Làm thế nào để viết một bài luận thu hút nhà tuyển sinh?

Làm thế nào để viết một bài luận thu hút nhà tuyển sinh?: Rất nhiều ứng viên phải đổi mặt với việc trình bày quá trình 17 năm của họ chỉ với 600 chữ để tạo ấn tượng với nhà tuyển sinh. Vậy có cách nào để tạo ra một bài luận hoàn hảo và ấn tượng?

9 điều bạn cần lưu ý để viết một bài luận hoàn hảo và thu hút nhà tuyển sinh

1. Mở đầu bằng một giai thoại nhỏ: Hội đồng tuyển sinh thường bị ấn tượng bởi đoạn mở đầu của bài luận. Hãy cho họ thấy câu chuyện thời gian hấp dẫn mô tả bạn là người như thế nào ở hiện tại và những gì sẽ hướng đến trong tương lai. Chính giai thoại nhỏ với những khoảnh khắc thời gian sẽ thay bạn nói lên tính cách, con người mình một cách rõ ràng nhất.

2. Đặt mình vào vị trí của trường: Bất kỳ trường đại học nào cũng mong muốn học sinh của mình sau khi tốt nghiệp đều có bước tiến thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Và họ luôn tự hào vì trường đã trở thành một yếu tố gắn liền với thành công đó. Vì thế, trong bài luận, bạn nên cho họ thấy niềm đam mê học tập, sự nghiêm túc với sự nghiệp tương lai và tầm quan trọng của giáo dục tại trường mang lại cho bạn một con người như mong muốn.

Làm thế nào để viết một bài luận thu hút nhà tuyển sinh?

Làm thế nào để viết một bài luận thu hút nhà tuyển sinh?

3. Thoải mái thể hiện quan điểm cá nhân: Một trong những sai lầm của các ứng viên là tạo ấn tượng đầy khó nhọc trong bài luận của mình. Hãy sáng tạo, viết theo cách riêng của mình, thể hiện quan điểm, chính kiến một cách rõ ràng nhất sẽ giúp bạn có được một bài luận nổi bật trước hội đồng tuyển sinh.

4. Sử dụng các từ ngữ gần gũi: Trong một bài luận cá nhân, hãy viết như cách bạn nói. Nếu sử dụng các từ ngừ học thuật quá cáo như dùng cho việc thi SAT, vô tình bạn làm cho bài luận của mình mất tự nhiên và tạo khoảng cách với người đọc.

5. Nên viết sự thật về bản thân: Hãy tự trả lời câu hỏi: nếu có 10 phút để nói trước hội đồng tuyển sinh về bản thân, bạn sẽ nói gì? trong bài luận của mình. Về mặt lý thuyết, bất kỳ chủ đề nào được đưa vào bài luận đều có thể trở thành chủ đề hoàn hảo nếu bạn chứng minh được bạn nghĩ như thế nào, logic đến đâu và khả năng tổ chức gây chú ý đến người đọc.

6. Đọc các câu chuyện thành công: Đọc để tìm cho mình thật nhiều ý tưởng trước khi bắt đầu viết. Một khi bạn tìm thấy chủ đề mình thích, ngồi xuống viết tất cả những điều bạn nghĩ ra giấy. Để có bài luận ấn tượng, bạn nên đọc đi đọc lại bài mình viết, cố gắng sửa chữa chúng cho hoàn thiện nhất có thể và gửi cho vài người bạn thân thiết đọc và cho nhận xét.

7. Luôn luôn trung thực: Các trường đại học có xu hướng đồng ý nhận những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tuy nhiên đây không hẳn là đề tài nên trình bày trong bài luận của mình thường xuyên. Hãy tạo điểm khác biệt ngay cả khi bạn muốn trình bày hoàn cảnh của mình. Hãy luôn trung thực trước những suy nghĩ của mình. Nếu các thành tích bạn tự hào rằng đã làm được không hoàn toàn đúng, hội động tuyển sinh sẽ có đủ kinh nghiệm để phát hiện ra và cho rằng bạn là người không trung thực.

8. Thực hiện theo các hướng dẫn: Các trường đại học thường đưa ra yêu cầu cho các bài luận, đôi khi nó có vẻ chung chung và lặp lại từ những trường khác, nhưng ứng viên nên thực hiện theo. Viết theo hướng dẫn là cách bạn giải quyết các vấn đề, suy nghĩ từ hội đồng tuyển sinh.

9. Hãy nói tất cả những gì bạn muốn đơn vị tuyển sinh biết: Nhiệm vụ của hội đồng tuyển sinh là đọc tất cả những nội dung được trình bày trong bài luận để chọn ra các ứng viên tiềm năng, chính vì vậy hãy cho nhà trường thấy được tất cả con người bạn trong một bài luận ngắn đầy ấn tượng.

Cải thiện kỹ năng viết của bạn bằng cách nào?

Bạn đang viết bài luận văn về một chủ đề nhất định nào đó, hay một phân tích văn học, hoặc bài nghiên cứu… để có điểm tốt bạn cần trang bị cho mình kỹ năng viết tốt. Tin tốt cho bất kỳ ai đang muốn cải thiện kỹ năng viết bằng những mẹo đơn giản cùng thời gian thực hành chăm chỉ.

1. Đầu tiên, sắp xếp nội dung trong đầu bạn : Nhà văn giỏi luôn biết cách phát thảo suy nghĩ của mình trước khi bắt đầu đặt bút xuống viết. Tất cả các văn bản tốt đều có bố cục rõ ràng với ba phần mở đầu, thân và kết luận. Hãy dùng giấy bút phát thảo các ý tưởng trong đầu bạn bằng cách ghi 1 – 2 câu tóm tắt chủ đề chính, các đề mục nhỏ, sắp xếp chủ đề chính, phụ theo trật tự logic.

2. Có lập trường rõ ràng: Đừng ngại ngần đưa ra các quan điểm của mình trong các bài luận, những ý tưởng phản biện trong bài viết sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng cho người đọc.

3. Không đạo văn: Lấy các ý tưởng của người khác để biến nó thành cái của bạn là một hành động vi phạm đạo đức nghiêm trọng ở nước ngoài. Hầu hết các giáo sư đại học luôn sử dụng phần mềm chống đạo văn, nếu bị phát hiện có thể dẫn đến hình phạt đuổi học cho bất kỳ ai. Nếu lấy ý kiến người khác, hãy dẫn nguyên lời của họ và kèm nguồn một cách rõ ràng.

4. Luôn có từ điển trong tay: Khi bạn muốn cho câu văn được đầu tư về ngữ pháp và vốn từ, một cuốn từ điển luôn là người bạn tốt giúp bạn hoàn thành bài tập dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng nguồn từ điển trực tuyến phong phú một cách miễn phí như dictionary.com, thesaurus.com, Merriam Webster.com, dictionary.Cambridge.org/us.

5. Đọc lại và sửa lỗi: Một số sinh viên thường có thói quen viết xong bài tập là nộp liền cho giáo sư mà quên đi bước quan trọng cuối cùng, đọc lại và sửa lỗi. Đây là bước cần thiết giúp bạn tìm kiếm lỗi sai để sửa kịp thời. Hãy kiếm tra chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi đánh máy và nội dung nếu thấy cần thiết.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm thế nào để viết một bài luận thu hút nhà tuyển sinh?, bài luận, viết bài luận du học, bài luận ấn tượng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Chiến thắng nỗi sợ hãi theo cách của Dale Carnegie

Nhà sáng lập xu hướng mới có tên gọi là “Hãy tự giúp mình”, bậc thầy của hàng triệu người, từng là người trải qua không biết bao nhiêu cay đắng và thất bại, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng tư. Và chuỗi bi kịch cứ kéo dài mãi cho tới năm 1936, khi ông công bố cuốn sách đầu tiên của mình với tên gọi “Đắc nhân tâm”.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM