Không dễ dàng cho sinh viên khi rút lại học phí

Thời gian qua, nhiều thí sinh đã nhập học vào một trường ĐH-CĐ nhưng lại có nhu cầu rút học phí do trúng tuyển nguyện vọng (NV)2 vào một trường khác. Nhưng mỗi trường lại có những quy định khác nhau.

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Phụ huynh Phạm Thị Kim Oanh (Bà Rịa - Vũng Tàu) phản ảnh: “Sáng ngày 15.9, tôi đưa con đến trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu để nhập học. Sau khi đóng các khoản tiền, riêng học phí là 2,7 triệu đồng/học kỳ, tôi trở về nhà thì nhận được giấy báo con tôi đậu trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định tại TP.HCM. Gia đình tôi quyết định cho cháu học ở TP.HCM nên trưa 16.9 đến trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu để làm đơn xin rút hồ sơ. Thế nhưng, trường chỉ trả lại 50% học phí”.


 
Trong khi đó, cũng những trường hợp tương tự, ông Lê Đình Thông - Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, trả lời: “Nếu các em có nhu cầu học ở trường khác thì cứ làm đơn, sẽ được nhận lại 100% học phí”. Tuy nhiên, những trường khác lại có quy định riêng. PGS-TS Nguyễn Thị Phương Hà - Phó hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế công nghệ TP.HCM, cho biết: “Trường cũng sẽ cho rút nhưng tùy thuộc vào thời gian sớm hay muộn sẽ quy định được rút bao nhiêu học phí. Nếu trễ quá thì rất khó”. Theo đó, trường thông báo nếu SV rút trong vòng 3 ngày sẽ được nhận lại 100% học phí, trong vòng 5 ngày nhận 75% và trước 15 ngày nhận 5%. Trường hợp quá 15 ngày sẽ không cho rút nữa.


 
Trong khi đó, một thí sinh nộp hồ sơ vào trường Trung cấp du lịch khách sạn Saigontourist, sau đó lại đỗ NV2 vào trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân, đã được trả lại 90% học phí trong thời gian 4 tuần kể từ ngày nhập học. Nếu quá 4 tuần, trường sẽ không hoàn trả học phí.


Theo ông Vũ Văn Hòa - Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Kinh tế đối ngoại, Bộ GD-ĐT chưa có quy định về việc này, thế nhưng quan điểm của trường là tạo mọi điều kiện cho SV được học đúng nguyện vọng của mình. Còn PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng - Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nhận định: “Đúng ra những chi phí nào SV chưa sử dụng, chẳng hạn học phí, thì phải trả lại cho SV, tạo điều kiện cho các em được học trường mình thích. Còn những chi phí như khám sức khỏe, lệ phí nhập học… thì SV phải chấp nhận không được hoàn lại”.


 
Thiết nghĩ, cũng nên có một quy định cụ thể, rõ ràng về việc rút hồ sơ, học phí để tránh tình trạng mỗi trường làm một cách làm ảnh hưởng đến quyền lợi của SV.

 

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 3, điểm nguyện vọng 3

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh ( Thanhnien)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không dễ dàng cho sinh viên khi rút lại học phí, Không dễ dàng cho sinh viên khi rút lại học phí, rut lai hoc phi, hoc phi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, nhap hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: