Những lựa chọn khác nhau cho du học tại chỗ

Song song với du học quốc tế, du học tại chỗ giờ đây cũng trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vì thế, hoạt động đào tạo quốc tế trong nước cũng ngày càng sôi động mang tới nhiều mô hình tiên tiến cho người học.
Lợi thế của du học tại chỗ là sinh viên được tiếp cận với một chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, bằng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam với chi phí hợp lý. Ngoài ra, những gia đình không muốn con đi học xa, du học tại chỗ sẽ giúp các phụ huynh an tâm hơn trong việc quản lý, chăm sóc con em.

Chương trình cử nhân quốc tế FPT B2G là chương trình chuẩn quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng tương đương với bằng Đại học Greenwich học tại Anh và được Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam công nhận. Năm 2014, chương trình sẽ tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Thông tin chi tiết xem tại đây, hoặc gọi hotline: 1900 6030; email: admissions.b2g@fsb.edu.vn.

Những lựa chọn khác nhau cho du học tại chỗ

Liên kết đào tạo với các trường quốc tế là một xu hướng giáo dục được yêu thích tại Việt Nam

Các chương trình đào tạo quốc tế tại Việt Nam hiện nay khá đa dạng, có thể là trường quốc tế hoàn toàn hoặc các chương trình liên kết quốc tế. Trong liên kết quốc tế cũng chia ra những phân khúc khác nhau. Dưới đây là ba phân khúc đào tạo chính trong các chương trình liên kết quốc tế nhằm giúp phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn được chương trình phù hợp với mình.

Trường quốc tế theo chuẩn quốc tế

Những chương trình quốc tế này thường có định vị thương hiệu cao, chú trọng chất lượng đào tạo, nhờ đó, sinh viên có nhiều cơ hội ứng tuyển vào những tổ chức, doanh nghiệp quốc tế khi ra trường. Và để được hưởng môi trường đại học chuẩn mực quốc tế như vậy thì người học cũng phải chịu chi phí quốc tế với mức học phí thường cao gấp ba lần nhóm phân khúc thứ hai.

Tuy nhiên, môi trường này cũng có yếu điểm nhất định, đó là thiếu chất địa phương. Với chương trình và giảng viên hoàn toàn của nước ngoài, các tình huống sử dụng trong bài giảng cũng từ nước ngoài, làm cho các sinh viên thiếu kiến thức về thực tiễn kinh tế - xã hội Việt Nam và khó hòa đồng với môi trường làm việc của các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam.

Liên kết quốc tế chất lượng: kết hợp tri thức hiện đại và thực tiễn Việt Nam

Đây là những chương trình liên kết giữa một trường đại học Quốc tế và trường đại học ở Việt Nam. Toàn bộ chương trình đào tạo được chuyển giao và giám sát chặt chẽ từ trường đại học nước ngoài, bao gồm: giáo trình, quy trình, công nghệ đào tạo, bài làm của sinh viên... Bên cạnh đó là sự quản lý và kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Sinh viên được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, được cấp bằng quốc tế giống như sinh viên du học quốc tế.

Điểm nổi bật của các chương trình này là hài hòa giữa kiến thức hiện đại với thực tiễn Việt Nam. Việc sử dụng giảng viên người Việt đủ tiêu chuẩn quốc tế (thường là du học về) và có hiểu biết sâu sắc về kinh tế - xã hội việt Nam sẽ cung cấp cho các sinh viên những bài tập tình huống gần gũi và đúng với thực tiễn của đất nước. Vì vậy, khi học xong, các em có thể hòa đồng được cả ở môi trường quốc tế lẫn Việt Nam. Và với đội ngũ giáo viên này, các em vẫn được hưởng nền giáo dục quốc tế với chi phí thấp hơn nhiều so với trường quốc tế hay du học.

Những lựa chọn khác nhau cho du học tại chỗ

Nội dung đào tạo theo chuẩn quốc tế luôn được chú trọng trong chương trình đào tạo liên kết

Bên cạnh chương trình chính khóa, có những trường Việt Nam năng động trong việc xây dựng những chương trình kỹ năng mềm và phát triển cá nhân hấp dẫn cho sinh viên, nhằm giúp các em tự tin, năng động trong cuộc sống. Chương trình cử nhân quốc tế FPT B2G, liên kết giữa Đại học FPT và Đại học Greenwich của Anh là một ví dụ. FPT B2G có chuyên đề phát triển cá nhân PDP bổ ích nhằm rèn luyện cho sinh viên tư duy độc lập với sự cảm nhận sâu sắc và bản lĩnh đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống.

Sinh viên sẽ được học từ những trải nghiệm thực tế sinh động và lý thú. Sinh viên được tham gia các câu lạc bộ, các khóa học kỹ năng toàn diện như: kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian…; các hoạt động thể chất gồm khiêu vũ, bóng đá, vovinam... Đặc biệt hơn, với FPT B2G, sinh viên được đào tạo thực tế ngay tại doanh nghiệp theo chương trinh OJT (On the Job Training), được sống trong môi trường doanh nghiệp thực tế để học hỏi. Bên cạnh đó là những buổi đào tạo hướng nghiệp. đào tạo kỹ năng tiếp cận với nhà tuyển dụng (viết CV, phỏng vấn với nhà tuyển dụng, xây dựng hình ảnh cá nhân…) nên các em dễ dàng thu phục được nhà tuyển dụng khi ra trường.

Những lựa chọn khác nhau cho du học tại chỗ

Chương trình FPT B2G là một trong những lựa chọn được quan tâm trong phân khúc thị trường có chi phí đào tạo trung bình

Liên kết quốc tế một phần: vẫn còn học bằng tiếng Việt

Những chương trình này thường chỉ liên kết quốc tế ở năm học cuối nhằm giảm chi phí và dễ đào tạo. Trong những năm đầu, sinh viên sẽ được đào tạo bằng tiếng Việt, chỉ đến năm học cuối, sinh viên được học theo chương trình quốc tế và được giám sát chất lượng bởi trường quốc tế. Điểm thu hút của những chương trình này là việc xét tuyển đầu vào khá đơn giản. Học sinh chưa đòi hỏi phải có trình độ tiếng Anh để có thể theo học bằng tiếng Anh. Quá trình đào tạo cũng không quá nghiêm ngặt vì chưa bị kiểm soát bởi trường quốc tế trong những năm đầu. Vì thế, chất lượng đầu ra cũng chưa cao, sinh viên sẽ khó được tuyển dụng

Nguồn: FPT, B2G

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những lựa chọn khác nhau cho du học tại chỗ,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM