Lò luyện thi "chui" mọc như nấm

Em Trần Văn Nguyên, luyện thi đại học ở cơ sở luyện thi số 32 Chế Lan Viên (TP Huế) cho biết: “Khi nghe cơ sở này có nhiều giáo sư đến dạy, em liền đăng ký, nhưng khi tới thì thấy các thầy rất trẻ, chỉ chừng 28-30 tuổi”.

luyện thi đại học mọc như bấm

Lớp học lợp bằng tôn, không có quạt, nóng như lò thiêu, sĩ số hơn 100 học sinh, người đứng kẻ ngồi, “giáo sư” đứng lớp chỉ mới 28- 30 tuổi… là những thực trạng đang diễn ra ở các cơ sở luyện thi cấp tốc.

Những ngày gần đây, hàng trăm học sinh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… đổ về Huế luyện thi cấp tốc. Đây là cơ hội cho nhiều lò luyện thi không giấy phép, cơ sở vật chất tồi tàn tung chiêu thu hút học sinh.

Lần theo các bảng quảng cáo luyện thi đại học - cao đẳng cấp tốc, chúng tôi tìm đến cơ sở luyện thi số 32 Chế Lan Viên (TP Huế). Một nhân viên cơ sở khoe đây là lò luyện thi bậc nhất ở TP Huế vì có nhiều tiến sĩ, giáo sư đứng lớp, bảo đảm tỉ lệ đỗ đại học trên 90%.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, đa số các giáo viên đứng lớp rất trẻ, thậm chí là sinh viên vừa mới ra trường. Em Trần Văn Nguyên, học sinh đang luyện thi ở đây, cho biết: “Khi nghe cơ sở này có nhiều giáo sư đến dạy, em liền đăng ký, nhưng khi tới thì thấy các thầy rất trẻ, chỉ chừng 28-30 tuổi”.

Bên cạnh đó, một số cơ sở ở đường Nguyễn Tri Phương, Trần Thúc Nhẫn, Phan Đình Phùng… lớp học luôn trong tình trạng quá tải.

Em Nguyễn Văn Nam, học sinh cơ sở Phan Đình Phùng, cho biết: “Thời gian đầu lớp chỉ vài người, dễ tiếp thu nhưng sau tăng lên gần 100 người gây ồn ào, nhiều lúc đến trễ đành đứng”.

Cơ sở luyện thi cấp tốc ở đường Trường Chinh không những quá tải mà cơ sở vật chất còn rất tồi tàn, lợp tôn, không quạt, thiếu ánh sáng…

Khi được hỏi, ông Nguyễn Tuấn, xưng là chủ cơ sở, nói: “Dạy vài học sinh thì xin cấp phép làm gì, quan trọng là chất lượng thôi”.

Khác với các trường hợp trên, chủ “lò” luyện thi ĐH-CĐ trên đường Lê Lợi, cho biết những năm trước họ đều làm đơn và xin cấp phép hoạt động.

“Tuy nhiên, năm nay chúng tôi đã gửi đơn lên Sở GD-ĐT xin phép nhưng sở vẫn chưa cấp. Đến giờ tôi vẫn không hiểu lý do”- chủ cơ sở này cho biết.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Thường xuyên thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: “Trước đây, vấn đề dạy thêm học thêm do sở quản lý. Giữa năm 2012, Bộ GD-ĐT ra thông tư 17 (giao cho UBND cấp tỉnh ban hành văn bản quy định về dạy thêm, học thêm - PV), sở đã làm văn bản tham mưu gửi lên UBND tỉnh để ban hành văn bản chung. Tuy nhiên, đến nay, tỉnh vẫn chưa có văn bản cụ thể nên sở chưa cấp phép cho cơ sở đào tạo luyện thi đại học nào”.

Ông Sơn thừa nhận hiện nay còn một số lò luyện thi sai quy định về cơ sở vật chất, luyện thi chui “nhưng do bộ phận quản lý của sở mỏng nên khó quản hết”.

Ông Sơn cũng cho biết mặc dù không được cấp phép nhưng sở vẫn phân công cán bộ đi kiểm tra các lò luyện thi trên địa bàn TP và đã xử phạt nhiều lò dạy quá số lượng người quy định (trên 60-70 em/lớp).

 

Tin bài gốc: NLD

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lò luyện thi "chui" mọc như nấm, luyện thi đại học, lò luyện thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20