Người thầy không bằng cấp luyện 70% sĩ tử đỗ đại học

Thầy giáo Hiền chưa từng tốt nghiệp hệ cao đẳng, đại học. Năm 1969, thầy Hiền là học sinh lớp chuyên toán của Bộ GD-ĐT. Đến năm 1972,thầy được vào khoa Vật lý của Trường ĐH Vinh. Theo học hơn 1 năm, do điều kiện gia đình, thầy nghỉ học và làm đơn đi bộ đội.

Chưa từng tốt nghiệp đại học nhưng lớp luyện thi của thầy Hiền năm nào cũng khoảng 70% học sinh thi đỗ. Đặc biệt, ông thầy giáo làng còn một mình dạy cả 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Một mình dạy giỏi cả 3 môn

Tìm đến lớp học của thầy Hiền (xóm 3, xã Đức Yên, Đức Thọ, Hà Tĩnh) vào những buổi học cuối cùng của khóa ôn năm nay, chỉ còn mấy ngày nữa là đến ngày thi. Tuy vậy, lớp học vẫn đầy đủ, thầy trò vẫn miệt mài chữa bài.

Khá bất ngờ khi chỉ một mình thầy có  thể đảm nhiệm tốt cả 3 môn toán, lý, hóa.

Theo đánh giá khách quan của học sinh, với lượng kiến thức rộng lớn, phương pháp giảng dạy của thầy Hiền khiến học sinh tiếp thu khá nhanh. Việc dạy tốt cả 3 môn học này không phải là việc mà nhiều giáo viên có thể làm.

Thầy chia sẻ: “Chất lượng học sinh ngày càng yếu, trong khi đề thi của Bộ GD-ĐT ngày càng khó hơn. Tuy nhiên, cái đích là để các em đậu nên mình phải tìm tòi, tìm ra thật nhiều dạng đề mới, từ đó giúp các em hệ thống được kiến thức cần có để đón kỳ thi.

Phương pháp của thầy là năm sau hầu như không lấy lại chương trình của năm trước. Thầy luyện thi đã được 11 năm, từ dạng đề tự luận đến trắc nghiệm. Hàng ngày, thầy vẫn tranh thủ thời gian để tìm  hiểu trên mạng, sàng lọc các dạng đề thi hù hợp từng năm.

"Quan điểm của tôi là trò học, thầy cũng phải học - thầy Hiền cười.

Mỗi năm, lò thầy Hiền chỉ nhận khoảng 80 em học sinh từ các huyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh tìm đến. Trung bình, số thí sinh luyện thi tại đây đậu vào các trường đại học lớn trên toàn quốc khoảng 70%.

Chưa từng tốt nghiệp đại học

Thầy giáo Hiền chưa từng tốt nghiệp hệ cao đẳng, đại học. Năm 1969, thầy Hiền là học sinh lớp chuyên toán của Bộ GD-ĐT. Đến năm 1972,thầy được vào khoa Vật lý của Trường ĐH Vinh. Theo học hơn 1 năm, do điều kiện gia đình, thầy nghỉ học và làm đơn đi bộ đội.

Năm 1999, sau 27 năm không sờ đến sách vở, thầy Hiền mở lớp dạy học tại nhà, ban đầu là để bổ túc kiến thức cho con em giáo dân trong xã.

Thầy Hiền cho hay: “Sau khi ra quân, trở về làng sinh sống với công việc làm nông, tôi nhận thấy các con em giáo dân đi học quá  ít, phần vì điều kiện gia đình, phần vì hiệu  ứng số đông. Trong 25 năm, chỉ có duy nhất một em đậu đại học.

Tôi suy nghĩ nhiều lắm. Mình có kiến thức, sao không mang ra giúp đỡ con em? Tuy rằng, đã quá lâu không sờ đến sách vở nhưng tin là mình làm được nên tôi bắt đầu tìm tòi nghiên cứu và mở lớp”.

Thầy Hiền đã thành công trong việc giảng dạy cho con em trong xã, lớp của thầy ngày càng được nhiều người biết và gửi con em đến học. Từ các vùng lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh…thậm chí có cả học sinh từ Thanh Hóa, Hà Nội…

Nguyễn Trọng Văn, sinh năm 1994, quê ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ cho biết: “Em theo học lớp thầy Hiền hồi tháng 9/2012 đến nay đã cơ bản xong chương trình ở đây. Từ khi học ở thầy Hiền, em tiếp thu được nhiều kiến thức hơn so với năm trước học ôn tại trường.

Thầy Hiền dạy cẩn thận, nhiều kiến thức. Thầy phân ra thành 3 nhóm gồm hơi yếu, khá và giỏi. Những bạn nhóm “hơi yếu” thì được dạy phù đạo miễn phí vào buổi chiều sau buổi học của cả lớp”.

Còn em Phan Thị  Hà Giang, cũng sinh năm 1994, ở Thạch Hà, cùng tỉnh Hà  Tĩnh, học sinh Trường THPT Đồng Lộc – Can Lộc thì nhận xét: “Kiến thức nhiều, có nhiều dạng đề cho học sinh giải trên lớp và các đề giao về nhà sang buổi sau thì thầy chữa lại.

Trong một đợt học ôn thầy Hiền đăng kí với nhiều đơn vị tổ  chức thi thử cho học sinh đi thi, trong đợt này lớp  đi thi thử gần 10 lần và kết quả nhiều bạn rất tốt, có bạn còn được 25, 26 điểm. Mỗi buổi học, thầy Hiền chỉ thu 10 nghìn đồng, đây là số tiền học phí hợp lý, vừa sức với bọn em.

 

Kenhtuyensinh: vietnamnet

 

Thông tin liên quan:

Tra cứu kết quả thi đại học

Xem đáp án đề thi đại học - cao đẳng 2013

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Người thầy không bằng cấp luyện 70% sĩ tử đỗ đại học, luyện thi đại học, tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM