Nhiều mức xét tuyển vào đại học

Theo PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục dự kiến sẽ có ba hoặc bốn mức, trong đó sẽ có hai hoặc ba mức điểm tối thiểu xét tuyển vào ĐH và một mức điểm tối thiểu xét tuyển vào CĐ. Trước ngày 10-8, sẽ công bố các mức điểm xét tuyển cơ bản năm 2014

Điểm sàn đại học 2014 được xác định như thế nào?

Việc đưa ra nhiều mức điểm xét tuyển cơ bản nhằm đáp ứng tính đa dạng về yêu cầu chất lượng đầu vào của các cơ sở giáo dục ĐH.

Tính đến sáng 25-7, đã có 100 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi và điểm chuẩn dự kiến. Hiện phụ huynh và thí sinh đang trông chờ Bộ GD&ĐT công bố các mức điểm xét tuyển cơ bản vào ĐH, CĐ. PV phỏng vấn PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) về các tiêu chí nào để xây dựng các mức điểm xét tuyển cơ bản

Phóng viên: Năm nay Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn và thay thế bằng ngưỡng điểm tối thiểu. Có sự khác biệt như thế nào giữa ngưỡng điểm tối thiểu và điểm sàn?

- PGS-TS Mai Văn Trinh: Trước hết, cần hiểu đúng là đối với kỳ thi chung, không bỏ điểm sàn mà là xác định điểm sàn bằng phương pháp mới. Cách xác định điểm sàn như trước đây chưa đáp ứng được tính đa dạng của các ngành đào tạo, cũng như đặc thù của các cơ sở giáo dục đại học (ĐH).

Điểm sàn đại học 2014 được xác định như thế nào?

Có nhiều mức điểm xét tuyển đại học 2014

Mỗi trường có các hướng đào tạo khác nhau và mỗi ngành đào tạo cũng có những đặc thù riêng nhưng những năm trước lại tuyển sinh theo một tiêu chí chung là dựa trên điểm sàn duy nhất, điều này cũng giống việc mỗi người có một cỡ chân nhưng tất cả phải đi chung một số giày. Do vậy để đổi mới tuyển sinh, cần có cách xác định điểm sàn mới linh hoạt, mềm dẻo hơn, phù hợp với các loại hình trường, ngành đào tạo cũng như mục tiêu đào tạo của các trường ĐH-CĐ, giúp các trường thuận lợi hơn trong tuyển sinh nhưng vẫn bảo đảm chất lượng nguồn tuyển.

Ông có thể giải thích cụ thể hơn việc xác định ngưỡng tối thiểu “linh hoạt, mềm dẻo” dựa trên các tiêu chí nào?

- Đối với kỳ thi chung, ngưỡng tối thiểu sẽ được xác định dựa trên kết quả thi thể hiện qua điểm thi. Tuy nhiên, ngưỡng tối thiểu này sẽ không chỉ là một tiêu chí đơn nhất như cách tính điểm sàn trước kia mà sẽ là một bộ tiêu chí để đảm bảo đáp ứng được tính đa dạng về loại hình trường, ngành đào tạo của các cơ sở giáo dục ĐH và đặc thù riêng của từng nhóm trường.

Điểm sàn năm nay có 3 hoặc 4 mức

Để đáp ứng tính đa dạng về loại hình trường và ngành đào tạo, như vậy có nghĩa là sẽ có nhiều mức ngưỡng tối thiểu? Xin cho biết cụ thể là có mấy mức và dự kiến khi nào công bố các mức ngưỡng tối thiểu?

Trước đây chỉ có một mức điểm sàn cho ĐH và một mức điểm sàn cho CĐ nhưng năm nay sẽ có nhiều mức. Chúng tôi dự kiến sẽ có ba hoặc bốn mức, trong đó sẽ có hai hoặc ba mức điểm tối thiểu xét tuyển vào ĐH và một mức điểm tối thiểu xét tuyển vào CĐ, gọi là các mức điểm xét tuyển cơ bản. Việc đưa ra nhiều mức điểm xét tuyển cơ bản nhằm mục đích đáp ứng tính đa dạng về yêu cầu chất lượng đầu vào của các cơ sở giáo dục ĐH và từng bước góp phần thực hiện phân tầng, xếp hạng các cơ sở giáo dục ĐH.

Theo kế hoạch tuyển sinh, trước ngày 10-8, Hội đồng Xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp để xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào làm cơ sở cho Bộ công bố các mức điểm xét tuyển cơ bản. Căn cứ vào các mức điểm xét tuyển cơ bản, các trường sẽ tổ chức tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Theo dõi tình hình tuyển sinh mấy ngày qua, phụ huynh nhận thấy khác mọi năm, năm nay có một số trường đã công bố điểm chuẩn và thông báo nhận hồ sơ nhập học trước khi Bộ công bố các mức điểm xét tuyển cơ bản. Xin ông giải thích về điều này…

Các trường nhà báo nói là các trường có đề án tuyển sinh riêng. Đến thời điểm này đã có 62 trường ĐH, CĐ thực hiện tuyển sinh riêng. Các trường phải có đề án tuyển sinh bảo đảm các yêu cầu phù hợp với quy định của Luật Giáo dục ĐH. Trong mỗi đề án tuyển sinh riêng, Bộ GD&ĐT bắt buộc các trường phải công bố ngưỡng tối thiểu để xét tuyển.

Hầu hết những trường thực hiện tuyển sinh riêng năm nay sử dụng kết quả học tập THPT và kết quả thi THPT để xác định ngưỡng tối thiểu. Ví dụ, với trường ĐH, điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong ba năm học THPT đạt từ 6,0 trở lên và 5,5 trở lên đối với CĐ, các trường không thể lấy thấp hơn mức đó. Bộ GD&ĐT sẽ có các đoàn thanh tra để kiểm tra việc tuyển sinh riêng của các trường dựa trên đề án đã công bố. Đến nay các trường tuyển sinh riêng đã công bố kết quả xét tuyển vào trường là phù hợp với quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành

PLO, http://plo.vn/giao-duc/nhieu-muc-tuyen-vao-dh-484749.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều mức xét tuyển vào đại học, điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm sàn 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

Lấy điểm thi 3 chung để xét tuyển như thế nào?
điểm thi khối B ở Trường dược trong kỳ thi 3 chung có được đem xét ở một Trường khác có cùng môn thi và có được xem như điểm NV1 không?
()()
điểm sàn
điểm sàn có được cộng điểm khu vực không ạ
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM