường khác nhau, phụ huynh và TS cần lưu ý và cân nhắc.

Một TS hỏi: “Em thi khối A1 ngành kế toán Trường ĐH Kinh tế được 13 điểm. Với số điểm này, em nộp hồ sơ xét tuyển NVBS vào trường nào?”. ThS Nguyễn Quốc Anh, Chuyên viên tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH), cho biết ngành kế toán tại HUTECH xét tuyển NVBS ở các khối: A, A1, D1 với số điểm ở trình độ ĐH là 13 và 10 điểm ở trình độ CĐ. TS đạt 13 điểm ở khối A1 thì đã đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển NVBS sẽ kết thúc vào ngày 9-9, kết quả được công bố ngày 10-9.

TS Trần Nhã Phương (Đồng Nai) hỏi: với mức 14 điểm, rớt NV1 vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, số điểm này có thể xét tuyển vào ngành nào của Trường ĐH Lạc Hồng không? Theo ThS Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, năm 2014, trường lấy điểm khối D1 hệ ĐH là 13. Với số điểm 14 thì có thể xét tuyển vào các ngành của trường có khối D1.

Cân nhắc việc rút hồ sơ

TS Nguyễn Thị Vân Anh (Gia Lai) hỏi: Muốn xét NVBS nhưng trong thời gian chờ xét có nhập học bậc CĐ được không? Nếu trúng tuyển NVBS thì rút hồ sơ ở trường CĐ được không? Tiến sĩ Nghĩa trả lời: Việc làm thủ tục nhập học ở trường này trong lúc chờ kết quả xét tuyển của trường kia cần được cân nhắc sao cho TS có lợi nhất. Theo quy định, nếu không được xét tuyển NVBS ở đợt này thì TS có thể rút hồ sơ đăng ký xét tuyển sang trường khác. TS cần liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hướng dẫn khi cần rút hồ sơ đăng ký xét tuyển.

NLĐ, http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/rot-nguyen-vong-1-van-con-nhieu-cua-20140810223216882.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Rớt nguyện vọng 1 vẫn còn nhiều cửa, đại học, điểm chuẩn xét tuyển, nguyện vọng bổ sung

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

nguyện vọng bổ sung
em thi đại học được 21 điểm nhưng trượt đại học. nếu em đăng ký và được vào học 1 ngành còn NVBS ở trường Đại học Tài chính-Marketing thì nếu em cố gắng đạt kết quả cao trong năm hocj đầu thì trường có hỗ trợ việc chuyển ngành học cho sinh viên không? và nếu có thì tiêu chí để xét chuyển ngành như thế nào? xin cảm ơn!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM