Làm sao để hồ sơ học bổng Úc đánh bại các đối thủ khác?

Làm thế nào để hồ sơ học bổng du học Úc của bạn đánh bại các đối thủ khác? Không cách nào khác ngoài việc giảm thiểu những sai sót khi làm hồ sơ và quan trọng là có một bài luận học bổng thật "chất". Tham khảo thêm trong bài viết dưới đây.

Làm sao để hồ sơ học bổng Úc đánh bại các đối thủ khác?

Tầm quan trọng của hồ sơ học bổng du học Úc

Hồ sơ giống như người đại diện của chính bạn, thông qua đó có thể chứng tỏ được giá trị bản thân của mình trước những nhà tuyển sinh, chính vì thế mà với bất kỳ ai mong muốn được học tập ở Úc thì việc chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng, nổi bật là điều vô cùng cần thiết. Được biết đến như một đỉnh núi cao trong nền tảng giáo dục tân tiến hàng đầu của thế giới, Úc thu hút một phần rất lớn lượng sinh viên ngoại quốc du học hằng năm. Bên cạnh đó, những chính sách, chế độ ưu đãi thông qua các suất học bổng Úc cũng là một trong những động lực quan trọng để học sinh, sinh viên phấn đấu cho con đường học vấn tương lai của mình. Do vậy mà hồ sơ nộp để xét duyệt học bổng du học Úc luôn cần được đầu tư kỹ lưỡng.

Làm sao để hồ sơ học bổng Úc đánh bại các đối thủ khác?Một hồ sơ tốt chắc chắn sẽ giúp bạn lấy được học bổng du học Úc!

Các sai lầm tuyệt đối không được mắc khi làm hồ sơ học bổng

1. Bỏ sót các chi tiết nhỏ

Khi mà ai đó phải đọc cả trăm hồ sơ, họ trở nên vô cùng nhạy cảm với những tiểu tiết nhỏ nhặt theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Rất nhiều trường hợp xin nhập học chương trình thạc sĩ nhưng lại viết trong bài luận là “I am confident that I deserved to receive the scholarship from you (Tôi tin rằng tôi xứng đáng được nhận học bổng của tổ chức)…”, Vì vậy, trước khi gửi hồ sơ học bổng Úc đi, bạn hãy kiểm tra cẩn thận toàn bộ nội dung trong hồ sơ với các yêu cầu kèm theo nhằm tránh bỏ sót những chi tiết nhỏ như:

 • Không tách bài luận thành những trang riêng rẽ mà phải gắn chúng lại với nhau
 • Phải ký đầy đủ vào những giấy tờ mà hội đồng xét học bổng yêu cầu.
 • Phải nói rõ bạn đang theo học chuyên ngành gì, nguyện vọng cũng như các thành tích của bạn
 • Nếu các trường có yêu cầu sinh viên phải trải qua khóa học dự bị bạn cũng nên cung cấp sự đảm bảo việc sẽ hoàn thành hết khóa học.
 • Phải đảm bảo mọi thứ phải thật sự thống nhất từ CV (lý lịch), LoR (thư giới thiệu), đến SoP (bài luận du học); phải đảm bảo tên trường, tên chương trình học bổng du học Úc trùng khớp; SoP phải viết đúng về ngành/trường đang xin...”.

2. Quá nhiều chi tiết không cần thiết

Ngược với lỗi bỏ sót thì đây là lỗi ôm đồm của những ứng viên du học Úc "không bao giờ thấy đủ". Các bạn này thường mang tất cả những thông tin về đời sống, quá trình học tập, ra trường, đi làm,... vào trong hồ sơ của mình khiến nó như một nồi lẩu thập cẩm. Hãy chú ý, hồ sơ xin học bổng du học Úc của từng trường, từng đơn vị sẽ rất khác nhau nên bạn cần chú ý và tuân thủ theo đúng các yêu cầu đề ra. Hãy ngắn gọn nhưng súc tích đủ để Hội đồng tuyển sinh khái quát được con người và ước mơ của bạn. Để làm được điều này, bạn cần quan tâm đến một số ghi nhớ sau:

 • Lựa chọn đúng chủ đề bài luận. Nếu được yêu cầu chọn một trong số những chủ đề đã cho để viết luận thì bạn cũng chỉ nên viết về một chủ đề đó thôi và đừng quá ôm đồm.
 • Đặc biệt chú ý đến các lỗi chính tả. Những lỗi tưởng như đơn giản này lại rất quan trọng bởi nó có thể tác động đến nhận xét của hội đồng tuyển sinh đối với bài luận của bạn.
 • Nếu câu hỏi trong bài luận có nhiều phần thì nên có câu trả lời riêng cho từng phần. Câu trả lời nên chính xác phù hợp với nội dung được hỏi.
 • Ước tính điểm trung bình cho mỗi phần yêu cầu từ để đầu tư công sức và thời gian phù hợp với mỗi yêu cầu.

3. Trả lời lạc đề

Nên đọc cẩn thận các hướng dẫn của chương trình học bổng Úc bởi bạn rất có thể hiểu nhầm các yêu cầu được cung cấp. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ các yêu cầu bạn nên hỏi kinh nghiệm từ những cựu du học sinh Úc, nếu cần thiết bạn có thể liên hệ trực tiếp quỹ học bổng bằng cách gọi điện hay gửi e-mail đến trường/ tổ chức đó để hỏi. Nhưng cần đặc biệt với các lỗi dễ mắc sau:

 • Ứng viên học bổng nên cung cấp họ tên đầy đủ của mình khi liên lạc
 • Cần cung cấp những thông tin chi tiết về địa chỉ, số điện thoại để hội đồng xét tuyển có thể liên lạc với bạn bất cứ lúc nào. Nếu không, bạn có thể sẽ làm lỡ suất học bổng toàn phần mà không hề hay biết đấy
 • Nếu bạn đang là sinh viên xin học bổng du học Úc diện chuyển tiếp và được hỏi là năm thứ mấy bạn nên cung cấp thời gian năm học tới mà không phải là năm học hiện tại hay trước đó.
 • Khi được hỏi những hoạt động mà bạn đã tham gia trong quá trình học tập thì bạn cũng đừng ngần ngại kể ra những thành tích của mình. Tuy nhiên, cũng đừng dành quá nhiều thời gian vào những chi tiết vụn vặt, nó sẽ làm loãng những thành tích quan trọng khác của bạn.
 • Khi viết ngày tháng năm sinh, bạn nên chú ý viết theo cách viết của đất nước đó để tránh nhầm lẫn về thời gian cũng như họ sẽ nghi ngờ về khả năng cuả bạn.
 • Nhờ người khác đọc lại hồ sơ học bổng Úc của mình chắc chắn là một việc cần phải làm để đảm bảo tính khách quan, chắc chắn không còn lỗi nào tồn tại.
 • Khi đánh máy hồ sơ, ứng viên học bổng nên chú ý đến cỡ chữ, phông chữ…làm sao trình bày văn bản một cách chuyên nghiệp và ấn tượng nhất. Thông thường sẽ có những quy ước chuẩn quốc tế, bạn có thể tham khảo trên internet hoặc các bài viết của kenhtuyensinh.vn trong mục du học Úc.

Bài luận – tiêu chí quan trọng để hồ sơ trở nên nổi bật

Giữa một "rừng" hồ sơ của các ứng viên từ khắp nơi trên Thế giới gửi về, đâu là cách để Hội đồng tuyển chọn chú ý đến và chấp nhận trao học bổng du học Úc cho bạn. Bí quyết đó là hãy đầu tư vào bài luận. Một bài luận du học Úc hay sẽ giúp bạn gây ấn tượng trước Hội đồng tuyển sinh. Dưới đây là những ghi nhớ vàng bạn cần áp dụng khi bắt tay vào viết bài luận học bổng Úc:

 • Hiểu người đọc

Mọi cơ quan/tổ chức cung cấp học bổng du học Úc đều mong muốn tìm kiếm những học sinh đặc biệt, nổi trội đáp ứng những tiêu chuẩn đặc biệt của họ. Khi bạn nộp hồ sơ, hãy xem kỹ những câu hỏi, thông tin tổ chức tài trợ học bổng và bất cứ người nào đã từng nhận học bổng này mà bạn có thể tìm hiểu.

Tiêu chuẩn học bổng có ưu tiên hơn cho những người có khả năng diễn thuyết? Hay họ tìm kiếm những người gặp những bất hạnh trong cuộc sống? Hay họ quan tâm đến những ứng viên có nhiều hoạt động cộng đồng hơn là điểm số cao? Dù là câu trả lời nào thì việc tìm hiểu này của bạn cũng sẽ giúp bạn “đi trước một bước” so với những ứng viên khác, những người chỉ sao chép những mẫu bài luận quá quen thuộc.

 • Lên kế hoạch du học Úc sớm

Bạn cũng có thể tránh kiểu bài luận dập khuôn bằng cách sớm bắt đầu làm hồ sơ du học Úc. Bắt đầu tìm hiểu và lên kế hoạch sớm, bạn có thể sẽ có đủ thời gian để “bật” ra một ý tưởng hay nào đó cho bài luận.

Điều đó cũng giúp bạn có thời gian để làm một dàn bài để đảm bảo bài luận của bạn ngắn gọn, súc tích và bám sát vào mục tiêu hơn. Nghĩ ra 2 hoặc 3 ý chính mà bạn muốn trả lời cho các câu hỏi của bài luận; thêm một vài ý, một vài thông tin bổ trợ dưới mỗi ý chính ấy và đừng quên lưu ý đến một hai câu giới thiệu và câu kết. Trước đó bạn cũng phải lên khung sườn và luận điểm cho bài luận của mình và đừng viết một cách vội vàng, cẩu thả.

 • Bộc lộc tính cách của bạn một cách nhiệt huyết

Khi bạn bắt đầu viết, đừng quên rằng mục đích chính của bài luận là để thuyết phục với nơi tài trợ học bổng du học Úc rằng bạn là người mà họ đang tìm kiếm. Trả lời những câu hỏi bạn đã gạch ra ở dàn bài, nhưng hãy chắc chắn rằng mọi ý bạn diễn đạt đều được minh họa với một thông tin cụ thể thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến học bổng này.

Đừng chỉ đề cập đến việc bạn tham gia các hoạt động cộng đồng vì trẻ em khó khăn, hãy kể với họ bạn đã truyền tình yêu bóng đá của bạn vào những đứa trẻ này như thế nào. Đừng chỉ kể về những giải thưởng mà bạn đã nhận được, hãy nói về chặng đường bạn chiến thắng sự lo sợ, tự ti của bản thân để giành được những thành công ấy… Đặt những mối quan tâm và những góc nhìn đặc biệt của bạn vào bài viết sẽ giúp bạn đi xa hơn và hoàn thiện một bài luận tạo ấn tượng với người đọc.

 • Nhờ người khác đọc và đưa ra nhận xét

Sau cùng nhưng không kém phần quan trọng là hãy chắc rằng bạn có đủ thời gian để kiểm tra lại bài luận của mình. Bạn có thể nhờ người khác đọc và nhận xét, sửa chữa giúp như cha mẹ, giáo viên hay một người bạn tốt ngữ pháp.

Một bài viết tốt, truyền được tình cảm, suy nghĩ, mong muốn của người viết cũng vẫn có thể bị loại bởi lỗi chính tả hay những câu viết vụng về. Đôi khi bạn là người tự kiểm tra lại bài luận của mình nhưng bạn dành quá nhiều thời gian tìm kiếm lỗi về từ nên lại dễ quên đi những lỗi sai cơ bản khác.

Dành một vài phút đọc và sửa lỗi với một người đáng tin cậy có thể giúp tạo ra điều khác biệt lớn. Bạn cũng nên tự đọc to bài luận của mình lên cho chính mình nghe để bạn có thể tự cảm nhận nó trôi chảy như thế nào.

Bài luận là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin học bổng du học Úc và cũng có thể là điều gây khó khăn chính cho người xin học bổng. Nhưng bằng việc sớm bắt tay vào quá trình làm hồ sơ, trả lời đúng những câu hỏi và nhấn mạnh vào những điều làm bạn nổi bật, bạn sẽ hoàn thành được một bài luận du học Úc ấn tượng mà không bị căng thẳng.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành họcvisa du hoc Uc, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm sao để hồ sơ học bổng Úc đánh bại các đối thủ khác?, du học Úc, học bổng du học Úc, hồ sơ học bổng Úc, chương trình học bổng Úc, bài luận du học Úc, ứng viên học bổng, hồ sơ du học Úc, Hội đồng tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM