Nhà mạng đầu tư mạnh cho dịch vụ chuyển vùng

Hiểu rằng dịch vụ chuyển vùng cũng đem lại một nguồn doanh thu lớn, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động đang dành khá nhiều sự quan tâm, đầu tư triển khai đáp ứng nhu cầu chuyển vùng liên lạc (roaming) cả trong và ngoài nước cho các thuê b

Từ trong nước…

 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mạng di động MobiFone năm 2011 là phát huy triệt để tính ưu việt của thoả thuận chuyển vùng trong nước giữa MobiFone và VinaPhone. Theo đại diện của nhà mạng, việc tận dụng tối đa chuyển vùng trong nước sẽ đảm bảo cho nhà mạng có vùng phủ sóng và chất lượng phủ sóng tại những điểm chưa thể đầu tư như mong muốn. Điều này không chỉ tăng hình ảnh mà cả doanh thu cho doanh nghiệp.

 

Về những địa phương hay bị gọi là vùng sâu, vùng xa, những người dùng di động thường canh cánh nỗi lo chiếc "dế" của mình sẽ bị biến thành cục gạch vì ngoài vùng phủ sóng thay vì tình trạng nghẽn mạng - thường xảy ra ở những nơi tập trung đông thuê bao như thành phố, đô thị vào những dịp lễ, tết cuối năm.

 

Dù rằng các mạng di động liên tục công bố số lượng các khu vực, địa bàn vùng sâu, vùng xa trên 64/64 tỉnh, thành của cả nước được phủ sóng di động, nhưng xem ra, công cuộc này vẫn còn phải tiếp tục thực hiện trong một thời gian nữa mới thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Vậy nên, bên cạnh công tác tăng cường vùng phủ sóng vẫn luôn là một trong số những nhiệm vụ hàng đầu trong mục tiêu phát triển thuê bao, hút khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ.

 

Hiện nay, ngoài khả năng "tự thân vận động" của mỗi doanh nghiệp, để chất lượng dịch vụ không bị ảnh hưởng bởi vùng phủ sóng, dịch vụ chuyển vùng liên lạc giữa các mạng dịch vụ với nhau đang là một trong số những phương cách khá hợp lý. Hiểu sâu xa hơn một chút, nó không chỉ có lợi cho người dùng mà bản thân doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cũng đỡ khá nhiều "tai tiếng" về uy tín cũng như chất lượng dịch vụ nhờ có roaming.

 

Dịch vụ chuyển vùng liên lạc trong nước lần đầu tiên được cung cấp tại Việt Nam từ ngày 15/11/2001. Ngay từ thời điểm đó, hai doanh nghiệp di động thực hiện liên kết roaming liên mạng đó là VinaPhone, MobiFone - hai mạng thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT. Ở những nơi vùng phủ của mạng MobiFone còn hạn chế thì thuê bao sẽ được roaming sang VinaPhone và ngược lại.

 

Sau gần 10 năm thực hiện, theo đánh giá của lãnh đạo VNPT, dịch vụ chuyển vùng giữa hai mạng di động này đã góp phần mở rộng vùng phủ sóng, hỗ trợ nhau khi mạng lưới gặp sự cố hoặc quá tải. Không những vậy nó còn góp phần tăng doanh thu cho cả hai doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

 

Mặc dù cho tới nay, việc roaming hai mạng vẫn chỉ thực hiện đối với các thuê bao trả sau và số trạm BTS của hai mạng cũng tương đương nhau song sự bổ sung đó diễn ra ở nhiều khu vực nên lưu lượng chuyển vùng của hai mạng được ghi nhận là rất lớn. Trung bình một tuần, tổng lưu lượng chuyển vùng giữa hai mạng VinaPhone và MobiFone lên tới hàng triệu, đó là chưa kể tới hàng trăm ngàn cuộc nhắn tin.

 

Hai nhà cung cấp dịch vụ VinaPhone, MobiFone cũng đã tính tới chuyện sẽ thực hiện roaming cho cả những thuê bao trả trước chứ không chỉ "ưu tiên" cho trả sau trong thời gian tới. Nếu được áp dụng, với số lượng thuê bao trả trước đang chiếm tới 90% tổng thuê bao như bây giờ, cái sự "lợi đôi đường" giữa nhà cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng chắc chắn sẽ được tăng lên gấp nhiều lần so với thời điểm hiện nay.

 


… tới quốc tế

 

Cận tết Nguyên đán Tân Mão vừa rồi, mạng di động VinaPhone cũng đã tuyên bố chính thức cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho các thuê bao trả trước của mình. Theo đó, kể từ ngày 21/01/2011 các thuê bao trả trước của VinaPhone được sử dụng dịch vụ chuyển vùng Quốc tế. Thời điểm hiện tại, dịch vụ Chuyển vùng quốc tế dành cho thuê bao trả trước mạng VinaPhone được triển khai với các mạng True Move (Thái Lan) và Hutchison (Hồng Kong).

 

Trước VinaPhone, MobiFone, Viettel cũng đã cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho thuê bao trả trước. Mặc dù phạm vi các quốc gia mà nhà mạng triển khai dịch vụ chuyển vùng cho thuê bao trả trước còn hạn chế song với những gì họ đã làm chứng tỏ nỗ lực đa dạng hoá dịch vụ, tiện ích cho người dùng di động trả trước.

 

Nếu như trước đây, roaming quốc tế được xem như là dịch vụ “độc quyền tự nhiên” của thuê bao trả sau, thì giờ đây, các nhà mạng như VinaPhone, MobiFone cung cấp cho thuê bao trả trước sử dụng cả thoại và SMS đã xóa nhòa khoảng cách quyền lợi của thuê bao trả trước và trả sau.

 

Đã thế, các thủ tục tiến hành để được sử dụng dịch vụ cũng đơn giản hơn rất nhiều. Trước, các thuê bao trả trước mỗi lần đi công tác quốc tế muốn sử dụng dịch vụ roaming phải qua đại lý làm thủ tục chuyển đổi và đặt cọc. Đến khi về nước, muốn chuyển về thuê bao trả trước lại phải làm thủ tục chấm dứt hợp đồng khá phiền nhiễu.

 

Giờ, chẳng hạn với các thuê bao của VinaPhone có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế cần mang các giấy tờ cần thiết như: CMND (hoặc hộ chiếu) và hợp đồng cung cấp dịch vụ ra đăng ký tại các bưu điện Tỉnh/Thành phố nơi thuê bao đã làm thủ tục hoà mạng. Thuê bao điền đầy đủ vào phiếu yêu cầu thay đổi dịch vụ điện thoại di động là đã có thể sử dụng dịch vụ.


Theo VnMedia
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhà mạng đầu tư mạnh cho dịch vụ chuyển vùng,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM